Lái xe luôn đòi hỏi sự tập trung cao độ từ người lái đặc biệt là lái xe ô tô ban đêm. Chỉ cần một chút sơ xuất cũng gây ra những hậu quả khôn lường. Vậy để tránh được nguy hiểm cũng như làm cách nào để có sự tỉnh táo giúp tập trung hơn. Theo dõi ngay một số kinh nghiệm hữu ích cùng những hướng dẫn khi lái xe ban đêm sau nhé.

Lưu ý khi lái xe ô tô ban đêm

Vệ sinh sạch chóa đèn, kính lái

Để giảm tình trạng lóa mắt khi lái xe ban đêm đồng thời có được tầm nhìn sáng rõ nhất. Thì bạn phải vệ sinh thật sạch kính chắn gió. Cùng với đó là kiểm tra nước rửa kính và cần gạt mưa thường xuyên để có thể thay kịp thời. Cần đánh bóng xóa xước kính lái càng sớm nếu thấy kính đã bị mờ.

Lái xe ô tô ban đêm
Lái xe ô tô ban đêm

Bên cạnh đó, cần vệ sinh đèn pha ô tô thường xuyên. Nhất là khi đi vào ban đêm để đèn có thể cung cấp ánh sáng tốt nhất. Ngoài ra còn để kịp thời khắc phục nếu cường độ đèn yếu, chùm sáng bị lệch hướng.

Giữ tốc độ an toàn và khoảng cách với các phương tiện khác

Đây là một trong những kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm được các chuyên gia khuyến khích. Tuy nhiên ít có ai chú ý đến và chỉ xem đó là một lời nhắc nhở. Phần lớn người lái sẽ thích chạy nhanh và đạp ga quá mức cho phép. Do chạy xe vào ban đêm đường vắng và trời rất mát. Tầm nhìn của người lái vào ban đêm thường sẽ bị hạn chế vì thế rất gây nguy hiểm. Chỉ cần xao nhãng không giữ khoảng cách an toàn cũng sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Do đó dù tâm trạng có phấn khích hay đang nôn nóng đến nơi thì cũng phải quan sát và chú ý an toàn.

Sử dụng loại đèn hợp lý khi lái xe ô tô ban đêm

Khi chạy xe trong khu dân cư, khu đô thị nhiều xe qua lại bạn nên dùng đèn chiếu gần- đèn cos. Con khi chạy đường cao tốc hay đường trường ít xe qua lại bạn có thể sử dụng đèn chiếu xa- đèn pha. Nên chủ động chuyển đèn về chế độ cos khi có xe ngược chiều gần đến trên những đoạn đường. Cụ thể như: đường vạch liền, đường có dải phân cách thấp và đường vạch đứt để tránh gây chói mắt với những dòng xe chạy ngược chiều.

Không chỉ thể hiện được ý thức của người tham gia giao thông. Sử dụng đèn hợp lý còn giúp bạn không bị vi phạm luật an toàn giao thông.

Tránh nhìn trực tiếp vào đèn của xe ngược chiều

Bên cạnh những người có ý thức khi tham gia lái xe ô tô ban đêm thì vẫn có nhiều trường hợp vẫn sử dụng đèn một cách tùy tiện. Bạn có thể “đá pha” nhắc nhở đối phương nếu gặp trường hợp này. Để giảm chói mắt khi đang buồn ngủ bạn không nên nhìn thẳng vào đèn pha. Đồng thời chú ý quan sát phía trước và giảm tốc độ để có thể xử lý trước những tình huống bất ngờ.

Hướng dẫn lái xe ô tô ban đêm

Xác định rõ lộ trình di chuyển

Xác định rõ đường đi khi di chuyển vào ban đêm sẽ giúp bác tài tự tin và giảm thiểu áp lực. Bạn có thể sử dụng công nghệ định vị dẫn đường trong trường hợp không biết lộ trình. Tuy nhiên cần điều chỉnh tốc độ lái xe hợp lý và đòi hỏi sự tập trung khi sử dụng thiết bị này. Người lái sẽ bị giảm tầm nhìn dẫn đến va chạm vào trời tối. Nếu chỉ tập trung vào thiết bị dẫn đường.

lái xe ô tô ban đêm
Lái xe ô tô ban đêm

Để luôn chủ động trong mọi hành trình bạn cũng nên nắm rõ luật lệ an toàn giao thông.

Giữ sức khỏe bình thường và tâm lý thoải mái

Khi điều khiển phương tiện ô tô vào buổi tối sức khỏe và tâm lý của người lái rất quan trọng. Tốt nhất không nên lái xe nếu cảm thấy buồn ngủ hay mệt mỏi.

Chuẩn bị lốp xe dự phòng và bóng đèn

“Cẩn thận không bao giờ thừa” là kinh nghiệm luôn được chia sẻ khi lái xe ô tô ban đêm. Trong những tình huống bất ngờ nếu bạn có chuẩn bị bộ thiết bị và lốp dự phòng. Bạn có thể dễ dàng xử lý hơn.

Trang bị đèn hỗ trợ

Lời khuyên cho bạn khi thường xuyên lái xe vào ban đêm đó là nên trang bị thêm đèn hỗ trợ. Để thuận tiện hơn cho việc chiếu sáng xa bạn nên trang bị thêm đèn pha. Trong điều kiện thời tiết xấu như mưa lớn hay sương mù vào ban đêm đây sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn.

Tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng thiết bị hỗ trợ này khi ánh sáng đèn điện đủ dùng và trong điều kiện bình thường. Bởi mắt bạn sẽ không thể thích nghi ngay được thậm chí cảm thấy đèn không đủ sáng khi sử dụng quen bộ thiết bị đèn hỗ trợ.

Những thiết bị cần kiểm tra trước khi lái xe ô tô ban đêm

Trước khi khởi hành bạn có thể kiểm tra các bộ phận như:

  • Kiểm tra động cơ xe
  • Kiểm tra cần gạt nước, còi xe, phanh xe,…
  • Kiểm tra hệ thống đèn
  • Kiểm tra lốp xe, gương và tình trạng xăng hiện có
Lái xe ô tô ban đêm
Lái xe ô tô ban đêm

Bạn cũng nên vệ sinh hệ thống đèn xe, gương và kính sau khi tiến hành kiểm tra các bộ phận khác. Hãy giữ các bộ phận này luôn trong tình trạng sáng bóng. Bởi chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn và khả năng lái xe của bạn.

Lái xe ô tô ban đêm rất nguy hiểm. Vì thế để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như cho các phương tiện khác đang di chuyển bạn cần có những kinh nghiệm và kỹ năng xử lý thật tốt. Hy vọng qua bài chia sẻ này sẽ giúp bạn có kỹ năng khởi hành thật an toàn. Hãy giữ cho mình một tâm lý thoải mái và sảng khoái khi di chuyển vào ban đêm nhé.

Xem thêm: Độ đèn ô tôDán phim cách nhiệt ô tôĐộ loa ô tô

0/5 (0 Reviews)

Trả lời