Địa hình Việt Nam rất phức tạp, bạn sẽ dễ dàng xuất hiện những đường lầy lội, trơn trượt. Đi xe đường lầy lội sẽ rất dễ khiến xe bị trơn trượt, lầy lội. Nếu như bạn thường xuyên phải di chuyển qua khu vực này thì sẽ rất nguy hiểm. Chúng tôi sẽ mách bạn cách lái xe đường lầy lội nhé.

Cách lái xe đường lầy lội

Chọn số thấp

Cách bạn đi xe đường lầy lội một cách dễ dàng chính là chuyển xe về số thấp. Bởi khi số càng nhỏ thì lực kéo càng mạnh, giúp xe vượt được chướng ngại dễ dàng hơn. Nếu như bạn để hộp số tự động thì hãy chủ động chạy về số tay. Để thực hiện điều này thông qua chuyển số trên vô lăng hoặc chọn chế độ thấp.

Không nên nhồi ga và hãy chạy chậm

Khi bạn đi xe đường lầy lội thì hãy chú ý chạy chậm. Khi bạn đi càng nhanh thì đường bùn sẽ rất dễ bị mất độ bám. Điều này sẽ dễ bánh xe bị trơn trượt, bị lún sâu.

Bên cạnh đó theo kinh nghiệm lái xe đường lầy thì không nên tăng ga. Cũng không nên nhồi ga quá mạnh và không dứt khoát. Điều này khiến bánh xe của bạn quay nhanh. Đây giống như là việc tự đào hố chôn bánh xe vậy.

Hạn chế việc phanh gấp

Khi xe bạn chạy trên đường lầy thì càng phanh ít sẽ càng tốt. Tuyệt đối không nên phanh gấp. Vì việc bạn phanh gấp sẽ rất dễ khiến xe bị lún. Thay vào đó bạn hãy chuyển xe về số thấp, nhả phanh từ từ là được.

Đi xe đường lầy lội
Đi xe đường lầy lội

Không nên chạy theo vệt bánh xe

Nếu như bạn đi trên con đường trơn bình thường thì hãy chạy theo vệt xe phía trước. Còn khi bạn lái xe đường lầy lội thì không nên đi theo vết xe trước. Bởi những chỗ đấy thường bị lún sâu hơn và tăng nguy cơ lún bánh xe.

Lái xe qua đoạn đường lầy lội
Lái xe qua đoạn đường lầy lội

Cách xử lý khi xe bị trượt

Nếu như bạn thấy xe được có nguy cơ bị trượt hoặc hay chạy ra ngoài thì hãy bình tĩnh. Bạn hãy đánh vô lăng hướng vào trong và lúc này hãy đạp phanh liên tục. Điều này sẽ làm chậm tốc độ xe cũng như tránh được xe trượt ra ngoài.

Cách xử lý khi xe bạn bị lún

Nếu như bạn thấy xe bạn đang bị lún bùn hay lún cát thì hãy chuyển cần số về số đỗ. Sau đó hãy xuống xe để kiểm tra tình trạng lún của xe để chọn cách xử lý sao cho phù hợp. Các cách xử lý mà chúng tôi giới thiệu cho bạn kể đến như:

Dùng ống tuýp tháo ốc

Bạn hãy sử dụng ống tuýp tháo ốc để thay lốp xe cũng là một công cụ rất tốt để thoát lầy. Bạn hãy lắp ống tuýp vào ốc ở trên mâm xe, sau đó bạn hãy cố định thật chặt. Hãy để đầu tuýp hướng lên trên. Khi xe di chuyển thì đầu tuýp sẽ ghim sâu và sẽ tạo nên đòn bẩy giúp bánh xe thoát khỏi vũng lầy.

Hãy sử dụng gỗ, sỏi, lá cây, rơm rạ

Một mẹo khác để bạn thoát ra khỏi vũng lầy chính là bạn hãy sử dụng rơm rạ, thanh gỗ, sỏi đó để tạo một đường đi, giúp xe thoát lầy. Bạn hãy lót phía trước của hai bánh xe trước. Nếu như xe dẫn động cầu sau thì bạn hãy lót ở phía trước hai bánh sau. Với trường hợp xe bạn bị lún quá sâu thì hãy kích nâng xe lên. Sau đó hãy dùng rơm rạ, sỏi đá để dưới lốp xe, tạo độ bám.

Hãy gắn thanh gỗ, xích vào bánh xe

Để có thể thoát lầy thì bạn cần tiệt tiêu đi những ma sát của bánh xe. Để triệt tiêu được thì bạn hãy gắn thanh gỗ hoặc xích sắt vào bánh xe. Thanh gỗ, xích sắt sẽ giúp cho bánh xe của bạn có độ bám hơn và thoát lún nhanh chóng.

Dùng tời

Trong trường hợp nếu như bạn đã thử hết tất cả các cách mà vẫn bị lún bùn, lún cát thì hãy cân nhắc sử dụng tời để kéo xe. Khi bạn sử dụng tời thì hãy lắp tời sao cho đúng chuẩn. Đầu còn lại của tời sẽ được gắn vào một điểm cố định và sẽ phải đảm bảo chắc chắn.

Sử dụng tời điện
Sử dụng tời điện

Nhờ xe khác kéo

Nếu xe bạn rơi vào tình trạng bị lún nặng thì có thể nhờ xe khác kéo lên. Khi bạn nhờ xe khác thì hãy lưu ý lắp đúng điểm gắn dây kéo và sử dụng dây kéo chịu lực cao. Để có thể kéo xe đang bị lầy thì nên giảm trọng lượng của xe hết sức có thể. Bạn hãy bỏ bớt vật nặng ra ngoài nhé.

Như vậy, nếu như bạn có đi xe đường lầy lội, lún đất, lún cát thì không hề lo lắng gì nhé. Với những kinh nghiệm mà chúng tôi đã chia sẻ cho bạn hy vọng sẽ giúp bạn ít nhiều trong những trường hợp xảy ra. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời