Cửa kính là một trong những bộ phận được sử dụng nhiều nhất trên xe ô tô. Vì vậy, tình trạng cửa kính ô tô bị kẹt có lẽ là vấn đề khá quen thuộc . Nhưng, vấn đề này thực chất cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Đặc biệt khi phương tiện gặp tai nạn mà không thể mở cửa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số nguyên nhân thường gặp cũng như cách để khắc phục khi gặp tình trạng này. 

Tình trạng xửa kính ô tô kị kẹt
Tình trạng xửa kính ô tô kị kẹt

Mục lục

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cửa kính ô tô bị kẹt

Chức năng đóng mở cửa kính ô tô luôn được sử dụng với tần suất lớn. Chẳng hạn như khi muốn mở cửa cho thoáng gió hoặc để đưa đồ ra bên ngoài. Do đó, khi bộ phận này bị trục trặc sẽ đem đến rất nhiều phiền toái cho người sử dụng. Và phổ biến nhất trong những vấn đề về cửa kính ô tô chính là bị kẹt. Bên cạnh đó còn có thể gặp trường hợp khó mở, hoặc thậm chí không mở ra được.

Các biểu hiện thường thấy khi cửa kính ô tô bị kẹt có thể kể ra như: cửa kính mở ra được nhưng không thể đóng lại hoặc ngược lại, không điều chỉnh được một trong những cửa kính ở trên xe, không điều chỉnh được cửa kính ở tất cả các vị trí ở trên xe,…

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cửa kính ô tô bị kẹt. Dưới đây FixAuto sẽ đưa ra một vài nguyên nhân chính phổ biến nhất.

nguyên nhân của kính ô tô bị kẹt
Nguyên nhân của kính ô tô bị kẹt

Mô-tơ bị hỏng

Cấu tạo của hệ thống để đóng mở cửa kính xe sử dụng một loại mô tơ điện. Chúng có nhiệm vụ làm kính của xe ô tô dịch chuyển lên hoặc xuống tùy thuộc vào chiều quay của mô tơ.

Nếu bộ phận mô tơ bị trục trặc, hỏng hóc thì sẽ không có âm thanh nào biểu hiện cho việc hỏng hóc phát ra. Cũng không có phản ứng khi bạn bấm vào nút lên xuống kính cửa xe.

Bánh răng bị mòn đi hoặc gãy

Sau một thời gian nâng đỡ sức nặng của cửa kính, cộng với việc phải hoạt động thường xuyên khi sử dụng kính xe khiến cho bánh răng bị mòn đi, gãy hỏng. Những bánh răng này có nhiệm vụ truyền tải những chuyển động quay của mô tơ tới cửa kính xe, nếu như những bánh răng này xảy ra vấn đề thì sẽ dẫn tới tình trạng kẹt cửa kính ô tô.

Dây cáp bị kẹp hoặc đứt

Nếu bộ phận nâng hạ kính ô tô không phải loại bánh răng mà thay vào đó là dây cáp, thì tình trạng cửa kính xe hơi bị kẹt rất có thể đến từ nguyên dân dây cáp bị đứt hoặc bị kẹt trong trục xoắn của mô tơ .

Biểu hiện của tình trạng này là bạn sẽ nghe thấy một số âm thanh nhỏ phát ra mỗi khi bạn bấm nút điều chỉnh cửa kính xe. Mô tơ vẫn có thể hoạt động nhưng bị kẹt lại do dây cáp bị xoắn, dẫn tới cửa kính xe không thể đóng hoặc mở ra hoàn toàn.

Đứt cầu chì

Cửa kính xe ô tô bị kẹt cũng có thể đến từ sự cố về cầu chì điện của cửa kính. Khi gặp tình trạng cầu chì bị đứt, dòng điện sẽ không thể đi vào mô tơ điều khiển và dẫn tới việc cửa kính không hoạt động, kẹt cứng.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến vấn đề trên như:

  • Các khớp nối bên trong bị dính bụi bẩn, gỉ sét. 
  • Các gioăng cao su bị chai cứng do sử dụng lâu ngày.
  • Công tắc chập chờn, hư hỏng hay bị ngắn mạch trong các đường dây.

Cách xử lý tình trạng cửa kính ô tô bị kẹt

Để khắc phục tình trạng cửa kính ô tô kẹt, cần tìm và xác định chính xác nguyên nhân. Dưới đây là những bước kiểm tra trục trặc của cửa kính ôtô và cách xử lý đơn giản nhất. 

cách khắc phục cửa kính ô tô bị kẹt
Cách khắc phục cửa kính ô tô bị kẹt

Quy trình sửa cửa kính ô tô bị kẹt

Bước 1: Kiểm tra cầu chì

Nếu phát hiện công tắc điều khiển mô tơ cửa kính không hoạt động thì hãy kiểm tra bộ phần cầu chì của cửa kính xe. Bạn có thể dùng các thiết bị kiểm tra mạch điện để kiểm tra cầu chì.

Bước 2: Tháo ốp cửa xe

Ốp cửa xe ôtô thường được cố định bằng ốc vít ở những vị trí cạnh cửa, tay nắm cửa. Vì vậy, bạn chỉ cần tìm rồi tháo hết những ốc vít này là có thể mở được ốp cửa xe.

Bước 3: Kiểm tra hệ thống dây

Bạn cần kiểm tra xem liệu hệ thống dây có bị kẹt ở bên trong hay không. Nếu những dây cáp này bị kẹt sẽ dễ dẫn đến việc cửa kính bị trật. Nếu hệ thống dây không gặp tình trạng trên, bạn hãy kiểm tra xem hệ thống dây còn có bị quá cũ hay bị đứt không để có thể ngay lập tức thay thế, tránh những vấn đề về sau.

Bước 4: Kiểm tra đệm lót cửa

Tiếp theo, đệm lót cửa bị lệch cũng là nguyên nhân khiến cửa kính xe ô tô bị kẹt. Hãy kiểm tra để đưa ra quyết định sửa hoặc cần thay mới hay không.

Bước 5: Kiểm tra mô tơ

Mô tơ của cũng là bộ phận nên kiểm tra. Nếu mô tơ hỏng hoặc hoạt động không còn tốt thì phải thay mới. 

Bước 6: Sắp xếp mọi thứ về vị trí ban đầu

Sau khi hoàn tất kiểm tra và sửa chữa thì cần sắp xếp mọi thứ về vị trí cũ để tiếp tục sử dụng cửa kính xe ô tô.

Bảo dưỡng ô tô định kỳ

Bảo dưỡng ô tô là việc nên làm định kỳ chứ không thể chờ hỏng hóc mới mang đi sửa. Việc làm này không chỉ khắc phục được tình trạng cửa kính ô tô kẹt mà còn kịp thời phát hiện và xử lý những vấn đề mà chiếc ô tô của bạn đang gặp phải.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cửa kính ô tô bị kẹt. Phương pháp chúng tôi hướng dẫn trên rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện được tại nhà. Hy vọng rằng những thông tin mà FixAuto cung cấp sẽ có ích đối với bạn.

Xem thêm: Độ đèn ô tô Dán kính ô tôĐộ loa ô tôLed ô tô

Trả lời