Địa hình đèo dốc quanh co luôn là một thử thách đối với những người cầm lái. Đặc biệt đây còn là một chướng ngại lớn đối với những lái xe chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy làm sao có thể lái xe an toàn trong địa hình đèo dốc? Những chia sẻ về kinh nghiệm lái xe đường đèo dốc dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích. 

Kinh nghiệm lái xe đường đèo 

Để hành trình lái xe ô tô đường đèo dốc được an toàn và đảm bảo bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm dưới đây:

Kiểm tra xe ô tô cẩn thận trước khi lên đường 

Kiểm tra xe ô tô là điều cần thiết đối với mọi hành trình không riêng đường đèo dốc. Việc kiểm tra xe hơi sẽ giúp bạn đảm bảo khả năng vận hành của phương tiện trong hành trình. Những bộ phận bạn nên chú ý khi kiểm tra như hệ thống phanh, treo lái, bánh xe, nhiên liệu,…

Lái xe đường đèo
Kinh nghiệm lái xe đường đèo an toàn

Nếu bạn đang chuẩn bị có một hành trình dài phải trải qua những đường đèo dốc, bạn nên đưa xe đến các gara uy tín để kiểm tra toàn diện. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho xe trong tình trạng vận hành ổn định. Đòng thời đem đến sự tự tin cho bạn trước khi lên đường. 

Sắp xếp các trạm dừng chân khi di chuyển đường đèo dốc dài 

Khi bạn phải liên tục di chuyển trên một chặng đường dài có nhiều đường đèo dốc bạn nên lựa chọn trạm nghỉ. Suốt một hành trình dài người lái sẽ mất rất nhiều sức và thiếu đi sự tập trung. Vì thế việc sắp xếp các trạm nghỉ chân và bố trí thời gian phù hợp sẽ giúp bạn và chiếc xe được nghỉ ngơi trước những cung đường khó.

Kinh nghiệm lái xe đường đèo ô tô số tự động AT

Các dòng xe hơi số tự động hiện nay có vị trí cần số được bố trí giống nhau như P, R, N, D. Ngoài ra có một số dòng xe được thiết kế với số tay là 3 2 1 hay D2, D3, L, L2 hay M+/M-. Dưới đây là những kinh nghiệm lái xe đường đèo ô tô số tự động cần lưu ý.

Lái xe đường đèo
Lái xe đường đèo ô tô số tự động

Lái xe ô tô số tự động khi lên đèo 

Đối với xe ô tô số tự động khi chạy đường dốc bạn nên để nguyên D. Lúc này xe sẽ tự động chuyển số hợp lý theo tính toán của ECU. Những tính toán này sẽ điều chỉnh tốc độ phù hợp dựa trên vị trí bướm ga và tốc độ. 

Lái xe ô tô số tự động khi xuống đèo 

Để hạn chế tình trạng phải là phanh liên tục bạn nên để tốc độ xe khoảng 40 – 50 km/h khi ở đỉnh dốc. Tuy nhiên nếu đang lái xe với tốc độ cao bạn cần kéo cần số về D3 (L2) hay M+/M-. Lúc này động cơ sẽ làm nhiệm vụ phanh hãm và độ dốc sẽ là động lực kéo xe. Nhờ đó bạn có thể yên tâm xuống đèo chỉ cần để hờ phanh và quan sát.

Tuy nhiên với những con đèo dốc ngắn lên xuống liên tục, bạn nên về số tay và áp dụng như xe số sàn. Điều đó có nghĩa là cứ lên dốc thì đẩy cần số D và xuống thì kéo về D3/D2. Lưu ý với một số con đường xấu gặp càng bạn nên chuyển về số tay D3/D2 hay M-. Điều đó giúp đảm bảo xe có thể chạy ở một số cố định và phù hợp với tốc độ ức lượng hạn chế tình trạng nóng động cơ.

Kinh nghiệm lái xe đường đèo ô tô số sàn MT

Lái xe đường đèo ô tô số sàn khi vào cua

Đối với xe số sàn khi vào cua cần đảm bảo tốc độ dưới 50 km/h và đạp côn trước. Đồng thời chân phải cần để vào chân phanh để chuẩn bị nếu có tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên nếu ở các khúc cua nhỏ không nên đạp côn. Nhờ đó tránh xe bị mất độ bám, nguy hiểm. Bạn tuyệt đối không nên về số với xe số sàn MT trước khi ôm cua. Bởi vì sau khi kết thúc các khúc cua xe sẽ bị giảm tốc độ nhiều. Lúc này bạn mới tiến hành về số để đảm bảo tốc độ cho xe. 

Lái xe đường đèo
Lái xe đường đèo đảm bảo an toàn

Tránh về số mo (số N) khi đi đường đèo ô tô số sàn MT 

Có rất nhiều người điều khiển ô tô cho rằng khi xuống đèo dốc nên về số mo. Họ cho rằng việc về số mo sẽ giúp cho ô tô tiết kiệm nhiên liệu khi xuống dốc. Tuy nhiên quan điểm đó là hoàn toàn sai bởi nó sẽ dẫn bạn đến những tình huống nguy hiểm. 

Khi xe ô tô số sàn về số mo, xe sẽ chạy theo quán tính lao về phía trước. Điều đó sẽ khiến bạn không làm chủ được tốc độ của xe và gặp khó khăn khi xảy ra tình huống bất ngờ. Đặc biệt với những con đèo dốc đài bạn phải phanh lâu khiến nó bị nóng và dẫn đến mất phanh. Điều này thực sự nguy hiểm đối với cả xe máy và ô tô.

Lái xe đường đèo dốc luôn là thử thách khó khăn đối với mọi tài xế. Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo dốc. Hi vọng rằng qua bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có những chặng hành trình an toàn.  

Xem thêm: Độ đèn ô tôDán phim cách nhiệt ô tôĐộ loa ô tô

0/5 (0 Reviews)

Trả lời