Trời mưa bão là một điều kiện thời tiết bất lợi để các phương tiện di chuyển. Lái xe trời mưa bão tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ra tai nạn giao thông. Chính vì vậy người lái cần phải nắm vững những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để đối phó với tình hình thời tiết bất lợi như vậy. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa.  

Những kinh nghiệm cần nắm vững khi lái xe ô tô trời mưa bão 

Tình hình trời mưa bão sẽ gây ra không ít những khó khăn cho người điều khiển phương tiện. Đây là thời điểm rất dễ dẫn đến những tai nạn giao thông. Dưới đây là một số lưu ý khi lái xe ô tô trời mưa bão. 

Lái xe ô tô trời mưa
Kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa an toàn

Cần bật đèn sương mù khi di chuyển 

Đèn sương mù hay còn được gọi là đèn gầm ô tô . Đây là loại đèn có vai trò định vị với xe đi ngược chiều. Nhờ đó giúp tăng khả năng quan sát trong điều kiện ánh sáng yếu và cảnh báo. Vì thế khi lái xe trong trời mưa bão lớn bạn lưu ý nên bật đèn gầm. 

Hạn chế tình trạng phanh gấp khi lái xe ô tô trời mưa 

Thông thường khi trời mưa đường xá rất dễ trơn trượt vì thế bạn nên phanh sớm và hạn chế phanh gấp. Bởi vì ở điều kiện trời mưa phanh gấp sẽ khiến cho lốp xe bị trượt và mất lái. Điều đó rất dễ dẫn đến tình trạng không xử lý kịp thời gây tai nạn. Vì vậy hãy chủ động giảm tốc độ và đạp phanh từ sớm.

Chạy đều ga và chuyển về số thấp 

Khi di chuyển phương tiện trong tình trạng trời mưa nên lái xe ở tốc độ thấp. Bởi vì khi lái xe ở số thấp lực kéo sẽ ở mức cao. Nhờ đó bạn có thể xử lý kịp thời khi gặp tình huống khẩn cấp lúc trời mưa. Ngoài ra khi chạy số thấp sẽ hạn chế tình trạng nước lọt vào ống xả. 

Đặc biệt khi điều khiển phương tiện trên đường ngập nước nên giữ đều ga. Lúc này bạn nên giữ nguyên tốc độ và kết hợp với phanh để hạn chế tình trạng xe bị chết máy giữa đường. Tuyệt nhiên không ra ga thốc khi lái xe trời mưa bão. Bởi nó sẽ tạo nên sóng nước lớn chạm vào lưới tản nhiệt và gây ảnh hưởng đến những phương tiện xung quanh.  

Giữ tốc độ an toàn và khoảng cách với các phương tiện khác 

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh bạn nên lái xe với tốc độ độ an toàn và khoảng cách nhất định với các phương tiện khác khi di chuyển trời mưa. Điều này sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được phương tiện và xử lý kịp thời.

Tập trung quan sát và hạn chế chạy song song với các xe lớn 

Lái xe ô tô trời mưa bạn luôn phải giữ bản thân trong trạng thái quan sát. Đồng thời tuyệt đối không chạy gần hay song song với các phương tiện lớn. Bởi lái xe gần các phương tiện lớn sẽ gây cản trở cho quá trình quan sát đồng thời tồn tại rất nhiều nguy hiểm.  

Nên điều khiển phương tiện bám sát theo vạch kẻ và chạy ở tâm đường 

Phần vạch kẻ đường là nơi có vị trí cao hơn vì vậy tránh được tình trạng ngập nước. Đồng thời đây cũng là vị trí có khả năng quan sát tốt khi trời mưa. Tuy nhiên bạn cần lưu ý nếu là vạch kẻ liền tuyệt đối không lấn làn để tránh nguy hiểm.  

Bật chế độ sấy kính khi lái xe ô tô trời mưa 

Khi thời tiết mưa bão nhiệt độ trong xe và bên ngoài sẽ có sự chênh lệch. Do đó kính lái sẽ bị đọng hơi ẩm, khiến bị mờ. Vì thế bạn hãy bật chế độ sấy kính khi di chuyển trời mưa để cải thiện tầm nhìn.

Hạn chế sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control 

Hệ thống này sẽ khiến xe liên tục phải di chuyển với một tốc độ không đổi. Điều đó sẽ rất nguy hiểm khi di chuyển trời mưa. Bởi nó sẽ dẫn đến tình trạng xe bị mất độ bám. Vì thế bạn nên tự điều khiển chân ga khi lái xe trời mưa.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa thời điểm ban đêm 

Lái xe trời mưa đã thực sự nguy hiểm nhưng lái xe trời mưa vào ban đêm còn nguy hiểm gấp nhiều lần. Bạn cần lưu ý một số điều sau khi lái xe trời mưa ban đêm.

Lái xe ô tô trời mưa
Lái xe ô tô trời mưa vào ban đêm

Nên bật đèn cốt thay cho đèn pha khi di chuyển trời mưa 

Theo kinh nghiệm của nhiều tài xế khi lái xe trời mưa nên thay đèn cốt bằng đèn pha. Bởi vì đèn pha sẽ gây phản xạ lại ánh sáng cản trở việc quan sát. Chính vì thế khi lưu thông lúc trời mưa nên bật đèn cốt để tiện quan sát hơn.

Nếu trời mưa quá to nên tạm dừng việc điều khiển phương tiện

Điều kiện thời tiết mưa bão kết hợp với trời tối sẽ gây ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm cho việc điều khiển ô tô. Vì vậy nếu nhận thấy tình hình thời tiết nguy hiểm nên tạm dừng di chuyển. Bạn nên chọn vị trí an toàn để đỗ xe và đợi trời bớt mưa rồi tiếp tục hành trình. 

Cần trang bị những gì khi lái xe hơi trời mưa bão 

Để lái xe trong thời kiện thời tiết mưa gió an toàn, bạn cần trang bị những điều sau: 

  • Luôn giữ tinh thần tỉnh táo và trạng thái quan sát tốt
  • Hạn chế tối đa việc di chuyển với tốc độ cao khi trời mưa
  • Các thiết bị như cần gạt nước và sấy kính được đảm bảo chất lượng 
  • Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác khi di chuyển trời mưa 
  • Nếu nhận thấy tình hình thời tiết bất lợi nên dừng xe lại
Lái xe ô tô trời mưa
Những điều cần trang bị khi lái xe ô tô trời mưa

Lái xe ô tô trời mưa là điều rất nguy hiểm vì thế bạn cần trang bị những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết. Mong rằng với những gì chúng tôi chia sẻ sẽ đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích.

Xem thêm: Độ đèn ô tôDán phim cách nhiệt ô tôĐộ loa ô tô

0/5 (0 Reviews)

Trả lời