Hệ thống chống trơn trượt ô tô TCS có tác dụng chống trượt cho lốp xe đồng thời còn giúp tài xế kiểm soát tốt hơn. Vậy thì cùng chúng tôi đi tìm hiểu kĩ hơn về TCS và những lưu ý cần biết nhé.

Hệ thống kiểm soát lực kéo, chống trơn trượt TCS là gì?

Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS được hiểu là hệ thống an toàn cho xe. Giúp ngăn ngừa hiện tượng mất lực kéo của bánh xe. Trong các thiết kế của hãng, hệ thống này được xem như một tính năng phụ của hệ thống cân bằng.

Hệ thống chống trơn trượt xe ô tô
Hệ thống chống trơn trượt xe ô tô

Khi xe bạn chạy với tốc độ cao trong đường trơn trượt, trong trời mưa thì rất nguy hiểm. Dẫn đến tình trạng thiếu lái hoặc thừa lái. Độ bám của xe trên đường cũng bị giảm và rất dễ bị mất lái. Nếu như xe bạn có trang bị hệ thống chống trơn trượt ô tô thì sẽ giúp cho xe ổn định, giảm tốc độ và chạy đúng quỹ đạo.

Nguyên lý của hệ thống kiểm soát lực kéo, chống trơn trượt TCS

Cũng như các hệ thống an toàn khác, hệ thống kiểm soát lực kéo sẽ không hoạt động độc lập và sẽ kết hợp với các hệ thống khác. Trong đó thường kết hợp với hệ thống chống bó cứng phanh ABS.

Cấu tạo của hệ thống kiểm soát lực kéo chính là có các cảm biến ở từng xe. Cảm biến sẽ có nhiệm vụ phát hiện sự thay đổi của tốc độ ở từng bánh xe do bị mất lực kéo. Từ đó sẽ truyền về trung tâm điều khiển ECU. ECU sẽ nhận thông tin sau đó xử lý, đưa ra lệch áp dụng phanh đến từng bánh xe. Việc này sẽ thông qua van điều khiển và cáp kết nối.

Hệ thống lực kéo TCS
Hệ thống lực kéo TCS

Ở một số hệ thống kiểm soát lực kéo TCS của các hãng xe thì hệ thống được tính toán rất kỹ lưỡng. Điều chỉnh để giảm mô men động cơ truyền đến bánh xe. Để có thể làm được điều này thì TCS sẽ can thiệp độ mở bướm ga. Hoặc cũng có thể can thiệp vào hệ thống phân phối nhiên liệu, hệ thống đánh lửa.

Ứng dụng của hệ thống kiểm soát lực kéo TCS cho ô tô

Hệ thống chống trơn trượt xe ô tô được ứng dụng nhiều trên các dòng xe khác nhau. Chúng tôi sẽ chỉ ra sự khác biệt của hai dòng xe thương mại và xe đua thể thao.

Đối với dòng xe thương mại

Kiểm soát lực kéo là một điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo tính an toàn cần thiết. Đặc biệt là đối với những mẫu xe có hiệu suất cao. Không chỉ giúp xe bạn dễ dàng vượt qua được địa hình trơn trượt, đường ướt, băng tuyết,…. Hệ thống còn giúp cho tài xế xử lý được các tình huống khẩn cấp.

Khi gặp phải chướng ngại vật hay vào cua gấp thì việc đánh lái đột ngột sẽ khiến xe bị mất ổn định. Tài xế còn bị mất lái có thể gây tai nạn và trường hợp xấu nhất là gây tai nạn. Chức năng kiểm soát lực kéo TCS kết hợp với điện tử ECS giúp xe lấy lại cân bằng. Chính vì thế hệ thống chống trơn trượt ô tô TCS sẽ đem đến những trải nghiệm an toàn cho tài xế.

Đối với xe đua thể thao

Hệ thống chống trơn trượt được thể hiện rất rõ đối với dòng xe đua thể thao. Nhờ khả năng kiểm soát độ bám đường mà hệ thống cải thiện hiệu suất vận hành của xe. Đồi thời còn tối ưu được khả năng tăng tốc thoát cua mà không hề gây trượt bánh hay là mất ổn định.

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống chống trơn trượt TCS cho ô tô

Với hệ thống chống trơn trượt TCS thường sẽ được tự động khởi động xe khi xe lăn bánh. Tuy nhiên, nhà sản xuất sẽ bố trí một nút điều khiển bật và tắt trên bảng taplo, vô lăng. Bởi vì không phải hệ thống kiểm soát lực kéo nào cũng được phát huy tác dụng. 

Chống trơn trượt ô tô TCS
Chống trơn trượt ô tô TCS

Sẽ có một số trường hợp TCS sẽ gây cản trở được khả năng vận hành của xe. Khi tài xế chủ động tắt được hệ thống TCS và bật lại ngay sau đó. Đa số các xe mà hệ thống kiểm soát lực kéo là một phần của hệ thống cân bằng thì thường sẽ dùng dùng chung nút bật và tắt.

Trong trường hợp cần tắt các chức năng kiểm soát lực kéo ô tô thì xe hay chạy off road, đường bùn hay bị sa lầy. Khi di chuyển thì các bánh xe thường sẽ không đồng tốc với nhau. Sẽ có trường hợp bánh xe dẫn động quay nhiều hơn. Nếu như bạn bật TCS thì hệ thống này sẽ được phát hiện và cho hãm tốc độ xe lại. Như vậy sẽ khiến cho xe khó có thể thoát lầy.

Một trường khác là tắt kiểm soát lực kéo khác hiếm gặp hơn là muốn drift xe. Drift là một kỹ thuật lái xe cố tình khiến cho xe bị thừa lái làm cho bánh xe bị trượt. Do đó khi bạn muốn sử dụng drift thì phải tắt TCS.

Như vậy, qua bài viết này bạn sẽ biết thêm thông tin về hệ thống chống trơn trượt ô tô TCS. Đây là một hệ thống cần thiết dành cho ô tô. Nếu như bạn có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào hãy truy cập website https://fixauto.vn/ hoặc liên hệ qua hotline 082.932.2222 – 𝟬𝟴𝟱.𝟲𝟱𝟭.𝟯𝟯𝟯𝟯 – 𝟬𝟴𝟵.𝟴𝟴𝟲.𝟰𝟰𝟰𝟰 ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời