Bộ cảm biến tự bật đèn ô tô là một trong những nâng cấp hiện nay được nhiều chủ xe đầu tư cho “xế cưng” của mình. Vậy nguyên lý hoạt động cảm biến tự động bật đèn ô tô là gì và có nên lắp thêm bộ cảm biến hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cảm biến tự bật đèn ô tô được sử dụng rộng rãi hiện nay
Cảm biến tự bật đèn ô tô được sử dụng rộng rãi hiện nay

Cảm biến tự bật đèn ô tô là gì?

Cảm biến tự động bật đèn ô tô có thể tự động bật / tắt tùy theo điều kiện ánh sáng của môi trường xung quanh. Khi phương tiện phải di chuyển trong tiết trời âm u, thời tiết xấu. Hoặc những khu vực tối như: gầm cầu, đường hầm và nhiều khu vực có nguồn ánh sáng yếu khác, đèn pha sẽ nhận tín hiệu và sẽ tự động được bật sáng. Ngược lại, khi ánh sáng môi trường đủ, đèn pha sẽ tự động tắt. Một số dòng đèn pha tự động còn có chức năng tự động điều chỉnh chùm sáng cao/chùm sáng thấp.

Hệ thống đèn pha tự động này khi nhìn từ bên ngoài sẽ thấy gần giống với các loại đèn truyền thống. Tuy nhiên, một điểm khác biệt chính nằm ở bộ phận cảm biến. Chúng được gắn trên đèn, giúp thu nhận dữ liệu ánh sáng xung quanh để tự động điều chỉnh sao cho phù hợp.

Nguyên lý hoạt động cảm biến tự bật đèn ô tô

Đèn pha tự động hoạt động dựa trên hệ thống cảm biến quang học (cảm biến ánh sáng). Hệ thống được lắp đặt trên xe. Thiết bị cảm biến này có thể xác định cường độ ánh sáng mạnh-yếu trong môi trường xung quanh phương tiện . Tiếp sau đó, tín hiệu sẽ được đưa về bộ điều khiển. Nếu bộ điều khiển trung tâm ghi nhận được tín hiệu ánh sáng xung quanh yếu sẽ tự động bật đèn cho xe. Và ngược lại, nếu đèn xe đang được bật sẵn nhưng bộ điều khiển nhận được tín hiệu ánh sáng xung quanh đủ thì sẽ ngay lập tức tắt đèn cho xe.

Với loại đèn có thể tự động chuyển chế độ pha/cos. Bộ phận cảm biến sẽ thu nhập những dữ liệu giao thông. Nếu cảm biến phát hiện xe đang di chuyển trong môi trường ánh sáng đủ như trong phố hoặc nơi có nhiều đèn đường, thì đèn pha sẽ tự động chuyển chế độ sang đèn cos (chiếu gần). Ngược lại nếu ánh sáng môi trường yếu thì đèn sẽ tự động được chuyển sang chế độ pha (chiếu xa).

Có nên lắp đặt thêm cảm biến tự bật đèn cho xe ô tô?

Hệ thống cảm biến tự bật đèn ô tô
Có nên lắp hệ thống cảm biến tự bật đèn ô tô hay không?

Cảm biến đèn xe ô tô sở hữu những công dụng vô cùng hữu ích. Đèn sẽ tự động được bật lên khi xe phải di chuyển bên trong môi trường không đủ ánh sáng. Hệ thống cảm biến cũng sẽ giúp khắc phục tình trạng tài xế quên bật đèn xe. Nhất là khi trời tối hay khi xe chạy vào hầm. Nhờ vậy mà tài xế vừa có thể hạn chế được những nguy hiểm cho bản thân do thiếu ánh sáng quan sát, vừa tránh bị CSGT thổi phạt vì những lỗi vi phạm không đáng có.

Trước đây, những loại đèn pha tự động hay cảm biến bật đèn xe tự động thường chỉ được lắp đặt trên một số dòng xe sang như BMW, Audi, Mercedes, Lexus,… Nhưng cho đến nay thì nhiều hãng xe phổ thông như Honda, Kia, Toyota, Hyundai,… cũng đã có thể được trang bị. Nhưng với những mẫu xe giá rẻ, phiên bản dành riêng vẫn chưa có trên thị trường. Tuy nhiên, chủ xe có thể chủ động lắp thêm.

Tác dụng hữu ích khi lắp thêm hệ thống cảm biến tự động bật đèn ô tô

Hệ thống đèn chiếu sáng là bộ phận quan trọng. Chúng được sử dụng nhằm quan sát đường khi điều kiện ánh sáng không đủ. Để đảm bảo an toàn cho tài xế và những phương tiện tham gia giao thông khác. Việc bật đèn đúng lúc khi tham gia giao thông đã được quy định trong luật an toàn giao thông. Đòi hỏi lái xe luôn cần phải chú ý để bật đèn cho xe vào đúng thời điểm và đúng cách để tránh vi phạm luật. Đồng thời cũng đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Lắp cảm biến tự bật đèn cho xe ô tô để lái xe an toàn
Lắp cảm biến tự bật đèn cho xe ô tô để lái xe an toàn

Nếu phương tiện được tích hợp thêm cảm biến tự động bật đèn. Điều này sẽ giúp lái xe có thể chủ động hơn. Đồng thời đảm bảo được tầm nhìn khi di chuyển. 

Cảm biến tự động bật đèn ô tô đã giúp giải quyết nhiều vấn đề. Đặc biệt là tình trạng hay quên bật đèn xe khi chạy trong các thành phố lớn. Bởi hệ thống đèn đường sẽ luôn được bật sáng khi trời tối. Nên dẫn tới việc nhiều lái xe không nhớ bật đèn. Nhưng khi lắp đặt cảm biến tự động bật đèn thì người lái sẽ không cần quá để tâm vào việc bật tắt đèn đúng lúc. Mà chỉ cần tập trung vào lái xe sao cho thật an toàn.

Lắp đặt cảm biến tự bật đèn ô tô bao nhiêu tiền?

Giá độ cảm biến tự động bật đèn ô tô hiện từ 700.000 đồng. Đa phần những dòng cảm biến đèn này đều có thể được sử dụng cho mọi dòng xe. Cảm biến thường được lắp ở bên góc phải, phía dưới của kính lái của xe. Hiện nay có rất nhiều cửa hàng phụ kiện ô tô chuyên cung cấp và lắp đặt hệ thống cảm biến đèn ô tô này.

Hệ thống cảm biến tự động bật đèn ô tô là giải pháp để các lái xe có thể cảm thấy an tâm và thoải mái hơn. Hãy trang bị cho xế cưng của mình. Để có thể yên tâm cầm lái và an toàn khi tham gia giao thông nhé.

Xem thêm: Đèn bi led ô tôMàn hình ô tôĐộ loa ô tôDán kính ô tô

Trả lời