Kiểm tra ô tô trước khi đi xa rất quan trọng. Không chỉ tránh được các hư hỏng, sự cố giữa đường mà còn giúp chuyến đi an toàn hơn. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết được nên kiểm tra những bộ phận nào. Và bảo dưỡng xe trước khi đi xa có những lưu ý gì nhé.

Cách kiểm tra ô tô trước khi đi xa

Kiểm tra lốp xe ô tô trước khi đi xa

Ô tô trước khi đi xa
Kiểm tra lốp xe ô tô

Có vai trò rất quan trọng, lốp xe ảnh hưởng lớn đến xe khi vận hành. Bề mặt lốp ô tô và mặt đường có diện tích tiếp xúc bằng một bàn tay. Nhưng là nơi diễn ra mọi sự điều khiển như kiểm soát lái, phanh, bám đường, khả năng ổn định. Nhất là khi xe đang chạy ở tốc độ cao dù chỉ cần một sai sót nhỏ sẽ dẫn đến những hậu quả quan trọng.

Vì thế kiểm tra lốp ô tô trước khi đi xa và trước khi khởi hành là bước không thể bỏ qua. Cần xem bề mặt lốp có bị hư hại gì không, có bị mòn nhiều không. Để có thể thay lốp kịp thời. Bởi không chỉ ảnh hưởng đến độ bám đường, lốp yếu và mòn còn tăng nguy cơ thủng lốp và nổ lốp.

Dầu nhớt động cơ

Đảm nhiệm nhiệm vụ làm mát, bôi trơn các bộ phận bên trong động cơ khi vận hành. Dầu sẽ dần dần bị biến chất, độ nhớt giảm đi, nhiễm nhiều cặn bẩn sau thời gian dài làm việc. Vì thế bạn cần phải chú ý và thay mới định kỳ.

Kiểm tra dầu nhớt không phải là các bước thường xuyên. Nhưng sẽ rất cần thiết nếu bạn đi xe đường dài. Đặc biệt là kiểm tra mức dầu hiện có để có thể châm thêm kịp thời. Cần thay lọc dầu và thay dầu mới nếu dầu đã cũ, chuyển màu lạ, bị biến chất và có mùi khét trước khi khởi hành để động cơ vận hành tối ưu và êm ái hơn.

Nên đưa xe đến gara để kiểm tra kỹ hơn nếu thấy xe bị hao dầu bất thường. Bởi rất dễ xe bạn đang gặp tình trạng rỉ dầu.

Nước làm mát động cơ

Để duy trì nhiệt độ làm việc của động cơ, nước làm mát giúp giải nhiệt động cơ ở mức lý tưởng nhất. Quá trình làm mát sẽ không đạt hiệu quả cao nếu xe bị thiếu nước làm mát. Đây là một trong các nguyên nhân khiến xe bị chết máy giữa đường thậm chí là gây ra hiện tượng bốc cháy. Do đó bộ phận làm mát cần được kiểm tra ô tô trước khi đi xa. Hãy bổ sung thêm nếu thấy lượng nước trong bình phụ đạt ở mức thấp. Đồng thời cần vệ sinh két nước và thay nước mới nếu thấy nước làm mát bị đục.

Lọc gió động cơ

Ô tô trước khi đi xa
Kiểm tra hệ thống lọc gió động cơ

Trong không khí cũng có rất nhiều bụi bẩn vì thế lọc gió sẽ giúp lọc sạch bụi bẩn trước khi đưa vào buồng đốt. Lọc gió thường bị bám nhiều bụi bẩn sau một thời gian dài làm việc. Vì vậy cần kiểm tra và vệ sinh thường xuyên. Khi kiểm tra ô tô trước khi đi xa để tránh nóng máy và hạn chế việc hỏng các động cơ khác. Bạn nên vệ sinh đầu lọc gió, nếu thấy đầu lọc quá bẩn có thể thay thế.

Hệ thống phanh xe

Đây là một bước kiểm tra cực kì quan trọng không phải với ô tô trước khi đi xa. Mà còn đối với quá trình vận hành thường xuyên và lâu dài. Bởi khi gặp các tình huống khẩn cấp người lái xe sẽ phối hợp với phanh giúp giải quyết hiệu quả.

Bạn nên kiểm tra hoạt động của phanh trước các chuyến đi dù ngắn hay dài. Nên khắc phục ngay nếu phanh gặp các tình trạng bất thường như: phanh bị nặng, phanh kêu, bàn đạp phanh bị thấp. Đặc biệt bạn cũng nên kiểm tra độ mòn của đĩa phanh, má phanh và dầu phanh.

Hệ thống đèn xe

Ô tô truowsckhi đi xa
Kiểm tra hệ thống đèn xe

Hệ thống đèn xe có rất nhiều công dụng như định vị xe, cung cấp ánh sáng, ra tín hiệu với xe khác,.. Hệ thống bao gồm các loại đèn như đèn xi nhan, đèn pha, đèn cốt, đèn hậu, đèn sương mù, đèn phanh,.. Bạn nên lần lượt kiểm tra tình trạng của các loại đèn này với ô tô trước khi đi xa. Cần khắc phục ngay với những đèn chập chờn và sáng yếu để an toàn hơn khi di chuyển nhất là vào buổi tối.

Ắc quy xe

Toàn bộ hệ thống điện của xe sẽ bị ảnh hưởng nếu bình ắc quy xe gặp nhiều vấn đề. Xe sẽ rất khó nổ hoặc không nổ được máy nếu ắc quy bị trục trặc. Vì thế cần kiểm tra hoạt động của ắc quy trước khi đi xa để hạn chế rủi ro. Nên kiểm tra lượng nước trong bình đối với ắc quy nước.

Những lưu ý bảo dưỡng ô tô trước khi đi xa

Cần chăm sóc và bảo dưỡng thật kỹ đối với xe thường xuyên đi xa. Các hạng mục bảo dưỡng ô tô nên được kiểm tra trước thời gian dự kiến của nhà sản xuất với những dòng xe hoạt động với tần suất cao. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu hao mòn, hạn chế các hư hỏng. Giúp các bộ phận ổn định và bền hơn.

Ngoài ra, bạn nên rửa xe thường xuyên sau những chuyến đi xa. Nhất là xe từng đi qua đường ngập, đường mưa, đường sình lầy,.. Đặc biệt chú ý vệ sinh gầm xe khi rửa để tránh tình trạng rỉ sét. Bạn có thể đưa xế hộp của mình đi phủ gầm để căng cường độ bền.

Kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa giúp bạn an tâm hơn và có những chuyến đi thú vị hơn. Hãy đảm bảo an toàn và chuẩn bị thật kỹ càng cho những chuyến đi xa nhé. Và đừng quên vệ sinh xe sạch sẽ sau khi đi vào những quãng đường lầy lội và trơn trượt nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời