Đường cao tốc là loại đường dành cho xe cơ giới cho phép được lưu thông với tốc độ cao. Loại đường này được phân làn riêng biệt và kiểm soát lối ra vào. Chính vì thế nếu các tài xế không nắm rõ các quy định lưu thông trên đường cao tốc sẽ khó tránh khỏi những rủi ro. Vậy làm sao để lái xe ô tô trên đường cao tốc được đảm bảo an toàn? Hãy cùng tìm hiểu về những lưu ý khi lái xe trên cao tốc dưới đây.

Những kinh nghiệm lái xe trên cao tốc an toàn cần lưu ý

Để tránh những rủi ro khi lái xe trên cao tốc bạn cần lưu ý những điều sau.

Nên chọn làn đường phù hợp để lái xe trên cao tốc 

Trên cao tốc gồm có 4 loại làn đường. Trong đó bao gồm hai làn đường ngoài cùng bên trái có tốc độ giống nhau, làn ở giữa tốc độ thấp và làm trong cùng là làn dừng khẩn cấp. Để chọn được loại làn đường phù hợp bạn cần dựa vào tốc độ và trình độ của người lái. 

Lái xe trên cao tốc
Lái xe trên cao tốc đảm bảo an toàn

Đặc điểm của 4 làn đường trên cao tốc:

  • Làn sát tim đường: Đối với loại làn đường này bạn có thể chạy với tốc độ cao nhất. Tuy nhiên nó yêu cầu bạn phải có kỹ năng lái tốt và quan sát tình huống. Trong trường hợp bạn không đảm bảo tốc độ nhanh rất dễ gây cản trở với người khác. 
  • Làn đường đồng tốc: Loại làn đường này có ưu điểm là quan sát tốt và tốc độ nhanh. Tuy nhiên đòi hỏi bạn phải có khả năng căn 2 bên tránh bị chệch tay lái, lệch làn nguy hiểm.
  • Làn đường tốc độ thấp: Làm tốc độ thấp có ưu điểm có thể chạy với tốc độ thấp và dễ căn đường. Thông thường loại làn đường này sẽ phù hợp với các xe có trọng tải lớn như container, xe tải.

Cần chạy đúng tốc độ theo chỉ dẫn 

Mỗi đoạn đường trên cao tốc sẽ có những biển chỉ dẫn về tốc độ khác nhau. Thông qua đó bạn có thể biết được để chọn làm và lựa chọn tốc độ phù hợp. Các điểm chỉ dẫn về tốc độ sẽ có tối đa và tối thiểu phải đạt được. Với biển tốc độ tối đa sẽ có màu trắng, viền đỏ, chữ đen tốc độ là không quá 120 km/h. Với biển tốc độ tối thiểu sẽ có màu xanh chữ trắng  và không dưới 50-60 km/h.

Với những biển chỉ dẫn như trên bạn cần theo dõi để thực hiện đúng quy định. Vì vậy hãy tuân thủ và đảm bảo tốc độ an toàn. 

Giữ khoảng cách an toàn giữa các phương tiện trên cao tốc 

Đường cao tốc sẽ có những biển báo quy định về cự ly giữa các xe. Bên cạnh việc tuân thủ theo quy định trên biển báo, bạn cần căn cứ vào điều kiện thời tiết để giữ khoảng cách phù hợp. Bởi vì việc di chuyển trên đường cao tốc là rất nhanh vì vậy khoảng cách là một yếu tố quan trọng. Do đó hãy căn cứ vào tình hình thực tế để đảm bảo khoảng cách an toàn. 

Kinh nghiệm nhập làn lái xe trên cao tốc an toàn 

Nhập làn cao tốc tưởng chừng đơn giản nhưng rất dễ gây ra rủi ro và va chạm. Bạn có thể tiến hành nhập làn theo các bước sau:

Bước 1: Bật đèn xi nhan để cảnh báo, xin đường 

Bước 2: Tiến hành tăng tốc cùng vận tốc với xe khác

Bước 3: Tìm khoảng trống an toàn và tiến hành nhập làn

Kinh nghiệm dừng đỗ xe trên đường cao tốc 

Khi bạn muốn dừng đỗ xe trên đường cao tốc cần phải chuyển về làn ngoài cùng bên phải. Đây là làn được sử dụng để dừng khẩn cấp trong các trường hợp đặc biệt. Trước khi dừng đỗ ở làn khẩn cấp bạn cần phải có những tín hiệu cảnh báo. Điều này là vô cùng cần thiết để tránh những sự cố ảnh hưởng đến lưu thông của phương tiện khác. Ngoài ra, khi đã được dừng đỗ ở làn khẩn cấp bạn vẫn phải bật đèn cảnh báo, nhất là thời điểm ban đêm. 

Lái xe trên cao tốc
Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc trường hợp dừng đỗ

Kinh nghiệm vượt xe trên đường cao tốc đúng cách

Trước khi tiến hành vượt xe trên đường cao tốc bạn cần quan sát kỹ càng. Có hai dạng vượt xe trên đường cao tốc là cùng làn và khác làn. 

Lái xe trên cao tốc
Lái xe trên cao tốc trường hợp vượt xe

Kinh nghiệm vượt xe cùng làn trên cao tốc 

Khi vượt xe cùng làn bạn cần báo hiệu bằng còi kết hợp xi nhan. Đồng thời phải quan sát xe phía trước có báo hiệu để tránh tình huống bất ngờ. Nếu khi ra tín hiệu xin vượt, xe phía trước không có báo hiệu gì bạn có thể chuyển làm sang bên cạnh. Sau đó hãy tăng tốc độ ở làn bên cạnh để xe phía sau nằm gọn trong gương thì mới nhập làn cũ. 

Kinh nghiệm vượt xe khác làn trên cao tốc 

Khi vượt xe khác làn bạn nên chạy ở vị trí sao cho xe của mình lọt vào gương chiếu hậu của xe phía trước. Sau đó bảo thực hiện Bấm còi và nháy đèn pha để ra hiệu. Nếu xe phía trước không có những tín hiệu cảnh báo bạn có thể vượt xe khác làn. Lưu ý nên vượt dứt khoát sao cho xe mình chạy ngang với xe phía trước và tiếp tục ga mạnh.

Cần lưu ý chú ý biển báo, nút giao trên đường cao tốc 

Việc di chuyển trên đường cao tốc tưởng chừng đơn giản nhưng lại là thử thách với các tài xế. Đường cao tốc có rất nhiều biển báo và nút giao vì thế bạn cần chú ý. Di chuyển trên đường cao tốc thường có tốc độ nhanh vì thế nếu không đảm bảo theo các điểm báo và nút giao sẽ khó tránh tình huống nguy hiểm. Bạn cần lưu ý những biển báo về tốc độ giới hạn và chuyển làn để tránh những lỗi vi phạm giao thông. 

Bài viết trên đã chia sẻ những kinh nghiệm về lái xe trên cao tốc. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có hành trình an toàn trên đường cao tốc.

Xem thêm: Độ đèn ô tôDán phim cách nhiệt ô tôĐộ loa ô tô

0/5 (0 Reviews)

Trả lời