Để có thể điều khiển xe ô tô trong suốt hành trình dài đòi hỏi bạn phải nắm vững những kỹ năng lái xe. Một trong những chướng ngại gây khó khăn cho người tài xế đó chính là khi di chuyển ngang dốc và đổ đèo. Để khắc phục được những vấn ngại đó các nhà sản xuất phụ tùng xe hơi đã cho ra mắt hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC. Vậy liệu xe ô tô có nên trang bị thêm hệ thống này không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết về hệ thống hỗ trợ khởi hành dưới đây. 

Nguyên lý hoạt động khởi hành ngang dốc HAC

Tìm hiểu về hệ thống khởi hành ngang dốc là gì?

HAC là hệ thống an toàn giúp hỗ trợ khởi hành ngang dốc cho xe ô tô. Hệ thống này giúp ích rất nhiều cho tài xế trong quá trình đi đường dốc. Nhờ đó để đảm bảo an toàn cho chính người lái và xung quanh trong hành trình. Nó đóng vai trò tự động giữ phanh khi người lái chuyển chân phanh sang chân đạp ga lúc đang di chuyển ngang dốc. 

khởi hành ngang dốc
Nguyên lý của hệ thống khởi hành ngang dốc

Thông thường người lái cần phải mất vài giây để có thể nhả phanh và chuyển sang gặp nha. Tuy nhiên rất dễ gặp phải trường hợp đạp ga bị chậm hoặc quá nhanh. Điều đó sẽ dẫn đến tình trạng xe bị mất kiểm soát gây nguy hiểm. Chính vì thế người ta đã ứng dụng và phát triển hệ thống an toàn cho quá trình này.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành dốc HAC hoạt động theo nguyên lý nào? 

Khi bạn đang di chuyển trên đoạn đường đèo dốc rất dễ gặp phải tình trạng xe bị dừng lại. Đặc biệt là khi xe đang ở thời điểm giữa đường khi đang đổ dốc. Hệ thống khởi hành ngang dốc đóng vai trò giúp tự động giữ phanh sau khi nhả chân. Nhờ đó người lái không cần phải lo tình trạng xe dừng giữa dốc và bị tụt lại. 

Hiện nay hầu hết các hãng xe đều có hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc. Tuy nhiên chúng đều dựa trên nguyên lý chung là cảm biến theo góc nghiêng của xe. Sau đó kết hợp với ECU để kiểm soát phanh và phân bổ đều lực lên bánh xe. Trước đây hệ thống an toàn này chỉ được sử dụng ở các dòng xe hạng sang. Tuy nhiên hiện nay đã được áp dụng ở hầu hết các dòng xe từ tầm trung đến cao cấp.

Hệ thống an toàn giúp hỗ trợ xuống dốc HDC là gì?

Đây là hệ thống an toàn xe hơi nhằm kiểm soát tốc độ khi di chuyển ở đường đèo dốc. Nhờ đó giúp người lái hạn chế việc phải liên tục rà phanh khi di chuyển. Bởi vì việc liên tục rà phanh sẽ gây ra nóng má phanh, sôi dầu phanh. Từ đó làm cho xe bị bó cứng thậm chí là mất phanh. Điều này sẽ rất dễ gây ra nguy hiểm đối với tính mạng của mọi người.

Hệ thống này nhằm để điều chỉnh phanh và momen động cơ. Thông qua đó nhằm đảm bảo tốc độ di chuyển trên từng bánh xe. Nguyên lý hoạt động của nó là dựa vào cảm biến góc nghiêng để truyền tín hiệu xử lý. Từ đó hệ thống sẽ can thiệp vào phanh, mômen để điều chỉnh tốc độ phù hợp. Thông thường nút khởi động của nó được lắp ở vị trí Taplo, vô lăng hoặc bệ cần số. Nhờ đó người lái có thể dễ dàng sử dụng và kích hoạt tính năng. 

khởi hành ngang dốc
Kích hoạt hệ thống khởi hành ngang dốc và xuống dốc

Hiện nay, hệ thống hỗ trợ hỗ trợ xuống dốc HDC thường được ứng dụng trên các dòng xe hạng sang như: Audi, Mercedes, Land Rover, BMW,… Tuy nhiên so với hệ thống khởi hành ngang dốc thì hệ thống hỗ trợ xuống dốc có phần kém phổ biến hơn. Vì vậy nếu bạn muốn sở hữu hệ thống an toàn này cần phải đến các nhà sản xuất xe ô tô để được tư vấn và lắp đặt thêm.

Có nên lắp đặt thêm hệ thống xuống dốc và hệ thống khởi hành ngang dốc không? 

Việc lắp đặt thêm hệ thống an toàn hỗ trợ hành trình ngang dốc và xuống dốc diễn ra rất phức tạp. Cả hai hệ thống này đều có mối quan hệ chặt chẽ đối với hệ thống an toàn khác ở trên xe ô tô. Bởi vì hệ thống khởi hành ngang dốc và hỗ trợ xuống dốc sử dụng chung cơ cấu với hệ thống khác. Chính vì vậy để có thể lắp đặt hệ thống này là rất phức tạp. Đòi hỏi phải có những kiến thức chuyên môn về ô tô tốt.

khởi hành ngang dốc
Trang bị thêm hệ thống khởi hành ngang dốc

Đây đều là hai hệ thống từ cơ sở bên ngoài vì thế nếu không cẩn thận trong quá trình lắp đặt sẽ dẫn đến những nguy cơ về sau. Chính vì thế chỉ có nhà sản xuất ra xe hơi mới có khả năng trang bị hệ thống này. Nếu bạn muốn lắp đặt thêm cần phải liên hệ với nhà sản xuất để có tư vấn cụ thể.  

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những kiến thức liên quan về việc lắp đặt hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc và xuống dốc trên ô tô. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt thêm những hệ thống an toàn này hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin để đưa ra lựa chọn phù hợp. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời