Điểm mù ô tô là một trong những yếu tố cực kỳ nguy hiểm mà tài xế có thể gặp. Đây là nguy cơ xảy ra tai nạn và dẫn đến những hậu quả khó lường. Vì vậy mà kĩ năng triệt tiêu điểm mù chính là một trong những kỹ năng hết sức cần thiết. Để có thể hạn chế tối đa những hệ lụy nguy hiểm đến tính mạng con người.

điểm mù ô tô
Điểm mù ô tô là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn

Mục lục

Điểm mù ô tô là gì?

Thuật ngữ “điểm mù ô tô” (hay “vùng mù”) thường được hiểu là phạm vi bị che khuất khiến cho người điều khiển xe không thể quan sát bằng mắt hoặc nhìn qua gương chiếu hậu… Và đặc biệt, phạm vi điểm mù sẽ càng gia tăng nếu như xe có kích thước càng lớn.

Những loại điểm mù ô tô

  • Điểm mù gương chiếu hậu

Khi có những phương tiện khác di chuyển ở bên phải hoặc bên trái xe mà không thuộc vùng mà gương chiếu hậu bên hông có thể phản chiếu, tài xế sẽ không thể nhìn thấy qua gương. Hậu quả có thể khiến cho tài xế xe chủ quan và chuyển làn. Điều này có nguy cơ rất cao gây ra va chạm. Và đặc biệt nguy hiểm nếu tài xế đang cho xe chạy với tốc độ cao.

  • Điểm mù trước xe

Mặc dù phần cột trước khi quan sát từ vị trí ghế lái sẽ trông khá nhỏ. Nhưng nó vẫn có thể tạo ra những điểm mù tùy theo góc đánh lái của người điều khiển. 

Điểm mù ở phía trước thường xuất hiện ở một số loại xe có thiết kế gầm cao. Mặc dù những chiếc xe gầm cao sở hữu một tầm nhìn phía trước tốt hơn nhưng với thiết kế ca-pô cao cũng sẽ gây ra hiện tượng gia tăng phạm vi điểm mù ở phía mũi xe.

  • Điểm mù phía sau

Người điều khiển phương tiện có thể sẽ không quan sát được khoảng không gian ở cửa phía sau xe bằng mắt thường hoặc gương chiếu hậu. Điểm mù này có phạm vi đặc biệt lớn, có thể kéo dài vài mét kéo dài từ phần đuôi xe về phía sau. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm như lùi xe phải trẻ em hoặc nhẹ hơn là va chạm vào cột, đá tảng…

Cách khắc phục điểm mù ô tô

Mỗi dòng xe khác nhau sẽ có cấu tạo khác nhau do đó điểm mù của mỗi loại cũng sẽ không giống nhau. Để có thể khắc phục được điểm mù ô tô bạn cần thực hiện:

Những điểm mù ô tô
Những điểm mù ô tô cần biết
  • Lắp thêm gương cầu nhỏ cho xe để thu hẹp điểm mù

Một chiếc gương cầu nhỏ có thể sẽ là một giải pháp tốt nếu được lắp thêm vào gương chiếu hậu, giúp giảm điểm mù hiệu quả, mở rộng phạm vi quan sát của người lái, tăng tầm nhìn và hạn chế tối đa những va chạm hay tai nạn đáng tiếc.

  • Lắp camera quan sát phía sau

Camera quan sát phía sau là một trong những những thiết bị thông minh đang dần trở nên phổ biến và được nhiều hãng xe thêm vào thiết kế có sẵn của xe nhằm hỗ trợ tốt nhất cho phạm vi quan sát của người lái, giảm điểm mù, hạn chế những nguy cơ va chạm không đáng có. Lưu ý rằng hãy thường xuyên vệ sinh gương, ngăn không cho gương bị bám bụi bẩn hay gặp tình trạng nhòe vì nước mưa.

  • Điều chỉnh gương chiếu hậu thích hợp để hạn chế tối đa điểm mù

 Hãy luôn đảm bảo gương chiếu hậu luôn trong tình trạng tốt và được điều chỉnh phù hợp, đủ để bao quát toàn bộ phạm vi xung quanh xe. Bằng việc căn chỉnh vị trí của gương chiếu hậu thích hợp, người điều khiển phương tiện có thể làm giảm phạm vi điểm mù xuống mức tối thiểu. Luôn luôn thực hiện thao tác này trước khi xe chuẩn bị xuất phát. 

Cách tránh điểm mù xe lớn

Không chỉ cần kỹ năng giảm thiểu điểm mù đối với phương tiện của mình, lái xe nên sở hữu một số kỹ năng giúp phương tiện bản thân không lọt vào điểm mù của những phương tiện khác khi tham gia giao thông. Để tránh hiện tượng này, lái xe cần lưu ý một số điều sau:

  • Hạn chế điều khiển xe đi vào điểm mù của xe tải, xe container

Xe càng lớn thì sở hữu phạm vi điểm mù càng rộng. Vì vậy mà điều khiển phương tiện cạnh những loại xe lớn như xe tải, container… cần phải tuyệt đối cẩn thận. Người lái cần phải nắm được các vùng mù của xe lớn để có thể kịp thời ra khỏi phạm vi nguy hiểm. 

Để biết được mình có nằm trong vùng mù của xe lớn hay không, bạn có thể quan sát thông qua gương chiếu hậu của xe đó. Nếu bạn có thể thấy được tài xế nghĩa là họ cũng có thể thấy được bạn. Ngược lại, nếu bạn không thấy thì khả năng cao bạn đã lọt vào điểm mù xe họ. Khi này cần nhanh chóng thoát ra điểm ngay lập tức.

  • Không vượt ngay điểm mù

Nguyên tắc quan trọng nhất trước khi vượt lên xe khác chính là phải thông báo xin đường trước với xe định vượt. Nếu vượt lên trước vào ngay điểm mù của xe trước, họ sẽ không tài nào thấy được xe của bạn. Điều này có thể dẫn đến những nguy hiểm cho cả hai lái xe. Do đó, tài xế nên hạn chế tối đa vượt ngay điểm mù. 

Hệ thống thông minh cảnh báo điểm góc chết xe ô tô

hệ thống tránh điểm mù ô tô
Hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô

Song song với những nhu cầu ngày càng tăng đối với việc sử dụng xe ô tô. Những dòng sản phẩm công nghệ hỗ trợ lái xe cũng đang ngày càng được phát triển tân tiến hơn. Trong số đó, hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô là cái tên đáng chú ý nhất.

Cảnh báo điểm mù ô tô là một hệ thống thông minh trợ giúp người điều khiển phương tiện. Nó giúp kiểm soát, giám sát và cảnh báo khi tiếp cận hoặc nằm trong khu vực điểm mù của xe. Từ đó, tài xế có thể chủ động xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ. Đảm bảo an toàn khi xe di chuyển, nhất là trên đường cao tốc.

Việc hiểu điểm mù ô tô đối với người tham gia giao thông rất quan trọng. Hy vọng những thông tin trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Mong bạn có thể cách khắc phục điểm mù khi lưu thông trên đường. 

Xem thêm: Độ đèn ô tô uy tínĐèn bi laser ô tôĐèn bi led ô tô

One thought on “Đây là lý do điểm mù ô tô gây tai nạn nhiều

  1. Pingback: Khoảng cách an toàn giữa 2 xe tính như thế nào? - Fix Auto

Trả lời