Hiện nay ô tô đang ngày càng trở lên phổ biến trên đường phố Việt Nam. Đặc biệt là ở những đô thị đông dân và các thành phố lớn. Tuy nhiên, với khí hậu nóng ẩm đặc trưng bởi những cơn mưa lớn có thể khiến những con phố ngập sâu. Vì vậy lái xe đường ngập nước là kĩ năng rất quan trọng đối với người sở hữu ô tô. Nếu không nắm được kỹ năng này nhiều người sẽ gặp cảnh chết máy khi đang lội nước. Dưới đây là một số kinh nghiệm và cách xử lý khi lái xe đường ngập nước giúp đảm bảo an toàn và giảm thiểu hư hại.

Mục lục

Cách lái xe đường ngập nước

Đánh giá độ sâu vùng ngập nước

Lái xe đường ngập nước
Lái xe đường ngập nước

Quan sát và nắm bắt được độ sâu là bước đầu tiên trong cách lái xe. Tuy nhiên, rất nhiều người do chủ quan mà đã điều khiển xe ngay vào vùng trũng này. Và dẫn đến hậu quả là xe bị chết máy giữa đường do xảy ra thủy kích. Vì thế hãy đánh giá tình hình nếu trước mắt có vũng nước sau đó mới quyết định lái xe vào nhé.

Khả năng lội nước của mỗi dòng xe là hoàn toàn khác nhau. Đồng thời cũng tùy thuộc vào chỗ đặt của ống hút gió. Bởi mực nước sẽ tràn vào ống hút gió nếu cổ hút gió đặt quá gần mặt đường vì thế nước dễ đi vào động cơ. Và khiến động cơ gặp vấn đề. Vì thế để mực nước không lọt vào xe cần đặt ống hút gió càng cao càng tốt.

Giới hạn lội nước an toàn với các dòng xe gầm thấp là mực nước cao nửa bánh xe. Còn với những xe có gầm cao thì tùy vào từng thiết kế mà mỗi xe có khả năng khác nhau. Một số dòng xe có khả năng lội nước tốt như xe bán tải và dòng xe SUV.

Khi lái xe đường ngập nước, để đảm bảo an toàn bạn nên nắm được khả năng lội nước của xe mình. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến bộ phận kỹ thuật của hãng xe hoặc xem trong sổ hướng dẫn nhé.

Bật đèn cảnh báo và chiếu sáng khi lái xe đường ngập nước

Hãy bật đèn chiếu sáng và đèn cảnh báo trước khi lái xe đường ngập nước. Chỉ cần bật đèn gầm nếu trời sáng và luôn bật đèn cốt nếu thấy trời âm u. Bật đèn có thể giúp bạn đánh giá được độ sâu đồng thời giúp người lái quan sát dễ dàng hơn.

Tắt điều hòa khi lái xe đường ngập nước

Nước sẽ dễ bị hút sâu vào trong nếu khi đi đường ngập nước bạn không tắt điều hòa. Đồng thời xe có thể toàn lực tập trung vào lội nước, giảm tải động cơ do tắt điều hòa. Bạn có thể hạ kính để không khí được lưu thông nếu cảm thấy quá khó chịu khi tắt điều hòa. Ngoài ra, bạn cũng nên tắt các thiết bị không cần thiết khác như loa, màn hình DVD,…

Chuyển về số thấp

Chuyển số về thấp là một trong những bước quan trọng nhất khi lái xe. Bởi lực kéo sẽ cao khi xe ở số thấp. Nên chuyển về số 1 hoặc số 2 với những xe hộp số sàn. Với những xe hộp số tự động có thể dùng lẫy chuyển về số tay hoặc chuyển về D1.

Lái xe đường ngập nước
Lái xe đường ngập nước

Giữ đều ga, không đột ngột tăng/giảm tốc

Nếu không muốn bị chết máy nếu lái xe vào những vùng ngập nước. Bạn hãy chạy với tốc độ trung bình, giữ đều tay ga. Tuyệt đối không được giảm tốc và tăng tốc quá đột ngột. Thông qua lưới tản nhiệt nước sẽ dễ dàng vào khoang máy bởi khi bạn tăng tốc và đạp ga đột ngột sẽ tạo ra lực quán tính. Đồng thời nước cũng sẽ tràn vào ống xả nếu bạn giảm ga đột ngột.

Tuyệt đối không dừng lại giữa đường khi đang đi vào vị trí có vũng nước. Trong trường hợp gặp phải sự cố như bị kẹt xe hãy đạp phanh thay vì giảm ga.

Một số lưu ý lái xe đường ngập nước

Tránh xe lớn, xe chạy ngược chiều, chạy song song

Các xe lớn đều có khả năng khiến nước dễ tràn vào khoang máy xe bạn nếu di chuyển gần. Do các xe này đều có lực hút rất lớn. Vì thế để đảm bảo an toàn khi đi cạnh những dòng xe này bạn nên giữ khoảng cách nhé.

Khi lội nước không nên tắt động cơ

Rất có thể nước đã lọt vào khoang máy dù bạn vượt qua đoạn đường ngập nước dễ dàng. Tuy nhiên sau khi xe vừa lội nước bạn không nên dừng lại để tắt động cơ. Để nước nhanh chóng bốc hơi bạn có thể vẫn nổ máy khi đang dừng xe hoặc cho xe di chuyển khoảng 10- 15 phút nữa.

Cho xe đi bảo dưỡng, kiểm tra

Nước bẩn trên đường có thể gây hại đến xe vì thế cần rửa xe càng sớm càng tốt. Tiếp đó, để chắc chắn nước không gây hại đến hệ thống bạn cần đưa xe đi kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận bên trong. Từ đó có cách xử lý và khắc phục phù hợp.

Cách khắc phục khi xe bị ngập nước, thuỷ kích

Tuyệt đối không cố gắng khởi động động cơ trong trường hợp xe bị chết máy khi bị ngập nước. Rất có thể nước đã tràn vào cổ hút khí gây hiện tượng thủy kích. Bạn có thể thực hiện một số bước xử lý tạm thời sau đây nếu lái xe đường ngập nước:

Lái xe đường ngập nước
Lái xe đường ngập nước

Bước 1: Để giúp việc kéo xe và đẩy xe dễ dàng nên chuyển cần số về N

Bước 2: Rút chìa khóa khỏi xe

Bước 3: Tuyệt đối không mở cửa xe nếu mực nước cao hơn hơn mép cửa. Bởi sẽ xử lý rất khó nếu nước tràn vào trong nội thất.

Bước 4: Để tránh bị nhiễm nước gây chập mạch cần mở nắp capo tháo 2 cực của bình ắc quy

Bước 5: Kiểm tra dầu nhớt trong xe

Bước 6: Nếu có mua bảo hiểm thuỷ kích nên gọi cứu hộ để kéo xe về hãng.

Hy vọng với những cách xử lý và kinh nghiệm khi lái xe đường ngập nước chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ là kiến thức hữu ích dành cho bạn. Hãy nhớ và bỏ túi những cách xử lý trên để lái xe an toàn nhé.

Xem thêm: Độ đèn ô tôDán phim cách nhiệt ô tôĐộ loa ô tô

Trả lời