Hiện nay các dòng xe ô tô số sàn đang trở nên rất phổ biến trên thị trường. Hộp xe số sàn trở nên phổ biến bởi vì nó có cấu tạo đơn giản hơn so với các loại hộp số tự động. Tuy nhiên việc lái xe ô tô số sàn sẽ phức tạp hơn vì việc chuyển số sàn hoàn toàn do người lái điều khiển. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những cách lái xe số sàn mượt mà, đúng cách, không bị giật. 

Cách lái xe số sàn trong trường hợp dừng đèn đỏ 

Việc lái xe khi dừng đèn đỏ tưởng chừng là một điều đơn giản nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cách và biết làm sao để tiết kiệm nhiên liệu. Trên thực tế chưa có một quy định cụ thể nào về việc để số N – D – P sẽ tốt hơn khi dừng đèn đỏ. Tuy nhiên việc để số như thế nào còn phụ thuộc vào vị trí dừng đèn đỏ và những tình huống cụ thể. 

Cách lái xe số sàn
cách lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ
  • Số N: Lúc này xe của bạn sẽ ở trạng thái tự do và không chịu tác động của động cơ. Người ta thường áp dụng để số N trong trường hợp địa hình ở đồng bằng. Tuy nhiên việc chuyển về số N lúc xe chưa dừng hẳn sẽ có nguy cơ gây hại cho hộp số. 
  • Số D: Việc chuyển về số D giúp người lái không cần phải thao tác và di chuyển số nhiều lần. Bạn chỉ cần đạp phanh để dừng đèn đỏ và tiếp tục đi khi nhả phanh, chuyển sang đạp ga. Việc lựa chọn số D khi dừng đèn đỏ sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. 
  • Số P: Đây là cách lái xe số sàn dừng đèn đỏ không được khuyến khích. Đặc biệt là khi bạn đang di chuyển trong thành phố và phải dừng đèn đỏ liên tục. Bởi vì tài xế sẽ phải thao tác nhiều trên hộp số gây ra hao mòn nhanh chóng. 

Cách lái xe số sàn khi lên dốc

Để lái xe số sàn lên dốc một cách mượt mà bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Đầu tiên bạn cần giữ chặt chân phanh và côn rồi vào số 1. Sau đó tiếp tục giữ chặt chân phanh và nhả côn từ từ. Để kiểm tra côn đã bán hay chưa, bạn cần dựa vào tiếng của máy xe.

Tiếp theo bạn nhà phanh, đệm ga và bắt đầu thả chân côn. Lưu ý khi nhả côn bạn nên nhả một cách từ từ và chậm rãi. Sau đó tiếp tục nhấn chân ga từ từ, có thể trong quá trình này sẽ bị lùi về phía sau. Nhưng bạn không cần quá lo lắng về điều này vì nó sẽ lập tức tiến lên.

Cách lái xe số sàn
Cách lái xe số sàn khi lên dốc

Lưu ý để xe có thể khởi động một cách dễ dàng bạn nên điều chỉnh tốc độ phù hợp. Dốc càng cao, càng đứng thì động cơ càng lớn. Ngoài ra để đảm bảo máy khỏe trong suốt quá trình di chuyển bạn nên để số 2 hoặc 3. 

Cách lái xe số sàn hạn chế tình trạng bị chết máy

Việc lái xe số sàn đòi hỏi phải có những kỹ thuật cao hơn so với việc lái xe hộp số tự động. Chính vì thế không ít người gặp phải tình trạng khi lái xe số sàn bị chết máy. Vậy làm sao để có thể khắc phục những tình trạng trên, hãy theo dõi các kinh nghiệm dưới đây: 

  • Khi xe ở trạng thái dừng hẳn phải trả về số 1 để depart lại. Tuy nhiên nếu gặp tình trạng kẹt xe khoan chuyển sang số 2 mà rà côn để giảm tốc và tránh xe bị tắt máy. Và ngược lại nếu tình trạng giao thông thông thoáng bạn có thể chuyển sang số 2 luôn.
  • Khi xe di chuyển với tốc độ chậm không đủ trớn nên sử dụng số 2. Nếu lái xe trong tình trạng nhiều vật cản nên đệm thêm ga nhẹ.
  • Nếu xe đi ở số 1 hoặc số 2 chưa đủ trớn có thể sử dụng thêm chân côn và chân ga để tránh tắt máy. Trường hợp khi lái xe sử dụng số 3 sẽ ít bị tắt máy. Tuy nhiên khi gặp phải tình huống khẩn cấp bạn nên rà thắng từ từ.
Cách lái xe số sàn
Cách lái xe số sàn hạn chế bị chết máy

Có thể hiểu đơn giản rằng bạn nên chú ý vào việc đà và trớn của xe để lựa chọn số phù hợp. Kỹ năng này sẽ được rèn luyện nhiều khi thực hành lái cụ thể. 

Cách lái xe số MT xuống dốc 

Việc lái xe số sàn trong địa hình đèo dốc luôn là thử thách đối với bất cứ tay lái nào. Để có thể lái xe xuống dốc an toàn bạn cần nắm vững các kỹ thuật sau: 

  • Cần quan sát, tuân thủ đúng luật giao thông và các biển báo nguy hiểm đường đèo dốc 
  • Đảm bảo tốc độ hợp lý để có thể xử lý các tình huống bất ngờ. Đặc biệt bạn cần lưu ý tránh cắt cua ở những nơi có vạch liền và khuất tầm nhìn.
  • Khi đổ đèo bằng xe số sàn cần kết hợp kỹ thuật phanh. Tuyệt đối không rà phanh liên tục để tránh hệ thống phanh bị nóng và gây nguy hiểm.
  • Lưu ý luôn bám sát ở phần đường bên phải. Đồng thời phải đảm bảo tốc độ phù hợp để hạn chế lực ly tâm làm lật xe và sự cố phóng xe xuống vực.

Trên đây là những kinh nghiệm chia sẻ về cách lái xe số sàn. Mong rằng qua đó sẽ giúp bạn có những kiến thức lái xe an toàn.  Truy cập website https://fixauto.vn/ nếu như bạn có thắc mắc gì cần được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời