Hiện nay nhu cầu độ đèn ô tô đang ngày càng gia tăng, mọi người có thể tham khảo thêm đèn laser và đèn led. Đây là 2 công nghệ đèn pha ô tô hiện đại bậc nhất hiện nay được nhiều người lựa chọn. Vậy ưu nhược điểm của 2 loại đèn này là gì? Nên lắp đặt loại nào để tăng sáng an toàn và đúng tiêu chuẩn?

Ưu nhược điểm của đèn laser và đèn led ô tô

Với 2 công nghệ đèn pha ô tô này đều có những đặc điểm riêng phù hợp với những nhu cầu của người dùng đặt ra. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, kế thừa những tinh hoa và điểm mạnh của công nghệ trước đã tạo ra những sản phẩm hoàn hảo hơn. Cụ thể:

Ưu nhược điểm đèn led ô tô

Đèn led ô tô được thiết kế dựa trên công nghệ bán dẫn hiện đại, về nguyên tắc hoạt động khác hẳn so với công nghệ đèn bi xenon và halogen trước đó. Sản phẩm này sử dụng chip bán dẫn hiện đại, tác động trực tiếp đến sự chuyển động của điện tử rồi tạo nên những bức xạ ánh sáng nhiều màu.

– Đèn pha ô tô, 4 loại đèn tăng sáng ô tô hiệu quả nhất hiện nay
– Thay mặt đèn pha cho ô tô giá rẻ nhất tại Hà Nội
– Dán Film mặt kính đèn cho xe ô tô
– Đèn xenon ô tô, những điều cần biết khi mua đèn xenon
– Cách xử lý đèn bị hấp hơi nước hiệu quả nhất

Đèn led ô tô hỗ trợ tăng độ sáng khi di chuyển ban đêm hiệu quả

Ưu điểm: Tiết kiệm năng lượng khi kích hoạt, với kích thước siêu nhỏ nên có thể tạo nên những dải đèn led pha với hình dáng đặc biệt. Hiện nay, loại đèn pha sử dụng đèn led lần đầu tiên được ứng dụng trực tiếp trên dòng xe Audi R8.

Nhược điểm: Cấu tạo khá phức tạp, trong quá trình hoạt động bộ phận chip bán dẫn sẽ nóng lên dễ làm các bộ phận gần kế hay cáp nối bị tác động bởi nhiệt độ. Vậy nên, đòi hỏi phải trang bị thêm hệ thống làm mát, tốn thêm một khoản chi phí.

Ưu nhược điểm đèn laser ô tô

Hiện nay, các dòng xe BMW và Audi đang nỗ lực sử dụng đèn laser ô tô cho những dòng xe cao cấp của mình. Bời vì họ cho rằng nguồn ánh sáng đèn pha của đèn laser tốt gấp 1000 lần so với công nghệ đèn LED hiện nay. Đối với đèn laser chỉ được sử dụng trong phần đầu của công nghệ tạo ra ánh sáng, đảm bảo an toàn khi lắp đặt.

Đèn laser với nguồn ánh sáng gấp 1000 lần đèn Led

Ưu điểm: Độ sáng gấp 1000 lần công nghệ đèn led, khả năng chiếu xa vượt trội, tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Nhiệt độ của ánh sáng chỉ từ 5500 – 6000 độ K không gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Nhược điểm: Chi phí khá đắt bởi vì thiết kế tối ưu hơn so với công nghệ đèn pha khác. Chưa tích hợp để dùng cho hệ thống chùm ánh sáng chiếu gần và chiếu xa. Hiện nay dòng đèn Laser chỉ mới được ứng dụng trên một số loại siêu xe.

Có thể thấy, giữa đèn laser và đèn bi led đều có những đặc điểm riêng. Nếu xét về độ chiếu sáng vượt trội thì đèn laser sẽ tốt hơn. Nhưng nếu nói về đạt tiêu chuẩn ánh sáng an toàn thì có thể lựa chọn đèn led.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người nắm được rõ hơn về ưu và nhược điểm của đèn laser và đèn led ô tô đang thịnh hành hiện nay. Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người để có thể lựa chọn được công nghệ đèn pha phù hợp, đảm bảo tiêu chuẩn và an toàn khi sử dụng tốt nhất.

One thought on “So sánh đèn laser và đèn led ô tô, nên lắp đặt loại nào?

  1. Pingback: Báo giá đèn bi laser trên thị trường Việt Nam, năm 2021 tại Fix Auto

Trả lời