Tại Việt Nam phà là một phương tiện rất hữu ích được người sử dụng nhằm mục đích qua sông. Đối với một số người lần đầu vẫn qua chưa việc lái xe ô tô qua phà nên gặp khá nhiều khó khăn. Chính vì thế chúng tôi xin chia sẻ cho bạn cách lái xe qua phà an toàn, nhanh gọn.

Hướng dẫn lái ô tô lên phà

Để xe ô tô được lên phà thì trước hết bạn phải nghe sự hướng dẫn của nhân viên bến phà. Khi đưa ô tô lên phà thì chỉ có duy nhất một người lái được phép ở trong xe. Các hành khách còn lại phải xuống đi bộ qua phà để đảm bảo an toàn.

Trong quá trình bạn lái xe ô tô lên phà nếu như mép phà sát với bến đỗ thì người điều khiển nên cho xe chạy từ từ. Tuyệt đối bạn không được tăng ga mạnh đột ngột.

Kinh nghiệm ô tô lên phà
Kinh nghiệm ô tô lên phà

Với trường hợp mép phà nổi cao hơn bến đỗ thì lái xe có thể lái chéo sao cho xe đi lên theo hình chữ Z. Cách này sẽ giúp xe không bị sạt gầm, hư hại cản trước và cả sau ở các xe có gầm thấp. Nếu phà nhỏ, không đủ thời gian để chéo xe thì người lái hãy nhờ sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Khi lốp xe đầu tiên chạm đến mép phà thì hãy nhấn ga nhẹ để vượt qua mép. Không nên nhấn ga quá mạnh sẽ khiến xe đâm mạnh vào thành phà.

Hướng dẫn lái ô tô trên phà

Khi bạn đỗ xe trên phà thì theo luật giao thông, tất cả mọi người đều xuống xe. Trừ trường hợp người già, bệnh tật không có khả năng. Tài xế ở trên xe sẽ xử lý những trường hợp bất ngờ.

Đỗ xe trên phà cũng là kỹ năng mà mỗi tài xế lại có một cách khác nhau. Với xe số sàn thì hãy trả về N và phanh tay. Hoặc bạn cũng có thể cài số và phanh tay. Với xe số tự động thì hãy trả về N và phanh tay. Hoặc trả về P và phanh tay.

Trước khi đưa ra quyết định cách đỗ, các tài xế cần nắm bắt được thực tế di chuyển phà. Như là tải trọng mà xe phải chở. Phà hay rung lắc khi di chuyển chính là do dòng chảy của sông. Khi cập bến thì phà đâm vào bến sẽ có hiện tượng xe cộ lao theo quán tính. Nắm bắt được hiện tượng đó mà tài xế nên đưa ra quyết định đúng.

Kinh nghiệm ô tô trên phà
Kinh nghiệm ô tô trên phà

Nếu như xe số tự động thì nên để P và phanh tay. Bởi nếu như bạn để N và phanh tay thì trong trường hợp rung lắc lớn thì phanh tay sẽ mất tác dụng. Xe bạn sẽ bị trôi khỏi chỗ đỗ, nguy hiểm hơn là đâm xuống sông.

Nhiều lái xe cho rằng không nên để P bởi nếu như rung lắc sẽ làm hại hộp số. Nhưng thực sự điều này khó để xảy ra. Bởi nhà sản xuất thiết kế ở P, trực thứ cấp hộp số bị khóa cứng bằng vỏ hộp số. P đã được tính toán khi sử dụng đỗ ngang dỗ, nơi có quán tính lớn. Chính vì thế sử ung lắc phà chỉ là nhẹ mà thôi.

Hướng dẫn lái ô tô xuống phà

Nguyên tắc đầu tiên khi bạn xuống phà chính là các xe máy, xe cơ giới phải xuống trước. Người đi bộ xuống sau. Để đảm bảo an toàn thì tài xế cần nhớ rõ quy tắc “Xuống phà, xe trước, người sau. Lên phà, người trước, xe sau an toàn”

Bên cạnh đó cũng có trường hợp phà đã đông chỗ, mép phà không sát bến, độ dốc không phù hợp. Thi tùy vào thực tế mà tài xế cần đưa ra quyết định lùi hay tiến vào phà. Làm sao để khi xuống phà được thoải mái nhất.

Kinh nghiệm ô tô xuống phà
Kinh nghiệm ô tô xuống phà

Với kinh nghiệm lái ô tô xuống phà thì chúng tôi khuyên bạn hãy dùng cách đánh chéo lái. Việc đánh chiếu sẽ giảm được độ dốc, tránh được chạm vào đuôi xe phía trước. Nếu như xe bạn thường xuyên phải trải qua phà thì nên có những chiếc nêm chèn bánh. Điều này nhằm mục đích để tạo khoảng trống giữa các xe. Nếu như phà cập bến mạnh thì tránh được việc xe phía sau đâm vào đuôi xe phía trước.

Những lưu ý khi lái ô tô qua phà

Bạn cần đọc kỹ bảng chỉ dẫn để tránh nhầm lẫn việc cé chỉ có phương tiện và vé bao gồm cả người.

Theo quy định thì chỉ có duy nhất một người lái được phép ở trong xe. Các hành khách còn lại phải xuống đi bộ qua phà để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, nguyên tắc khi lái xe ô tô qua phà thì bạn cần đi đúng làn đường được chỉ dẫn. Tránh trường hợp đi trái làn đường. Hàng khách sẽ phải xếp hàng, giữ trật tự và dừng xe đúng làn trong lúc đợi. Người lái xe nên có ý thức tiết kiệm nhiên liệu, giảm lượng khí thải ra môi trường bằng cách tắt máy xe ô tô.

Bạn hãy hạ cửa kính xuống để có thể dễ dàng quan sát được tình huống bên ngoài, lắng nghe sự hướng dẫn từ nhân viên phà.

Để có thể lái xe ô tô qua phà được an toàn thì bạn cần nắm rõ được các nguyên tắc cũng như có kinh nghiệm. Để có thể đảm bảo an toàn, tránh những trường hợp xấu xảy ra.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời