Ở thế giới đèn LED không ngừng cải tiến và phát triển, đèn LED Daylight của xe hơi chắc hẳn là một khái niệm mới lạ với nhiều người. Vậy loại đèn này thực chất có công dụng gì? Có hay không việc bắt buộc sử dụng LED Daylight trên các dòng xe ô tô tại Việt Nam?

Mục lục

Đèn LED Daylight là gì?

Tại Việt Nam, đèn LED Daylight (Daytime Running Light hay DRL) thường được biết đến với tên gọi là đèn ban ngày. Đây là dãy đèn LED được trang bị ở phía trước đầu xe hơi. Đôi khi, đèn gắn kèm cụm đèn pha hoặc phía trên đèn sương mù.  

Đôi nét thông tin về đèn LED Daylight
Đôi nét thông tin về đèn LED Daylight

Thông thường, ánh sáng của dãy đèn DRL mang sắc vàng, trắng hoặc hổ phách. Chức năng chính của dòng LED này là giúp các tài xế khác nhận diện chiếc xe đó trong điều kiện ánh sáng ban ngày.

Nguyên lý hoạt động của LED Daylight hết sức đơn giản: hệ thống đèn tự động phát sáng khi máy xe nổ. Chính vì thế, khi thấy DRL chiếu sáng, các phương tiện khác sẽ tự động biết chiếc xe đó có đang chạy hoặc chuẩn bị lăn bánh hay không.

Đèn DRL có thể nằm ở phía trước đầu xe, cụm đèn pha/ phía trên đèn sương mù
Đèn DRL có thể nằm ở phía trước đầu xe, cụm đèn pha/ phía trên đèn sương mù

Lợi ích của đèn DRL 

Từ lâu, tại các nước khu vực châu Âu, châu Mỹ,… việc lắp đặt đèn DRL đã được cho là mặc định phải có trên xe gắn máy. Cho nên, có thể thấy, loại đèn LED này mang lại lợi ích không nhỏ cho hệ thống lưu thông đường bộ. 

Dưới đây là 3 lợi ích vượt trội FixAuto đã tổng hợp được về dòng đèn LED Daylight:

Hạn chế tai nạn giao thông

Vào ban ngày, không phải thời điểm nào điều kiện thời tiết cũng đủ đảm bảo để các phương tiện dễ dàng quan sát nhau. Chính vì thế, đèn DRL ra đời là giải pháp hữu hiệu giúp giảm thiểu rủi ro tai nạn giao thông cho các phương tiện lưu thông trên đường.

Có thể bạn chưa biết, theo thống kê, tỷ lệ tai nạn giao thông của ô tô ở nhiều quốc gia có chiều hướng giảm không nhỏ sau khi áp dụng quy định phải bật đèn LED Daylight ban ngày. 

Đèn LED Daylight góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông ở xe gắn máy
Đèn LED Daylight góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông ở xe gắn máy

Cụ thể, chỉ trong vỏn vẹn 2 tháng sau khi điều luật được thi hành, tỉ lệ tai nạn liên quan đến xe hơi vào ban ngày ở Úc giảm 16%, Hoa Kỳ giảm từ 20 – 25%, tại Malaysia giảm 29%,… 

Tiết kiệm nhiên liệu

Nhiều chủ xe cho rằng không nhất thiết phải độ thêm đèn DRL cho xe trong khi có sẵn các lựa chọn thay thế khác. Ta có thể kể đến như các đèn cos hoặc pha.

Tuy nhiên, dù là đèn cos hay far, chúng đều tiêu hao tới 110 W, nhiều nhiên liệu hơn DRL dù công suất thấp (chỉ 5-16W) mà hiệu quả ánh sáng mang tới không đạt bằng. Chính vì thế, đèn DRL có thể nói là giải pháp tối ưu nhất trong việc tiết kiệm nhiên liệu xe.

Đèn Daylight là giải pháp ưu việt về loại đèn tiết kiệm nhiên liệu
Đèn Daylight là giải pháp ưu việt về loại đèn tiết kiệm nhiên liệu 

Tăng tính thẩm mỹ

Bên cạnh nhóm chức năng cảnh báo cho các phương tiện lưu thông trên đường khác, bộ đèn DRL nếu được độ đúng cách thì đó còn là đèn LED trang trí ô tô, giúp tăng điểm nhấn nổi bật, độc lạ cho xế yêu của bạn.  

So sánh đèn DRL với các loại đèn xe có sẵn

  • So với đèn cos: Đây là loại đèn được thiết kế dùng chiếu sáng cho xe vào ban đêm. Tuy nhiên, do độ sáng mang lại thấp nên mức độ cảnh báo các phương tiện đang lưu thông khác không cao như đèn LED Daylight.
  • So với đèn far: Khác với cos, đèn far mang đến luồng sáng song song với mặt đường, dễ gây chói mắt người đi đường. Do đó, việc sử dụng đèn far thay thế cho đèn DRL là phương án không khả thi trong điều kiện môi trường ban ngày.
Sự ưu việt của đèn DRL vào ban ngày
Sự ưu việt của đèn DRL vào ban ngày

Xem thêm: Độ đèn gầm ô tô có đăng kiểm được không? Lưu ý khi độ đèn gầm ô tô

Đèn LED Daylight có bắt buộc phải sử dụng hay không?

Theo dự thảo Luật giao thông đường bộ đề ra năm 2020, nhiều khả năng các phương tiện tham gia giao thông tại Việt Nam sẽ bắt buộc phải bật đèn chiếu sáng ban ngày. Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự thảo này vẫn đang gây ra vô vàn những tranh luận trái chiều.

Tại các nước Châu Âu, họ chỉ thị người dân bật đèn DRL do thời tiết mù ẩm quanh năm, ánh sáng ban ngày yếu gây cản trở tầm nhìn. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết của Việt Nam hoàn toàn trái ngược.

Tranh luận trái chiều về nghị định bắt buộc bật đèn ban ngày
Tranh luận trái chiều về nghị định bắt buộc bật đèn ban ngày

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, á đới và ôn đới. Đặc biệt, khu vực phía Nam có điều kiện thời tiết nắng nóng quanh năm. Và chưa kể, lượng xe hai bánh lưu thông chiếm tỷ lệ vượt trội hơn hẳn số lượng xe hơi. 

Tất cả gần như trái ngược hoàn toàn với tình hình giao thông tại các nước phương Tây. Cho nên, để bắt buộc người dân áp dụng là điều chưa thể thuyết phục.

Tuy nhiên, khi nhìn lại các quốc gia có điều kiện thời tiết tương tự với Việt Nam (Malaysia, Indonesia,…). Họ sử dụng đèn DRL và đã giảm thiểu đáng kể số lượng tai nạn giao thông. Do đó, chúng ta cũng nên cân nhắc việc ứng dụng loại đèn LED này trong quá trình lưu thông trên đường. 

Địa chỉ lắp đặt đèn uy tín

Qua bài viết trên, FixAuto tin rằng bạn đã hiểu được tầm quan trọng to lớn mà đèn LED Daylight mang lại là sự an toàn khi tham gia giao thông của mọi người. Vậy nên nếu muốn độ đèn ô tô ban ngày, bạn không nên lắp đặt tại gia mà hãy đưa đến trung tâm độ đèn uy tín như FixAuto để được hỗ trợ. 

FixAuto là địa chỉ đáng tin cậy khi bạn có nhu cầu độ đèn LED Daylight
FixAuto là địa chỉ đáng tin cậy khi bạn có nhu cầu độ đèn LED Daylight

Khách hàng quan tâm đến dịch vụ độ đèn LED Daylight hay có nhu cầu tân trang đèn LED cho xế yêu, vui lòng liên hệ qua Hotline 089 886 4444 – 085 651 3333 – 082.931.2222 để được nhận được sự tư vấn miễn phí của FixAuto.

Trả lời