Khi bạn chuẩn bị mua xe ô tô thì chú ý đến những vấn đề của xe. Có phải là ngoại hình, nội thất hay không? Nhiều người hay chú ý đến việc vận hành của xe sao cho em ái nhất. Có nhiều người không chú ý đến hệ thống Cruise Control là gì và chúng có vai trò gì trên xe. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem hệ thống này nhé.

Mục lục

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là gì?

Nếu bạn tò mò Cruise Control là gì thì chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn. Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control System là hệ thống trên xe ô tô giúp cho tốc độ của xe tự động duy trì mà người lái cài đặt sẵn. Khi đó, người lái xe sẽ không cần đạp ga.

Hệ thống tự động Cruise Control
Hệ thống tự động Cruise Control

Nguyên lý hoạt động: Khi người lái bật chế độ Cruise Control, cảm biến sẽ truyền tín hiệu về bộ điều khiển. Bộ điều khiển sẽ truyền đến van chân không. Van này kết nối trực tiếp đến bướm ga. Van chân không này sẽ điều chỉnh độ mở của bướm ga phù hợp. Nhờ vậy mà xe tự động duy trì tốc độ, người lái có thể bỏ chân ga khỏi bàn.

Hệ thống sẽ duy trì được một tốc độ phù hợp trên quãng đường dài như khi chạy xe trên đường trường. Hệ thống này được đánh giá là nhiều lợi ích.

Hệ thống Cruise Control sẽ có từ dòng xe ô tô hạng B trở nên như: Toyota, Mazda 2, Honda city,…

Hệ thống kiểm soát hành trình Adaptive Cruise Control là gì?

Hệ thống kiểm soát hành trình Adaptive Cruise Control là một hệ thống giúp xe tự động điều chỉnh tốc độ duy trì khoảng cách cho các phương tiện khác.

Hệ thống Adaptive Cruise Control chính là sự nâng cấp của Cruise Control. Đối với hệ thống Cruise Control thì nếu như xe muốn giảm tốc độ thì người lái sẽ can thiệp. Đối với Adaptive Cruise Control sẽ tự động theo dõi xe phía trước, tự động điều chỉnh tốc độ.

Nguyên lý hoạt động: Khi người lái xe bật Adaptive Cruise Control thì hệ thống cảm biến sẽ truyền đến bộ điều khiển trung tâm. Hệ thống cảm biến đó là: cảm biến tốc độ, cảm biến khoảng cách. Từ đây bộ điều khiển sẽ tính toán để can thiệp vào hệ thống.

Hệ thống Adaptive Cruise Control
Hệ thống Adaptive Cruise Control

Cách sử dụng Cruise Control/ Adaptive Cruise Control

Vị trí của nút Cruise Control

Vị trí của nút Cruise Control sẽ thay đổi tùy theo vị trí mà nhà sản xuất đặt. Thông thường thì nút điều khiển của Cruise Control sẽ nằm ở vô lăng, phía sau vô lăng, trên bảng taplo.

Hướng dẫn sử dụng

Bật cruise Control: Bạn hãy nhấn nút On hoặc nút Cruise Control để có thể bật được hệ thống control. Khi hệ thống được kích hoạt thì đèn báo sẽ được bật sáng.

Cài đặt tốc độ: Sau khi bạn bật Cruise Control thì nếu muốn tiến hành tăng ga với tốc độ mong muốn thì hãy nhấn SET. Khi bật, xe sẽ duy trì ở tốc độ này cho người lái và bạn có thể bỏ chân khỏi bàn đạp.

Tăng hoặc giảm tốc độ: Khi bạn muốn điều chỉnh tốc độ của xe thì hãy chọn nút SET+ hoặc SET-. Mỗi bước sẽ tăng hoặc giảm 5km/h.

Hệ thống Cruise Control
Hệ thống Cruise Control

Kích hoạt sau khi tạm dừng: Nếu như bạn muốn kích hoạt lại Cruise Control thì nhấn RES.

Tắt hệ thống Cruise Control: Bạn nhấn OFF để tắt.

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống Cruise Control

Với hệ thống Cruise Control hoặc hệ thống Adaptive Cruise Control sẽ kích hoạt ở tốc độ tối thiểu 45-50km/h. 

Khi bạn sử dụng Cruise Control thì bạn cần nhấn đạp phanh với những trường hợp bất ngờ. Đồng thời bạn cần theo dõi kĩ phía trước nhé.

Nếu như xe bạn chạy trong trường hợp thời tiết xấu thì không nên dùng hệ thống. Bởi nếu như bạn phanh gấp thì rất dễ khiến xe bị trượt. Xe sẽ mất lái dẫn đến nguy hiểm.

Khi bạn sử dụng Adaptive Cruise Control thì hệ thống sẽ theo dõi tự động cho bạn. Nhưng cũng không nên chủ quan mà hãy quan sát phía trước nhé.

Nguyên nhân dẫn đến Cruise Control không hoạt động

Hệ thống điện bị lỗi: Hệ thống điện như: điện áp nguồn, dây dẫn, giắc nối,…có thể bị lỗi. Điều này sẽ khiến cho Cruise Control không hoạt động.

Rò rỉ chân không: Với một số dòng xe sử dụng bộ truyền chân không để điều khiển bướm ga hoạt động. Do đó nếu xe bị rò rỉ chân không thì hệ thống sẽ không hoạt động.

Đèn phanh có vấn đề: Nếu hệ thống Cruise Control bị dừng khi đạp phanh nhưng nếu hệ thống đèn không hoạt động. Có thể bị kẹt hoặc đèn bị cháy thì hệ thống Cruise Control sẽ không thể hoạt động.

Cầu chì bị đứt: Cầu chì có nhiệm vụ chính là bảo vệ mạch điện. nếu cầu chì bị đứt thì hệ thống Cruise Control sẽ không thể hoạt động.

Cáp xoắn ốc lỗi: Nếu như cáp xoắn ốc bị lỗi sẽ gây hở mạch. Như vậy không thể tiếp xúc với CCM thì Cruise Control sẽ không hoạt động.

Công tắc bị lỗi: Sau thời gian dài làm việc thì công tắc bên trong có thể bị mòn, không cấp tín hiệu cho CCM. Thì như vậy Cruise Control sẽ không hoạt động.

Động cơ truyền động bị lỗi: Nếu như Cruise Control không hoạt động thì có khả năng xe gặp vấn đề về động cơ hay là hệ thống truyền động. Có thể kiểm tra lỗi này thông qua việc đèn Check engine.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về Cruise Control là gì và cách sử dụng ra sao. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được bạn.

Xem thêm: Độ đèn ô tôDán phim cách nhiệt ô tôĐộ loa ô tô

Trả lời