Xe số đang được nhiều người ưa chuộng hơn so với xe số sàn vì sự tiện lợi của nó đối với người mới học lái xe. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về cách lái xe số tự động và những điều cần chú ý nhất nhé.

Xe số tự động là gì?

Xe số tự động là xe có thể điều chỉnh tự động để phù hợp với tốc độ khi chạy mà người lái không cần làm thủ công việc tăng hay giảm số. Ngoài ra, ưu điểm của phương tiện này là dễ lái nên không tốn nhiều công sức.

Hiện nay, xe số tự động có hai loại chính, bao gồm là:

  • Có cấp (AMT và AT), AT là hộp số được sử dụng trên các loại xe ô tô  hiện nay.
  • Vô cấp CVT (truyền động bằng dây đai kim loại) hay còn được gọi là hộp số biến thiên vô cấp, thường xuất hiện trên các dòng xe ô tô cỡ nhỏ giá rẻ.

Chuẩn bị khi sử dụng lái xe số tự động

Nắm rõ luật giao thông

Bạn cần phải nắm rõ được các quy tắc của giao thông sớm nhất, chú ý tới những biển bảo. Đây là điều quan trọng bởi nó giúp bảo vệ cho bạn và những người xung quanh khi tham gia giao thông.

Kiểm tra vị trí ngồi

Khi bước lên xe hãy điều chỉnh ghế sao cho thoải mái nhất. Tư thế đạp chân ga hay chân phanh đều phải thực hiện rõ ràng.

Kiểm tra gương chiếu hậu

Bạn nên điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho có vị trí quan sát tốt nhất. Đừng điều chỉnh gương khi đang lái xe vì nó rất nguy hiểm.

Nắm được các ký hiệu tự động

Để lái xe số tự động thì bắt buộc bạn phải nắm rõ những ký hiệu tự động trên cần số.

Lái xe số tự động dừng đèn đỏ nên về N hay P hay D

Muốn lái xe số tự động dừng đèn đỏ thì bạn hãy thực hiện các bước sau:

Khi gần vị trí đèn đỏ hãy tiến hành nhả chân ga, sau đó chuyển sang chân phanh khi xe bắt đầu dừng hẳn. Nếu thời gian dừng khoảng 15 giây thì hãy giữ nguyên chân phanh đợi khi đến xanh bật thì nhả chân phanh. Bạn tiếp tục đạp chân ga để xe bắt đầu di chuyển.

Cách lái xe số tự động
Cách lái xe số tự động

Nếu thời gian dừng hơn 15 giây thì chuyển cần số tự động về N, giữ chân phanh hoặc kéo tay phanh. Khi có đèn xanh bạn hãy giữ chân phanh, nhả phanh tay và đẩy cần số về D. Sau đó hãy chuyển chân phanh thành chân ga rồi tiếp tục di chuyển.

Lái xe số tự động dừng đỗ xe nên về N hay P

Khi bạn dừng đỗ xe thì cần sẽ chuyển về vị trí P. Ở phần này nhiều người hay tranh cãi nhau nên kéo phanh tay trước hay P trước.

Theo hãng có hướng dẫn lái xe số tự động thì bạn sẽ đạp chân phanh, sau đó kéo tay phanh. Tiếp theo hãy về số P rồi cuối cùng tắt máy. Như thế kéo phanh tay sẽ thực hiện trước P.

Một số chuyên gia còn cho rằng nên về số N trước để đảm bảo an toàn. Hãy đạp chân phanh, về số N rồi kéo phanh tay, về số P rồi cuối cùng tắt máy. Sử dụng cách nào cũng đều đem lại hiệu quả và sự an toàn cho tài xế và những người xung quanh.

Lái xe số tự động khi nào sử dụng số D – D1 – D2 – D3

Các D1, D2, D3 có công dụng rất tốt trong việc hỗ trợ khi xe bạn lên dốc, xuống dốc. Khi xe bạn lên dốc thì sẽ cần một lực kéo lớn vfa khi xe xuống dốc cần một lực hãm lớn. Theo quán tính thì khi xuống sẽ có xu hướng lao nhanh nên cần một lực lớn để giảm tải và hỗ trợ cho phanh.

Lái xe số tự động
Lái xe số tự động

Tùy theo những con dốc và bạn có thể lựa chọn D1, D2, D3. Để tìm số thì người lái chỉ cần dò số để về D1, D2, D3 là được. Số nào mà xe bạn vẫn giữ được tốc độ chậm mà không cần phải rà phanh thì số đó là phù hợp. Độ hãm xe sẽ lớn theo cấp độ. D1 là lực mạnh nhất, D3 là lực ít nhất.

Những điều cần chú ý khi sử dụng xe số tự động

Không nên để chai nước sàn xe

Nhiều người hay đặt chai lọ và các vật dụng khác để ở sàn xe. Điều này khá nguy hiểm bởi những vật dụng này có thể lăn vào và gây kẹt chân phanh hay chân ga. Chính vì thế đừng đặt bắt kỳ đồ nào ở sàn xe nhé. Chủ xe cần thường xuyên vệ sinh cabin của xe để đảm bảo luôn thông thoáng và sạch sẽ. Bạn cũng có thể sử dụng các loại thảm sàn ô tô nhé.

Vệ sinh sạch sẽ sàn xe
Vệ sinh sạch sẽ sàn xe

Không nên mang dép hay cao gót đi xe

Khi bạn sử dụng giày cao gót sẽ gây khó khăn rất nhiều trong việc đạp chân ga hay chân phanh. Bạn mang dép thì quai dép lại rất dễ dàng bị móc vào bàn đạp chân ga hay chân phanh. Đã xảy ra một số vụ tai nạn vì nguyên nhân này. Chính vì thế mỗi khi lái xe bạn hãy mang giày hay đi chân trần. Nếu như bạn cởi bỏ giày thì không nên để ở khu vực ghế lái vì rất dễ bị kẹt vào chân ga hay chân phanh.

Hãy kiểm tra tình trạng xe

Nếu sự vận hành xe bị lỗi, đèn báo lỗi hộp số ở ô tô sẽ bật sáng. Trong quá trình bạn lái xe hãy chú ý tới hệ thống đèn báo này. Nếu như bạn thấy đèn báo lỗi sáng thì hãy chủ động đưa xe đi kiểm tra luôn nhé. Bạn nên kiểm tra định kỳ và thay dầu hộp số định kỳ.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu về cách lái xe số tự động, nên sử dụng về số N, số P. Sử dụng số D1,D2,D3 như nào và những điều bạn cần chú ý mỗi khi sử dụng. Nếu như có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé. 

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến kĩ thuật lái xe số tự động. Truy cập website https://fixauto.vn/ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan, hoặc liên hệ qua hotline  ??? ??? ???? – ??? ??? ???? ngay nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời