Khi bạn chuẩn bị mua xe ô tô thì chú ý đến những vấn đề của xe. Có phải là ngoại hình, nội thất hay không? Nhiều người hay chú ý đến việc vận hành của xe sao cho êm ái nhất. Có nhiều người không chú ý đến hệ thống Cruise Control là gì và chúng có vai trò gì trên xe. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem hệ thống này nhé.

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là gì?

Hệ thống điều khiển hành trình (Cruise Control System) là hệ thống trên xe ô tô giúp cho tốc độ của xe tự động duy trì mà người lái cài đặt sẵn. Khi đó, người lái xe sẽ không cần đạp ga.

Hệ thống tự động Cruise Control
Hệ thống tự động Cruise Control

Nguyên lý hoạt động: Khi người lái bật chế độ Cruise Control, cảm biến sẽ truyền tín hiệu về bộ điều khiển. Bộ điều khiển sẽ truyền đến van chân không. Van này kết nối trực tiếp đến bướm ga. Van chân không này sẽ điều chỉnh độ mở của bướm ga phù hợp. Nhờ vậy mà xe tự động duy trì tốc độ, người lái có thể bỏ chân ga khỏi bàn.

Hệ thống sẽ duy trì được một tốc độ phù hợp trên quãng đường dài như khi chạy xe trên đường trường. Hệ thống này được đánh giá là nhiều lợi ích.

Hệ thống Cruise Control sẽ có từ dòng xe ô tô hạng B trở nên như: Toyota, Mazda 2, Honda city,…

Hệ thống kiểm soát hành trình Adaptive Cruise Control là gì?

Hệ thống kiểm soát hành trình Adaptive Cruise Control là một hệ thống giúp xe tự động điều chỉnh tốc độ duy trì khoảng cách cho các phương tiện khác.

Hệ thống Adaptive Cruise Control chính là bản nâng cấp của Cruise Control. Đối với hệ thống Cruise Control thì nếu như xe muốn giảm tốc độ thì người lái sẽ can thiệp. Đối với Adaptive Cruise Control sẽ tự động theo dõi xe phía trước, tự động điều chỉnh tốc độ.

Nguyên lý hoạt động: Khi người lái xe bật Adaptive Cruise Control thì hệ thống cảm biến sẽ truyền đến bộ điều khiển trung tâm. Hệ thống cảm biến đó là: cảm biến tốc độ, cảm biến khoảng cách. Từ đây bộ điều khiển sẽ tính toán để can thiệp vào hệ thống.

Hệ thống Adaptive Cruise Control
Hệ thống Adaptive Cruise Control

Cách sử dụng Cruise Control và bản nâng cấp Adaptive

Vị trí của nút

Vị trí của nút sẽ thay đổi tùy theo vị trí mà nhà sản xuất đặt. Thông thường thì nút này sẽ nằm ở vô lăng, phía sau vô lăng và trên bảng taplo.

Hướng dẫn sử dụng

Bật hệ thống: Bạn hãy nhấn nút On hoặc nút Cruise Control để có thể bật được hệ thống control. Khi hệ thống được kích hoạt thì đèn báo sẽ được bật sáng.

Cài đặt tốc độ: Sau khi bật nút Cruise Control thì nếu muốn tiến hành tăng ga với tốc độ mong muốn thì hãy nhấn SET. Khi bật, xe sẽ duy trì ở tốc độ này cho người lái và bạn có thể bỏ chân khỏi bàn đạp.

Tăng hoặc giảm tốc độ: Khi bạn muốn điều chỉnh tốc độ của xe thì hãy chọn nút SET+ hoặc SET-. Mỗi bước sẽ tăng hoặc giảm 5km/h.

Kích hoạt sau khi tạm dừng: Nếu như bạn muốn kích hoạt lại hệ thống Kiểm soát Hành trình thì nhấn RES.

Tắt hệ thống: Bạn nhấn OFF để tắt.

Hệ thống Cruise Control

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống Kiểm soát Hành trình

Hệ thống Kiểm soát Hành trình sẽ kích hoạt ở tốc độ tối thiểu 45-50km/h. Do đó, bạn không được lái xe vượt quá tốc độ cho phép, nếu không sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn và những người đi cùng khi tham gia giao thông.

Nếu như xe bạn chạy trong trường hợp thời tiết xấu (trời mưa, sương mù dày đặc,…) thì không nên dùng hệ thống Kiểm soát Hành trình. Bởi nếu như bạn phanh gấp thì rất dễ khiến xe bị trượt. Xe sẽ mất lái dẫn đến nguy hiểm.

Khi bạn sử dụng Adaptive Cruise Control thì hệ thống sẽ theo dõi tự động cho bạn. Nhưng cũng không nên chủ quan mà buông tay lái, lái bằng một tay, hoặc sử dụng điện thoại di động. Bởi bạn không thể biết trước được trên đường sẽ có những chướng ngại vật nào có thể xuất hiện khiến bạn lạc tay lái.

Hệ thống Kiểm soát Hành trình thông thường sẽ không có tính năng phát hiện ô tô phía trước và tự động giữ khoảng cách. Do đó, bạn luôn phải chú ý quan sát và giữ khoảng cách an toàn với những xe đang di chuyển phía trước và sau mình qua gương chiếu hậu.

Không chạy xe ở làn ngoài cùng khi sử dụng Cruise Control vì làn ngoài cùng thường dùng để các xe vượt nhau.

Nguyên nhân dẫn đến Cruise Control không hoạt động

Hệ thống điện (điện áp nguồn, dây dẫn, giắc nối,…) bị lỗi

Rò rỉ chân không: Một số dòng xe sẽ sử dụng bộ truyền chân không để điều khiển bướm ga hoạt động. Do đó nếu xe bị rò rỉ chân không thì hệ thống Kiểm soát Hành trình sẽ không hoạt động.

Đèn phanh bị kẹt hoặc bị cháy

Cầu chì bị đứt

Cáp xoắn ốc lỗi: Nếu như cáp xoắn ốc bị lỗi sẽ gây hở mạch. Như vậy không thể tiếp xúc với CCM thì Cruise Control sẽ không hoạt động.

Công tắc bị lỗi: Sau thời gian dài làm việc thì công tắc bên trong có thể bị mòn, không cấp tín hiệu cho CCM. Thì như vậy hệ thống kiểm soát hành trình sẽ không hoạt động.

Động cơ truyền động bị lỗi: Nếu như Cruise Control không hoạt động thì có khả năng xe gặp vấn đề về động cơ hay là hệ thống truyền động. Có thể kiểm tra lỗi này thông qua việc đèn Check engine.

Như vậy, FixAuto đã giới thiệu cho bạn về Cruise Control là gì và cách sử dụng ra sao. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được bạn. Hãy ghé thăm https://fixauto.vn/ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về độ xe bạn nhé!

Xem thêm: Độ đèn ô tôDán phim cách nhiệt ô tôĐộ loa ô tô

0/5 (0 Reviews)

Trả lời