Vượt xe cùng chiều là một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn phải biết và nắm rõ mỗi khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về quy tắc vượt xe cùng chiều và hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó nhé.

Các quy tắc vượt xe cùng chiều

Đầu tiên, bạn hãy cùng Fixauto tìm hiểu về các quy tắc chung về vượt xe cùng chiều nhé.

Quy tắc chung khi khi vượt xe cùng chiều

Theo Luật giao thông về đường bộ thì khi muốn vượt ô tô đi cùng chiều yêu cầu người lái xe tuân thủ đầy đủ những quy tắc sau:

 • Phải có tín hiệu báo trước: Trước khi bạn muốn vượt xe nào đó bạn cần đưa ra tín hiệu bằng còi hoặc đèn xe. Trong trường hợp bạn tham gia giao thông vào ban đêm thì xin vượt bằng tín hiệu đèn.
 • Chỉ vượt xe khi đủ điều kiện: Bạn chỉ vượt xe khi đảm bảo rằng phía trước không có vật cản, không có xe chạy ngược, xe phía trước không vượt xe khác và đi về bên phải.
 • Vượt xe phía trước vượt về bên trái
 • Khi có xe phía sau xin vượt thì hãy nhường đường, tạo điều kiện cho vượt xe cùng chiều. Xe phía trước khi nhận được tín hiệu vượt của xe phía sau sẽ chủ động giảm tốc độ, đi sát về bên phải, tuyệt đối không ngăn cản hay gây cản trở đối với xe xin vượt.
vượt xe cùng chiều
Vượt xe cùng chiều

Xe ô tô được phép vượt phải trong trường hợp nào?

Bạn có thể vượt phải xe phía trước trong những trường hợp sau đây.

 • Xe phía trước đang có tín hiệu rẽ phải
 • Xe chuyên dùng không được phép vượt trái
 • Xe điện đang tham gia giao thông
 • Những con đường có nhiều làn cho một chiều tham gia, có vạch kẻ ngăn cách xe quy định chạy trên làn đường bên phải nhanh hơn xe chạy trên làn đường bên trái thì có thể vượt phải nhưng phải tuân thủ đúng về tốc độ và phương tiện.
Vượt xe cùng chiều
Vượt xe cùng chiều bên phải

Những trường hợp xe không được phép vượt

 • Trường hợp ở cầu, hầm có 1 làn xe hẹp
 • Đường sốc, đường vòng, những nơi có tầm nhìn hạn chế
 • Nơi giao nhau của đường bộ với đường sắt
 • Những xe ưu tiên đang phát ra tín hiệu
 • Khi môi trường không đảm bảo, đường xá gồ ghề không thuận tiện cho vượt xe
 • Nơi có biển báo không được phép vượt
 • Nơi không đủ điều kiện an toàn để vượt

Cách vượt xe ô tô cùng chiều

Bạn cần lưu ý những vấn đề sau khi có ý định vượt xe phía trước nhé.

Tuyệt đối đừng đi gần với xe phía trước

Khi bạn có ý định vượt xe phía trước thì không nên đi quá gần với xe bở như vậy sẽ khiến tầm nhìn của người lái xe phía trước bị hạn chế, giảm khả năng xử lý tình huống khi xảy ra. Hơn nữa, nếu như phía trước có vật cản thì xe chạy ngược khó có thể né tránh.

Không nên vượt ngay khi vừa ra tín hiệu

Như chúng tôi đã nói ở trên thì trước khi vượt cần đưa ra tín hiệu còi hoặc đèn. Sau khi ra tín hiệu thì không nên vượt ngay mà hãy đợi vài giây để xe phía trước nhận được và chú ý phản hồi của họ.

Nếu như xe phía trước bận xi nhan hoặc rẽ theo hướng mình muốn vượt thì không nên vượt. Vì như vậy họ đã ra tín hiệu là không cho vượt. Nếu xe phía trước bật xi nhan sang phải, rẽ hướng sang phải thì họ đã đồng ý cho bạn vượt.

Vượt dứt khoát

Khi nhận được tín hiệu cho vượt thì bạn cần đạp ga và vượt dứt khoát, không nên chần chừ, do dự và chạy song song với xe phía trước quá lâu. Nếu như lo lắng, bạn có thể đi ngang đến đầu xe phía trước và giữ lại 1-2 giây để quan sát, khi đó hãy vượt lên trên.

vượt xe cùng chiều dứt khoát
Vượt xe cùng chiều dứt khoát

Nhập làn an toàn

Sau khi bạn đã vượt xe cùng chiều thì không nên nhập làn luôn mà hãy quan sát xem các xe phía sau để đảm bảo đủ khoảng cách để nhập làn, Không được cúp đầu xe vừa vượt.

Kinh nghiệm vượt xe ô tô cùng chiều

Không được nóng vội khi vượt xe cùng chiều

Có rất nhiều người nóng vội muốn vượt xe mà gây ra tai nạn giao thông rất nghiêm trọng. Khi có ý định vượt bạn phải quan sát rất kỹ nhất là khi ở trên đường cao tốc, luôn đặt sự an toàn của người trong xe và xe phía trước lên đầu.

Không vượt một lúc nhiều xe

Việc vượt nhiều xe cùng một lúc khiến bạn không kiểm soát được tốc độ cũng như không thể đưa ra tín hiệu một cách chính xác. Vì vậy hãy chầm chầm vượt từng xe một với khoảng cách an toàn nhé.

Không vượt nếu xe phía trước chạy tối đa

Nếu như xe phía trước đang chạy với tốc đa thì bạn không nên vượt vì như thế bạn sẽ chạy với tốc độ lớn hơn, khó kiểm soát được tốc độ và đã vi phạm lỗi chạy quá tốc độ cho phép.

Mức phạt vượt xe ô tô trong đường cấm

Bạn sẽ bị xử phạt từ 3-5 triệu và tước bằng lái xe khi vi phạm những lỗi sau đây:

 • Lỗi vượt xe khi có biển báo cấm vượt
 • Lỗi không có tín hiệu khi vượt
 • Lỗi vượt bên phải khi xảy ra trong trường hợp không cho phép.

Xử phạt từ 1-2 triệu, giam giữ bằng 1- 3 tháng trong trường hợp vượt xe trong hầm đi bộ.

Phạt từ 10 -15 triệu, giữ bằng lái xe 2- 4 tháng trong trường hợp vượt xe không đúng và gây tai nạn giao thông.

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vượt xe ô tô đi cùng chiều. Hy vọng bạn có thể áp dụng đúng để đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh.

Xem thêm: Độ đèn ô tô uy tínĐèn bi laser ô tôĐèn bi led ô tô

0/5 (0 Reviews)

Trả lời