Sách hướng dẫn sử dụng ô tô đã quá đối với những ai khi mua ô tô rồi đúng không? Sách sẽ được tặng kèm khi bạn đi mua xe và thông thường chúng ta đều bỏ qua chúng. Cuốn sách có vẻ khá dày nhưng lại chứa rất nhiều những thông tin hữu ích có thể bạn cần đến. Đặc biệt trong đó có nói tới cách sử dụng tính năng của xe ô tô, hướng dẫn lái xe ô tô,…

Cách sử dụng các tính năng của xe ô tô

Những xe ô tô hiện nay được trang bị rất nhiều những tính năng hiện đại, tiện dụng. Chính vì thế sẽ khiến cho người dùng khó khăn trong việc thực hiện cũng như nhận diện những chức năng đó. Sách hướng dẫn sử dụng ô tô sẽ giúp bạn tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng, tìm được cách sử dụng các tính năng của xe ô tô, hướng dẫn và những lưu ý cần biết đối với những tính năng trên xe như:

 • Hệ thống an toàn xe: Trong sách có ghi rõ các tính năng hỗ trợ lái xe như hệ thống hỗ trợ lực phanh, hệ thống kiểm soát lực kéo, hệ thống chống bó cứng phanh, hệ thống hỗ trợ đỗ xe,..
 • Hệ thống đèn xe: Hệ thống đèn xi nhan, hệ thống đèn pha/cos, hệ thống đèn định vị ban ngày,…
 • Hệ thống camera: Hệ thống camera lùi, hệ thống camera hành trình, hệ thống camera 360 độ,..
 • Hệ thống tiện nghi gồm có: loa xe, điều hòa xe, giải trí,..
 • Các tính năng khác trên xe gồm có: ghế ngồi, cửa xe, gạt mưa, bảng đồng hồ,…
hướng dẫn sử dụng ô tô
Hướng dẫn sử dụng ô tô

Sách hướng dẫn sử dụng oto còn có những lưu ý rất đặc biệt mà bạn cần biết. Đặc biệt chỉ rõ cho người dùng thấy những cách xử lý trong trường hợp rắc rối. Chú ý tính năng như: Cần điều khiển xi nhan, các công tắc đèn, nút khởi nguồn trên xe,…

Chú ý lái xe an toàn – hướng dẫn sử dụng ô tô

Sách hướng dẫn sử dụng ô tô có phần chú ý lái xe an toàn nhưng rất nhiều người thường bỏ qua. ạn cần nắm vững những kiến thức về dây đai an toàn, túi khí,…Cụ thể như:

 • Túi khí: Giúp bảo vệ bạn mỗi khi gặp những tình huống va chạm từ nhẹ đến nặng.
 • Dây đai an toàn: Bạn cần thắt dây một cách an toàn, đúng tư thế và đảm bảo thắt dây đúng cách.
 • Khí xả nguy hiểm: Xe của bạn sẽ xả ra một lượng khí nếu hàm lượng CO quá cao. Không được tự ý khởi động xe ở không gian kín khi có lượng CO cao.

Hướng dẫn lái xe an toàn.

Trong sách hướng dẫn thì có một mục rất lớn về việc hướng dẫn lái xe an toàn. Nhà sản xuất đã hướng dẫn rất chi tiết về việc nổ xe ô tô, đạp phanh, sang số, dừng xe hay đỗ xe,…Hơn còn đề ra một mục hướng dẫn lái xe trên đường hiểm trở hoặc lái xe trên thời tiết xấu, đường có sương mù hay trơn trượt. Cụ thể như:

 • Đảm bảo hành lý được cố định chắc chắn, không chở những hành lý vượt quá sức tải của xe.
 • đảm bảo bạn và các hàng khách trên xe thắt dây an toàn đầy đủ.
 • Giữ vững tốc độ chậm, tuyệt đối không đi quá nhanh
 • Bạn có trách nhiệm luôn lái xe an toàn và nắm bắt được tình hình của xe.
hướng dẫn lái xe ô tô an toàn
Hướng dẫn lái xe ô tô an toàn

Các tình huống và cách xử lý khi lái xe – hướng dẫn sử dụng ô tô

Trong quá trình lái xe không tránh khỏi những khó khăn và những sự cố bất ngờ. Chính vì thế mà trong sách hướng dẫn thì nhà sản xuất có nhắc tới các tình huống và cách xử lý khi lái xe . Có thể nói đây là một phần quan trọng nhất định không thể bỏ lỡ trong sách hướng dẫn

Các tình huống bất ngờ mà bạn có thể gặp phải chính là: xe bị thủng lốp hay nổ lốp, xe bị nóng máy, xe bị nổ cầu chì, vô lăng bị khóa, nguyên nhân có tiếng kêu kì lạ trên xe, ý nghĩa các đèn báo lỗi,…Tất cả đều được ghi lại đầy đủ cách xử lý trong sách hướng dẫn.

Kiểm tra thông số kỹ thuật ô tô

Trong sách hướng dẫn sẽ có phần đề cập đến kiểm tra thông số của xe ô tô . Từ thông số này mà chúng ta sẽ biết được các số liệu quan trọng kể đến như: khả năng lội nước của xe, trọng lượng tối đa xe, loại ga lạnh, dung tích bình xăng, loại dầu nhớt, loại bugi, loại bình nước rửa kính, loại bình ắc quy,…

sách hướng dẫn sử dụng ô tô
Sách hướng dẫn sử dụng ô tô

Hướng dẫn kiểm tra định kỳ bảo dưỡng

Nếu bạn đang thắc mắc về thời gian bảo dưỡng, bảo dưỡng xe gồm những mục nào thì trong sách hướng dẫn sử dụng xe ô tô nói rất rõ về vấn đề này.

Sách đề cập đến các vấn đề liên quan đến bảo dưỡng của một số hệ thống như: Hệ thống động cơ xe ô tô, hệ thống treo, hệ thống phanh ô tô, hệ thống hộp số ô tô, hệ thống lốp xe, sơn xe, hệ thống nội thất, hệ thống ngoại thất, hệ thống ắc quy,…

Nắm được chính sách bảo hành

Sách hướng dẫn sử dụng xe ô tô sẽ ghi rõ trong quá trình vận hành, đối với những lỗi hư hỏng nào nhà sản xuất sẽ chịu trách nhiệm và trường hợp nào chủ xe sẽ tự chi trả.

Khi đọc tài liệu hướng dẫn, người dùng cũng sẽ biết được thời gian bảo hành là bao lâu. Nguyên tắc và điều khoản để nhận được bảo hành từ hãng. Từ đó, lên kế hoạch sử dụng xe cẩn thận và lái xe an toàn.

Như vậy, sách hướng dẫn sử dụng ô tô rất hữu ích cho những ai lần đầu lái xe. Bạn nên dành chút thời gian để đọc và nghiên cứu những phần quan trọng. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với Fixauto hoặc qua hotline  089 886 4444 – 085 651 3333 – 082 931 2222 để được giải đáp nhé.

Xem thêm: Độ đèn ô tô uy tínĐèn bi laser ô tôĐèn bi led ô tô

0/5 (0 Reviews)