Có thể nói môi trường bên trong xe ô tô là một không gian riêng mà bất cứ ai cũng cần có sự yên tĩnh. Tuy nhiên các mẫu xe phổ thông hiện nay có khả năng cách âm khá kém. Phụ kiện gioăng cao su cửa ô tô đã ra đời để khắc phục những nhược điểm đó. Cùng tìm hiểu công dụng của thiết bị này đối với xe hơi nhé.

Mục lục

Công dụng của thiết bị gioăng cao su cửa ô tô 

Gioăng là một thiết bị được làm từ vật liệu cao su có khả năng ép chặt cửa, đóng kín. Hầu hết các dòng xe phổ thông hiện nay điều lắp đặt phụ kiện này. Nhưng sản phẩm này có độ bền không cao, sau một thời gian chịu tác động của yếu tố môi trường sẽ khiến nó sẽ bị xẹp giòn và nứt gãy. Tác dụng của gioăng ô tô:

gioăng cao su cửa ô tô
Công dụng của gioăng cao su cửa ô tô
 • Giúp tăng cường khả năng cách âm và chống ồn cho cửa xe ô tô 
 • Giúp cho tiếng đóng cửa xe trở nên em hơn, tăng cường khả năng giảm dư chấn 
 • Đảm bảo độ kín cho cửa xe, giữ được nhiệt độ bên trong 
 • Tăng cường khả năng chống nước cho xe hơi 
 • Chống lại những tác động gây ra trầy xước ở mép cửa 

Các kiểu gioăng cao su cửa ô tô phổ biến 

Hiện nay có bốn kiểu gioăng cửa xe phổ biến trên thị trường. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.

gioăng cao su cửa ô tô
Các kiểu gioăng cao su cửa ô tô

Kiểu gioăng cao su cửa ô tô được lắp trong mép khung và cánh cửa 

Kiểu này được lắp ở vị trí vô cùng phổ biến. Hầu hết các hãng xe ô tô đều lắp gioăng cao su tại vị trí này. Người ta thường gọi kiểu này là gioăng “zin”. Nếu như nó xuất hiện tình trạng xuống cấp người ta thường thay gioăng cửa xe ở vị trí này.

Kiểu gioăng gia cố ở phía mép trong khung cửa xe 

Bởi vì gioăng được các hãng xe lắp đặt có khả năng cách âm vẫn còn khá yếu, vì thế người ta lựa chọn việc gia cố thêm. Trước đó việc lắp thêm gioăng ở phía bên trong mép khung xe sẽ tăng cường khả năng cách âm hơn rất nhiều.

Kiểu gioăng lắp ở bên mép ngoài khung cửa xe 

Gioăng cao su khi được mắc ở vị trí này sẽ tăng cường thêm độ kín cho xe. Nhờ việc cửa xe được lắp kín hơn sẽ giúp ngăn tiếng ồn từ bên ngoài và hạn chế gió vào trong bến xe.

Kiểu gioăng lắp ở viền bên ngoài của mép ngoài cánh cửa 

Loại gioăng này là gioăng cao su được bọc theo viền ngoài của mép ngoài cửa. Đối với loài giun này sẽ giúp tăng cường hỗ trợ chống ồn, đồng thời bảo vệ và chống trầy mép cửa xe. 

Những loại gioăng cao su chống ồn hiệu quả 

Ở trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gioăng cao su cửa xe ô tô. Các sản phẩm này rất đa dạng về hình dạng mà còn có cấu tạo rất đặc biệt để phù hợp với từng vị trí ở trên xe. Bạn có thể tham khảo những loại gioăng cao su chống ồn dưới đây: 

gioăng cao su cửa ô tô
Những loại gioăng cao su cửa ô tô
 • Gioăng zin dành cho mép của xe: Thông thường đối với loại gioăng được đặt ở vị trí này sẽ là gioăng chữ D-U. Với loại gioăng này sẽ có hình dạng là bụng hình chữ D và ngàm vào hình chữ U. Sản phẩm này có kích thước to nhất và cấu tạo phức tạp nhất trong các loại gioăng.
 • Gioăng ôm sát theo gioăng zin: Thông thường với gioăng kiểu 2 sẽ sử dụng các loại gioăng chữ S-D, L-D hay gioăng B.
 • Gioăng bên trong mép ngoài của cửa xe: Đối với vị trí lắp đặt này người ta thường sử dụng gioăng cao su chữ D để lắp ở mép đứng. Đồng thời sử dụng gioăng cao su chữ P để lắp mép đáy của cửa xe hơi.
 • Gioăng cao su ở mép ngoài cánh cửa xe: Thông thường người ta sẽ lựa chọn loại gioăng chữ U để lắp ở vị trí này.
 • Gioăng cao su ở vị trí cột A: Người ta thường sử dụng gioăng cao su chữ z.
 • Gioăng dành cho cửa kính xe: Để lắp được ở vị trí cửa kính xe người ta thường sử dụng gioăng cao su chữ T.
 • Gioăng cao su dành cho nắp capo và nắp cốp xe: Thông thường ở hai vị trí là nắp capo và nắp cốp xe người ta sẽ sử dụng gioăng chữ P.

Chi phí thay và lắp gioăng ở cửa kính xe

Để tăng cường khả năng chống ồn và giảm chi phí người ta thường lựa chọn gioăng dành cho cửa xe ô tô. Đối với từng dòng xe hơi sẽ có mức chi phí lắp đặt khác nhau. Thông thường chi phí sẽ dao động từ 200.000 – 800000 đồng/xe (chi phí này đã bao gồm cả thi công).

Những điều cần lưu ý khi thay và lắp gioăng cửa xe

 • Nên ưu tiên lắp các loại gioăng cao su tự nhiên
 • Sử dụng loại gioăng có sẵn keo 3M để thuận tiện hơn 
 • Trước lắp cần phải vệ sinh sạch sẽ vị trí cần lắp đặt 
 • Đóng thật chặt của xe sau khi đã lắp gioăng để đảm bảo độ bền, chắc chắn 
 • Nên tránh để xe ở vị trí ẩm ướt sau khi lắp gioăng 

Có nên tự tiến hành lắp gioăng tại nhà không?

Có thể nói việc tiến hành lắp gioăng là một thao tác đơn giản. Bạn chỉ cần tiến hành tháo keo và ấn mạnh vào vị trí là được. Tuy nhiên điều này sẽ dẫn đến một số bất cập. Bởi vì bạn cần phải tìm mua các loại gioăng lẻ mà mức chi phí của nó thì lại khá cao. Sau đó còn phải tìm hiểu về kỹ thuật nên sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức.

Hiện nay có rất nhiều đại lý trung tâm chăm sóc xe hơi cung cấp dịch vụ lắp đặt gioăng cao su. Chính vì thế để quá trình lắp đặt diễn ra thuận lợi hơn bạn có thể đem xe đến thức địa điểm này. Hơn nữa chi phí lắp đặt cũng khá mềm bao gồm cả tiền gioăng và công lắp đặt. Vì thế bạn nên xem xét kỹ lưỡng trước khi lựa chọn để việc lắp đặt gioăng được đảm bảo kỹ thuật hơn.

Mong rằng qua bài viết tìm hiểu về gioăng cao su cửa ô tô sẽ giúp bạn có những kiến thức bổ ích. 

Xem thêm: Đèn bi led ô tô Độ đèn ô tôDán kính ô tô Màn hình ô tôĐộ loa ô tô

Trả lời