Xăng đang là nhiên liệu có mức giá ngày một leo thang tại Việt Nam. Mức giá xăng hiện nay đang cao hơn rất nhiều so với mọi năm. Chính vì thế mà những người đi ô tô rất đau đầu vì khoản này. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những cách lái ô tô tiết kiệm xăng đúng kỹ thuật nhất nhé.

Những cách tiệm xăng hiệu quả nhất

Giữ đều ga

Cách lái ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả nhất chính là giữ đều ga, lái xe ổn định. Khi bạn giữ cho xe ổn định thì bình ga sẽ càng tối ưu mức tiêu hao nhiên liệu hơn. Ngược lại, bạn thường xuyên tăng giảm tốc độ, đạp ga bất ngờ thì xe lại càng tốn nhiên liệu.

Giữ đều ga ô tô
Giữ đều ga ô tô

Giữ ga không phải nói về tốc độ mà chính là vòng tua máy. Nếu như vòng tua máy của bạn ở mức ổn định, không tăng không giảm thì sẽ tiết kiệm xăng. Do vậy, nếu như muốn lái ô tô tiết kiệm căng thì hãy giữ đều ga nhé.

Giữ tốc độ mức trung bình

Nhiều người nghĩ rằng muốn tiết kiệm xăng thì nên lái xe với tốc độ chậm. Tuy nhiên, lái xe chậm thì vòng tua vẫn chỉ ở mức 1000 – 3000 vòng/ phút. Xe sẽ chuyển về số thấp, vòng quay trên động cơ trên km sẽ lớn hơn.

Nếu như bạn lái xe nhanh, xe chuyển về số cao thì lúc này vòng tua sẽ ở 1000-3000 vòng/phút. Số vòng của động cơ trên km là thấp. Nhưng khi lái xe ô tô lại có một nhược điểm chính là có lực cản không khí. Khi lực cản tác động thì động cơ sẽ làm việc vất vả hơn. Điều này sẽ gây tốn rất nhiều nhiên liệu. Khi mà tốc độ tăng lên gấp đôi thì lực cản không khí lên xe sẽ tăng gấp bốn.

Do đó, khi bạn lái xe với tốc độ thấp hay tốc độ cao thì bạn đều không phải là cách tiết kiệm xăng. Cách tiết kiệm chính xác nhất là chạy với tốc độ trung bình. Bởi khi muốn chạy sang số cao nhưng lại vừa không chịu lực cản. Thì bạn lên giữ xe ở tốc độ 48-80km/h

Hạn chế việc phanh gấp

Việc phanh gấp ở đây không có nghĩa là người lái không được sử dụng phanh. Phanh trong những trường hợp cần thiết thì vẫn được. Nếu như bạn phát hiện chướng ngại vật thì hãy giảm chân ga để xe từ từ chậm lại. Phanh gấp xe làm cho xe bị mất trớn, tạo áp lực lên động cơ lớn. Như thế lại càng tốn xăng nhiều hơn.

Tắt động cơ khi dừng đèn đỏ quá lâu

Khi bạn dừng đèn đỏ thì động cơ sẽ ở trạng thái không tải vẫn tiêu thụ nhiên liệu. Nếu như bạn tắt máy thì sẽ phải khởi động lại xe, điều này ảnh hưởng đến củ đề và ắc quy. Khi bạn muốn tiết kiệm xăng nhưng lại có ảnh hưởng đến củ đề và ắc quy thì không nên. Bởi thay củ đề sẽ tốn tiền hơn xăng rất nhiều. Thế nê chuyên gia khuyên bạn rằng khi dừng đèn đỏ quá lâu thì mới cần tắt máy.

Không nên hạ cửa sổ

Nhiều người nghĩ rằng khi chạy xe với tốc độ cao thì nên tắt điều hòa và hạ cửa sổ xuống để tiết kiệm xăng. Bởi khi bạn hạ cửa sổ xuống sẽ làm tăng lực cản của gió. Làm động cơ hoạt động nhiều hơn, tốn nhiều xăng hơn. Nên khi bạn muốn tiết kiệm xăng thì không nên hạ cửa kính khi xe đang chạy với tốc độ cao.

Không nên hạ cửa sổ
Không nên hạ cửa sổ

Không nên chở quá tải

Muốn lái ô tô tiết kiệm xăng thì bạn không nên chở quá tải. Khi xe bạn chở quá tải thì động cơ sẽ làm việc mạnh mẽ hơn nên tiêu hao nhiều xăng hơn. Chở quá tải không chỉ làm tốn xăng mà còn gây mất an toàn cho người xung quanh và tài xế. Chính vì vậy mà bạn không nên chở quá tải.

Những cách tiết kiệm xăng bằng bảo dưỡng xe

Kiểm tra áp suất lốp

Theo nghiên cứu cho rằng khi lốp xe giảm đi 1 Psi thì xe sẽ tốn thêm 0,3% nhiên liệu. Bởi khi lốp xe non, bề mặt tiếp xúc với mặt đường lớn, tăng lực cản khiến tốn nhiều nhiên liệu.

Kiểm tra áp suất ô tô
Kiểm tra áp suất ô tô

Để không bị rò rỉ thì hãy đem lốp đi bảo dưỡng định kỳ. Hiện nay có một số loại thiết bị cảm biến áp suất lốp để giúp được người dùng kiểm tra được tình trạng lốp xe. Chủ xe hãy cân nhắc mà sắm cho mình một em cảm biến này nhé.

Kiểm và và vệ sinh kim phun

Kim phun nhiên liệu sau một thời gian làm việc sẽ rất dễ bị bụi, tích đọng bụi bẩn. Nếu như không vệ sinh thì sẽ làm kim phun bị tắc. Khi đó nhiên liệu sẽ được phun dưới dạng sương, hóa hơi rất nhanh. Do đó bạn nên đi kiểm tra kim phun định kỳ để có thể lái xe ô tô tiết kiệm xăng nhé.

Kiểm tra và vệ sinh Bugi

Sau thời gian hoạt động thì Bugi sẽ bị chảy, bị mòn hay bị bẩn. Khi đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng đánh lửa. Khi Bugi có hiệu suất kéo thì việc đánh lửa cũng kéo theo là kém. Do vậy bạn nên kiểm tra và vệ sinh Bugi định kỳ, đây cũng là cách tiết kiệm xăng hợp lý.

Trên đây chúng tôi chia sẻ cho bạn những cách lái ô tô tiết kiệm xăng. Hy vọng bạn có thể áp dụng và thành công nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời