Bộ đổi nguồn ô tô là một phụ kiện được nhiều tài xế lắp đặt trên xe. Hiện nay hầu hết các xe ô tô chỉ được trang bị ổ điện một chiều 12V hoặc 24V. Điều này sẽ gây ra một số bất tiện khi muốn sử dụng các thiết bị khác trên xe. Chính vì thế việc lắp đặt thiết bị đổi nguồn trên xe ô tô sẽ mang lại nhiều tiện ích. Hãy cùng FixAuto tìm hiểu liệu việc lắp bộ đổi nguồn có cần thiết trên xe hơi không nhé!

Có nên lắp bộ đổi nguồn oto trên xe không?

Bộ đổi nguồn xe hơi là thiết bị giúp biến đổi điện áp. Từ dòng điện một chiều (DC) sang dòng điện xoay chiều (AC) và ngược lại. Thông thường các dòng xe ô tô hiện nay chỉ được trang bị ổ điện một chiều 12V/24V. Nhờ có bộ đổi nguồn sẽ giúp xe chuyển đổi nguồn điện trang 220V.

Bộ đổi nguồn ô tô
Sử dụng bộ đổi nguồn ô tô

Khi xe được chuyển đổi sang nguồn điện 2 chiều sẽ có thể sạc được các thiết bị dùng điện 220v như: sạc pin laptop, sạc pin máy ảnh,… Khi đó bạn có thể thực hiện các tiện ích ở trên xe ô tô mà không phải lo lắng những vấn đề khác. Nếu như bạn có nhu cầu muốn sử dụng các thiết bị khác thì việc lắp bộ đổi nguồn là một điều cần thiết.

Bộ đổi nguồn ô tô có những loại nào?

Thiết bị đổi nguồn trên ô tô có nhiều loại khác nhau. Dưới đây là 3 loại bộ đổi nguồn thông thường dành cho xe hơi. 

Bộ đổi nguồn ô tô
Các loại bộ đổi nguồn ô tô

Bộ đổi nguồn ô tô từ 220V sang 12V 

Bộ đổi nguồn ô tô từ 220V sang 12V là thiết bị giúp chuyển dòng điện có hiệu điện thế từ 220V xoay chiều sang dòng điện một chiều có đầu ra 12V. Từ đó bạn có thể sử dụng các thiết bị 12V đã đầu tư trên xe ô tô và sử dụng tại nhà. Hoặc các thiết bị điện 12V  có thiết kế dạng đầu ra cắm tẩu. 

Bộ đổi nguồn ô tô từ 24V sang 12V

Bộ đổi nguồn này giúp chuyển đổi từ nguồn điện 24V xuống 12V. Thông thường chúng được lắp đặt cho việc sử dụng các camera hành trình hoặc các thiết bị âm thanh sử dụng điện 12V. Thiết bị này gồm có hai đầu dây vào điện là 24V vào hai đầu dây ra điện là 12V. 

Hầu hết các thiết bị chuyển đổi nguồn điện ô tô hiện nay đều làm từ nhựa cao cấp. Chúng có khả năng chịu được va đập giúp các thiết bị trở nên an toàn hơn. Ngoài ra chúng được thiết kế bởi những bảng mạch điện tử tốt. Đảm bảo dòng điện được ổn định giúp thiết bị của bạn hoạt động một cách hoàn hảo, tránh tình trạng nóng, chập cháy.

Bộ đổi nguồn oto từ 12V Sang 120V

Có thể nói đây là sản phẩm chuyển đổi nguồn ô tô được sử dụng rộng rãi nhất. Đây là thiết bị chuyển nguồn điện ô tô từ 12V sang 220V. Người sử dụng xe hơi có thể dễ dàng sử dụng các thiết bị có nguồn điện 220V. Bộ đổi nguồn này có công suất lớn có thể cắm nhiều ổ kết nối thiết bị cùng lúc. Khi chuyển sang điện áp 220V bạn có thể sạc được nhiều thiết bị điện. Điều này sẽ đem đến tiện ích cho quá trình làm việc và giải trí trên ô tô.  

Những lưu ý khi sử dụng bộ đổi nguồn trên xe ô tô

Lưu ý khi lựa chọn bộ đổi nguồn ô tô

Bộ đổi nguồn ô tô
Lưu ý sử dụng bộ đổi nguồn ô tô

Để chọn được bộ đổi nguồn điện phù hợp với xe hơi bạn cần chú ý những điều sau:

  • Chú ý công suất của thiết bị đổi nguồn điện: Bạn cần xem xét các thiết bị cần sử dụng trên xe hơi để lựa chọn bộ đổi nguồn có công suất phù hợp. Không cần phải sử dụng bộ đổi nguồn có công suất quá lớn vì nó có thể gây ra quá tải và dễ dẫn đến chập cháy.
  • Nên sử dụng bộ đổi nguồn có các tính năng an toàn: Để đảm bảo bộ đổi nguồn hoạt động ổn định an toàn cần phải có các tính năng bảo vệ như bảo vệ chống quá tải, bảo vệ thấp áp cao áp, có quạt tản nhiệt,…
  • Vật liệu vỏ bọc của bộ đổi nguồn: Nên ưu tiên lựa chọn những bộ đổi nguồn có vật liệu từ nhựa ABS hoặc nhôm. Bởi chúng có khả năng chịu nhiệt và chống va đập tốt.
  • Nên chọn bộ đổi nguồn của các thương hiệu lớn.

Lưu ý khi sử dụng bộ đổi nguồn trên xe hơi

Để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người xung quanh, bạn cần chú ý một số điều sau khi sử dụng bộ đổi nguồn.

  • Chỉ sử dụng bộ đổi nguồn điện khi xe đã được nổ máy. Bởi vì nếu dùng lúc tắt máy ác quy sẽ dễ bị hết điện. Và gây ra tình trạng không thể đề nổ được.
  • Chỉ sử dụng các thiết bị điện có công suất tương đương với bộ đổi nguồn. Nếu bạn sử dụng các thiết bị có công suất lớn sẽ dễ dàng gây ra tình trạng cháy nổ. Nguy hiểm hơn đó chính là ảnh hưởng đến tính mạng.
  • Nên hạn chế việc cắm quá nhiều thiết bị cùng một lúc trên bộ đổi nguồn. Bộ đổi nguồn có thể cắm nhiều dây kết nối nhưng nếu cắm quá nhiều sẽ dễ gây ra tình trạng bị nóng. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn. 

Bài viết trên là những chia sẻ của FixAuto về việc sử dụng bộ đổi nguồn ô tô trên xe hơi. Mong ràng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. Bạn hãy đến truy cập website https://fixauto.vn/ hoặc liên hệ qua hotline 082.932.2222 – 𝟬𝟴𝟱.𝟲𝟱𝟭.𝟯𝟯𝟯𝟯 – 𝟬𝟴𝟵.𝟴𝟴𝟲.𝟰𝟰𝟰𝟰 để nhận báo giá ưu đãi nhé.

Xem thêm: Đèn bi led ô tôMàn hình ô tôĐộ loa ô tôDán kính ô tô

0/5 (0 Reviews)

2 thoughts on “Bộ đổi nguồn ô tô có nên lắp không, lưu ý khi sử dụng đổi nguồn

  1. Pingback: Kích ô tô, hướng dẫn sử dụng kích để thay lốp xe hơi an toàn - Fix Auto

  2. Pingback: Máy sạc bình ắc quy ô tô-Có nên mua hay không? - Fix Auto

Trả lời