Thay đèn Halogen bằng LED có phạm luật không là nỗi băn khoăn của rất nhiều chủ xe. Bởi với những ưu điểm vượt trội của đèn ô tô này thì việc thay thế này mang tới cả lợi ích về độ an toàn cũng như tính thẩm mỹ cho xe ô tô. Vì vậy, cùng FixAuto đi tìm câu trả lời chính xác cho thắc mắc này nhé.

Đèn Halogen và đèn LED khác nhau điểm nào?

Hãy cùng tham khảo các nội dung dưới đây để hiểu rõ sự khác nhau giữa đèn Halogen và đèn LED.

Khái quát đèn Halogen

Đèn Halogen còn gọi là đèn sợi đốt. Cơ chế tạo ra ánh sáng của loại đèn này là đốt cháy sợi dây tóc bên trong bóng đèn. Đây là loại đèn thường thấy ở hầu hết các mẫu xe hơi hiện nay. Do vậy đèn Halogen thường được gọi là loại đèn nguyên bản của xe ô tô.

Đèn Halogen có giá thành rẻ nhưng nhược điểm của loại đèn này là tốn nhiều nhiên liệu. Hơn nữa, bóng đèn Halogen có độ bền thấp, dễ bị hỏng hóc và hiệu suất ánh sáng yếu. Cường độ ánh sáng thấp chỉ dao động từ 1.600/2.200 lux.

Đèn Halogen có hiệu suất ánh sáng yếu
Đèn Halogen có hiệu suất ánh sáng yếu

Khái quát đèn LED

Đèn LED ô tô là loại đèn hoạt động dựa trên công nghệ chất bán dẫn nhỏ (đi-ốt) khi có dòng điện kích thích. Dòng điện sẽ chạy qua các đi-ốt, khiến chúng nóng lên, từ đó làm cho đèn phát sáng. Cường độ ánh sáng của đèn LED là 3.600 lux, cao hơn với các loại Halogen.

Loại đèn này được cấu tạo từ nhiều chip LED. Do màu sắc tự nhiên của chúng, người ta thường thay đèn Halogen bằng Led. Ưu điểm của đèn LED là cung cấp ánh sáng định hướng, tuổi thọ bóng đèn cao, thiết kế đa dạng và tốn ít nhiên liệu. 

Tuy nhiên, loại đèn này dễ bị hỏng khi gặp nhiệt độ cao. Khi sử dụng đèn LED xe ô tô, cần lắp thêm bộ tản nhiệt nên chi phí sản xuất chung cao hơn so với đèn Halogen.

Đèn LED tăng tính thẩm mỹ cho xe hơi
Đèn LED tăng tính thẩm mỹ cho xe hơi

Xem thêm: So sánh đèn laser và đèn led ô tô, nên lắp đặt loại nào?

Thay đèn Halogen bằng LED có phạm luật không?

Với những đặc điểm nêu trên thì sử dụng đèn LED thay cho đèn Halogen đang trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều chủ xe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn thay đèn Halogen bằng LED có phạm luật không?

Theo quy định cũ, hệ thống đèn không đúng tiêu chuẩn sẽ bị coi là lỗi hoặc sự cố lớn (MaD) và dẫn đến việc xe không được cấp giấy chứng nhận kiểm định. 

Tuy nhiên ở thời điểm hiện nay, xe không còn bắt buộc phải sử dụng hệ thống đèn theo quy cách của nhà sản xuất để có thể qua được quá trình kiểm định. Cụ thể, theo thông tư tháng 2/2023, việc thay đổi đèn xe sẽ có những thay đổi sau:

  • Miễn đăng kiểm xe mới và tăng chu kỳ đăng kiểm: Điều này giúp người dùng có nhiều không gian hơn để nâng cấp hệ thống đèn cho xe.
  • Thay đổi quy định đăng kiểm: Đèn xe không cần phải đúng kiểu loại của nhà sản xuất để được đăng kiểm và sử dụng. 
  • Khuyến khích chất lượng đèn xe: Dù thông tư mới đã nới lỏng các quy định, nhưng yêu cầu về chất lượng đèn xe lại được tăng cường. Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã nhấn mạnh rằng việc thay đổi quy định không phải để khuyến khích chủ xe độ đèn, mà để đảm bảo đèn thay thế đạt tiêu chuẩn.
Cần độ đèn LED đúng tiêu chuẩn thiết kế
Cần độ đèn LED đúng tiêu chuẩn thiết kế

Thay đèn Halogen bằng LED như thế nào để không phạm luật? 

Như vậy, bạn đọc đã tự trả lời được câu hỏi thay đèn Halogen bằng LED có phạm luật không. Mặc dù việc thay đổi thiết bị dễ dàng hơn nhưng chủ xe cần đảm bảo việc độ đèn ô tô không ảnh hưởng tới những phương tiện tham gia giao thông khác. Dưới đây là một số lưu ý để thay đèn Halogen bằng LED mà không phạm luật.

Trước hết, điều quan trọng là xe không còn bị ràng buộc với “đúng kiểu loại” đèn mà nhà sản xuất đặt ra. Một số thay đổi mà bạn có thể lưu ý khi lắp đặt đèn LED cho xe là: 

  • Màu đèn: Thông tư mới không đặt ra bất kỳ quy định nào về màu sắc, vì vậy, ánh sáng xanh có thể được chấp nhận. 
  • Cường độ ánh sáng: Đèn phải có cường độ ánh sáng không nhỏ hơn 10.000 cd. 
  • Vị trí và góc chiếu của đèn chiếu xa: Tâm vùng cường độ sáng lớn nhất của đèn chiếu xa không được nằm bên trên đường nằm ngang và không được nằm dưới quá 2% với đèn có chiều cao 850mm. 

Giải nghĩa:

  • MiD: Những khiếm khuyết không quan trọng có thể được bỏ qua trong quá trình kiểm định.
  • MaD: Các khiếm khuyết hoặc hư hỏng nghiêm trọng sẽ không được phép qua kiểm định.
  • DD: Các tình huống có mức độ nguy hiểm cao sẽ không được chấp nhận và không được cấp giấy kiểm định.

Xem thêm:

Nội dung thông tư Tháng 2/2023 về đăng kiểm ô tô

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trong bảng sau để nắm chi tiết hơn thay đổi trong thông tư tháng 2/2023.

Chỉ tiêu ánh sángKhiếm khuyết, hư hỏngMiDMaDDD
Đèn chiếu xa phía trước (đèn pha)Hình dạng của chùm sáng phát ra không đúng. Tâm của vùng cường độ sáng lớn nhất nằm trên đường nằm ngang 0%. Tâm vùng cường độ sáng lớn nhất nằm dưới đường nằm ngang -2% đối với đèn có chiều cao sau lắp đặt không lớn hơn 850mm so với mặt đất hoặc nằm dưới đường nằm ngang -2,75%.
Đối với các đèn có chiều cao sau lắp đặt lớn hơn 850mm so với mặt đất. Tâm vùng cường độ sáng lớn nhất lệch trái so với đường nằm dọc 0%. Tâm vùng cường độ sáng lớn nhất lệch phải so với đường nằm dọc 2%. Cường độ sáng của đèn nhỏ hơn 10.000cd.
 x 
Đèn chiếu sáng ở phía trước đèn gần (đèn cốt)Hình dạng của chùm sáng phát ra không đúng. Giao điểm của đường ranh giới tối sáng và phần hình nêm nhô lên của chùm sáng lệch sang bên trái so với đường nằm dọc 0%. Giao điểm của đường ranh giới tối sáng và phần hình nêm nhô lên của chùm sáng lệch sang bên phải so với đường nằm dọc 2%. Đường ranh giới tối sáng nằm trên đường nằm ngang -0,5% đối với đèn có chiều cao sau lắp đặt không lớn hơn 850mm tính từ mặt đất hoặc nằm trên đường nằm ngang -1,25% đối với đèn có chiều cao sau lắp đặt lớn hơn 850mm tính từ mặt đất. Đường ranh giới tối sáng nằm dưới đường nằm ngang -2% đối với đèn có chiều cao sau lắp đặt không lớn hơn 850mm được tính từ mặt đất hoặc nằm dưới đường nằm ngang -2,75% đối với đèn có chiều cao sau lắp đặt lớn hơn 850mm tính từ mặt đất. x 
Đèn kích thước ở phía trước, phía sau và thành bênCường độ và diện tích phát sáng không đảm bảo nhận biết với khoảng cách 10m trong ánh sáng ban ngày. x 
Đèn báo nguy hiểm, đèn báo rẽCường độ và diện tích phát sáng không đảm bảo nhận biết ở khoảng cách 20m trong ánh sáng ban ngày. x 
Đèn phanhCường độ và diện tích phát sáng không đảm bảo nhận biết ở khoảng cách 20m trong ánh sáng ban ngày. x 
Đèn lùiCường độ sáng và diện tích phát sáng không đảm bảo nhận biết ở khoảng cách 20m trong ánh sáng ban ngày. x 
Đèn soi biển sốCường độ sáng và diện tích phát sáng không đảm bảo nhận biết ở khoảng cách 10m trong ánh sáng ban ngày.x  

Bật mí địa chỉ độ đèn LED ô tô uy tín tại Hà Nội

Đối với những chiếc xe thường xuyên tham gia di chuyển trên các tuyến đường xa, việc trang bị hệ thống đèn có khả năng chiếu sáng tốt nhất là hết sức quan trọng. Bởi vậy, bạn nên mang xe tới các địa chỉ uy tín để thay đèn LED. Hơn nữa, độ đèn LED tại các trung tâm độ xe chuyên nghiệp còn giúp bạn tối ưu tính thẩm mỹ cho “xế yêu”. 

FixAuto cung cấp dịch vụ độ đèn ô tô chuyên nghiệp
FixAuto cung cấp dịch vụ độ đèn ô tô chuyên nghiệp

Với thế mạnh về trang thiết bị và công nghệ tiên tiến, đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp sẽ mang tới dịch vụ độ đèn LED chất lượng cho bạn. Đặc biệt, FixAuto sẽ tư vấn để bạn chọn được loại đèn LED phù hợp nhất, tối ưu chi phí nhất mà vẫn đảm bảo tôn lên cá tính cho chiếc xe.

Ngoài ra, FixAuto còn cung cấp các dịch vụ độ âm thanh xe ô tô, dán kính ô tô hay lắp đặt các thiết bị camera, màn hình,… mang tới trải nghiệm hoàn hảo cho mọi chủ xe.

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã giải đáp được thắc mắc thay đèn Halogen bằng LED có phạm luật không. Hãy truy cập website FixAuto, hoặc liên hệ qua hotline 085 651 3333 để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ độ đèn LED ô tô ngay hôm nay.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời