Nói đến cách sử dụng đèn xe ô tô có lẽ nhiều người nghĩ đây là một điều khá đơn giản. Tuy nhiên thực tế thì không phải vậy. Sử dụng đèn ô tô không chỉ là việc bật tắt đèn đơn thuần. Bạn cần phải nắm rõ cách sử dụng đèn ô tô trong các trường hợp cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân và các phương tiện cùng tham gia giao thông. Hãy cùng FixAuto tìm hiểu về cách sử dụng đèn xe ô tô hợp lý nhé!

Các loại đèn ô tô

Để nắm rõ cách sử dụng đèn ô tô, trước tiên ta cần tìm hiểu về các loại đèn ô tô cơ bản. Dưới đây là một số loại đèn ô tô thường gặp. Bạn có thể tham khảo.

Sử dụng đèn ô tô
Cách sử dụng đèn ô tô hợp lý

Tìm hiểu đèn chiếu sáng phía trước 2 chế độ

Đèn chiếu sáng phía trước là loại đèn được sử dụng để chiếu sáng trong điều kiện thời tiết xấu ở khoảng cách phía trước. Loại đèn này thường có 2 chế độ là chế độ chiếu xa ( hay còn được gọi là đèn pha ) và chế độ chiếu ở gần ( hay còn được gọi là đèn cos ). Đây là loại đèn được yêu cầu bắt buộc đối với các dòng xe ô tô. Nhằm mục đích để chiếu sáng và và cảnh báo đối với các phương tiện khác. 

Tìm hiểu đèn xi nhan ( signal )

Đèn xi nhan làm nhiệm vụ cảnh báo cho các phương tiện khác về hướng di chuyển của bạn. Hệ thống đèn xi nhan được thiết kế nằm ở bốn góc của xe. Nhờ có đèn xi nhan bạn có thể thông báo về việc chuyển làn đảm bảo cho các phương tiện khác đủ thời gian để phản ứng kịp với hướng di chuyển của mình.

Tìm hiểu đèn định vị ban ngày (Daytime Running Light)

Đèn định vị ban ngày là một phát minh mới hiện nay. Dòng đèn này thường được bắt gặp ở những chiếc xe ô tô đời mới hiện đại. Thông thường để định vị ban ngày có thể nằm cùng với cụm đèn pha chiếu sáng. Đèn có khả năng tự động bật lên khi xe di chuyển và phát ra ánh sáng trắng hoặc vàng. Nhờ vậy các phương tiện khác có thể dễ dàng nhận biết dù trong điều kiện ban ngày.

Tìm hiểu đèn sương mù (Đèn cản)

Đèn sương mù là loại đèn có ánh sáng vàng có khả năng chiếu sáng tốt xuyên thấu qua các lớp sương mù hay mưa. Loại đèn này giúp các tài xế có thể dễ dàng quan sát dù trong điều kiện thời tiết xấu. Thông thường đèn sương mù được sử dụng tại những nơi có điều kiện thời tiết bất lợi. Nhờ có nó các tài xế tăng cường tầm nhìn xa, đồng thời tránh những va chạm khi lưu thông. 

Tìm hiểu đèn lùi xe ô tô (Đèn gầm)

Đèn lùi được sử dụng để cảnh báo các phương tiện và người di chuyển xung quanh về việc xe chuẩn bị lùi. Theo quy định đèn lùi trên xe ô tô có màu trắng. Đây là loại đèn nhất định phải có để đảm bảo an toàn khi lưu thông.

Bên cạnh đó, trên xe còn có một số loại đèn khác như đèn báo phanh, đèn soi biển số, đèn báo phanh phụ (thường đặt trên cao),…

Xem thêm: Đèn báo lỗi trên ô tô và ý nghĩa các biểu tượng

Cách sử dụng đèn xe ô tô

Sử dụng đèn ô tô
Cách sử dụng đèn oto hợp lý

Cách tắt bật đèn xi nhan – hướng dẫn sử dụng đèn xe ô tô

Đèn xi nhan được sử dụng trong các trường hợp sau: vượt xe, chuyển hướng xe, dừng xe, đỗ xe, chuyển làn. Ngoài ra đèn xi nhan còn được khuyến nghị sử dụng trong một số trường hợp như khi đi qua vòng xuyến, khi đi theo đường cong hay khi lùi vào ngõ,… 

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về việc thời gian sử dụng đèn xi nhan. Nên để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện bạn nên bật đèn xi nhan cách chỗ dễ tầm 30m. Sau đó giữ đèn xi nhan khoảng 10m thì tắt.

Cách tắt bật đèn gầm

Đèn gầm của ô tô được sử dụng để chiếu sáng ở khoảng cách gần. Ánh sáng được chiếu xuống ở gần đầu xe giúp tài xế có thể quan sát ở các vật cản dễ dàng. Từ đó có thể tránh những tình huống bất ngờ. Thông thường đèn gầm có ánh sáng yếu vì vậy có thể dùng ở nơi đông dân cư. 

Cách tắt bật đèn Cos

Đèn Cos và đèn gầm có chức năng khá là giống nhau. Chúng đều được dùng để chiếu sáng ở khoảng cách gần. Ta nên sử dụng đèn cốt trong điều kiện trời tối và tại nơi đông dân cư. Nhớ thế  giúp có và hạn chế gây chói mắt với phương tiện đối diện.

Cách tắt bật đèn pha – sử dụng đèn xe ô tô

Bạn nên bật đèn pha trong điều kiện trời tối và ở nơi ít dân cư. Điều đó giúp người lái xe có tầm nhìn xa tốt. Đồng thời đèn pha lúc này được bật còn có chức năng để cảnh báo các phương tiện khác về sự di chuyển. 

Cách tắt bật đèn lùi

Đèn lùi của xe ô tô cần được bật trong tình huống bạn đang có ý định lùi xe. Trong trường hợp bạn muốn lùi xe vào chuồng hay lùi xe để quay đầu thì đèn lùi cần được phải bật. Nhờ đó có thể cảnh báo các phương tiện xung quanh để tránh va chạm không đáng có.

Xem thêm:

Lưu ý khi sử dụng đèn pha ô tô đúng cách

Các loại đèn ô tô khác được sử dụng tùy vào trường trường hợp và nhu cầu. Đèn pha là một loại đèn cần phải đặc biệt chú ý khi sử dụng. Bởi vì loại đèn này có khả năng chiếu sáng rất mạnh nên có thể gây chói mắt. Dưới đây là lưu ý khi sử dụng đèn pha ô tô:

Sử dụng đèn ô tô
Cách sử dụng đèn ô tô hợp lý
  • Khi di chuyển vào ban đêm và trên đường cao tốc bạn nên sử dụng đèn pha. Tuy nhiên nếu trường hợp gặp xe đối diện Bạn nên giảm tốc độ đồng thời chuyển sang đèn Cos.
  • Ngoài ra đèn pha ô tô còn được coi là một công cụ xin đường hữu ích. Đôi khi trong lúc di chuyển xe ô tô đóng kín cửa nên việc gọi xe phát ra sẽ không được chú ý. Lúc này bạn nên nháy đèn pha nhầm Thông báo việc sao đường hay vượt qua xe khác.
  • Trong lúc di chuyển thấy xe ngược chiều bạn nên chuyển sang chế độ đèn cos. Để tránh gây lóa mắt mất lái và tai nạn giao thông.

Việc nắm rõ cách sử dụng đèn xe ô tô là một điều vô cùng cần thiết đối với lái xe. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có những thông tin bổ ích. Chúc bạn thượng lộ bình an!

Nếu cần hỗ trợ hãy truy cập ngay fixauto.vn để được giải đáp mọi thắc mắc.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời