Khi sử dụng thiết bị chiếu sáng cho ô tô, đèn bi led thường được sử dụng ưu tiên vì năng suất hoạt động cao. Đây là loại đèn sử dụng công nghệ phát sáng mới, thay thế cho đèn sợi đốt như halogen và bằng khí như xenon. Vậy đèn bi led là gì? Nguyên lý hoạt động của đèn bi led so với đèn halogen nguyên bản có điểm khác biệt nào? Tất cả sẽ được FixAuto giải đáp qua bài viết dưới đây!

Đèn bi led là gì?

Đèn bi led hay có tên gọi khác là led projector. Đây là bộ đèn có sự đồng nhất, không phải là các mẫu đèn led chế vào gương cầu của ô tô như các đơn vị độ đèn thường chế tác. Loại đèn nguyên bản theo như tính toán sẽ giúp tản nhiệt, các tiêu cực và vị trí các tin led trong gương cầu làm việc hiệu quả hơn.

Tìm hiểu khái niệm đèn bi led là gì?

Trong mỗi chiếc đèn bi led ô tô, quạt tản nhiệt được thiết kế sao cho đảm bảo sự thoát nhiệt và gọn gàng nhất cho việc lắp đặt. Các mắt led và chip led được đặt bên trong, có sự thống nhất với gương cầu chặt chẽ. 

Mẫu đèn chiếu sáng dành cho ô tô này phát sáng thông qua các diode nhỏ nhờ vào việc tận dụng dòng điện kích thích chạy qua. Chỉ cần một nguồn năng lượng vô cùng nhỏ như cũng đủ để đèn phát huy công dụng của nó. 

– Đèn pha ô tô, 4 loại đèn tăng sáng ô tô hiệu quả nhất hiện nay
– Thay mặt đèn pha cho ô tô giá rẻ nhất tại Hà Nội
– Dán Film mặt kính đèn cho xe ô tô
– Đèn xenon ô tô, những điều cần biết khi mua đèn xenon
– Cách xử lý đèn bị hấp hơi nước hiệu quả nhất

Nguyên lý hoạt động của đèn bi led so với đèn halogen

Sau khi tìm hiểu đèn bi led là gì, FixAuto sẽ chỉ ra giúp bạn nguyên lý hoạt động của loại đèn này so với đèn halogen. Như các bạn cũng biết, đèn halogen có đặc điểm tương tự như đèn sợi đốt. Thiết bị chiếu sáng này sử dụng dây tóc vonfram để tạo ra ánh sáng. Và khi đèn sinh nhiệt tới mức cao thì dẫn tới việc hiệu suất chiếu sáng bị ảnh hưởng lớn.

Nguyên lý hoạt động của đèn bi led khác biệt so với đèn halogen

Để khắc phục vấn đề này, đèn bi led đã được nghiên cứu và cho ra đời. Nguyên lý hoạt động của đèn bi led là dựa vào các diode nhỏ. Một diode phát sáng sẽ đóng vai trò là nguồn sáng bán dẫn hai chiều. Lúc này, nó cũng chính là diode nối tiếp phát ra ánh sáng khi được kích hoạt. Khi gặp điện áp thích hợp, các electron sẽ giải phóng năng lượng dạng proton gây ra hiện tượng phát quang. 

Lợi ích của đèn bi led mang lại

  • Mức độ và cường độ chiếu sáng cao, đảm bảo độ sáng trắng và màu.
  • Tiết kiệm năng lượng gấp 5 lần so với đèn halogen, đồng thời thiết bị cũng góp phần bảo vệ môi trường.

Lợi ích khi sử dụng đèn bi led

  • Nhiệt bức xạ thấp vì đèn bi led không phát ra bức xạ hồng ngoại.
  • Tuổi thọ đèn tương đối dài.

Như vậy FixAuto đã giới thiệu tới bạn thông tin về đèn bi led là gì. Bài viết cũng nêu rõ điểm khác biệt và lợi ích của đèn bi led so với đèn halogen thông thường. Hẹn gặp lại mọi người trong những bài chia sẻ tiếp theo nhé!

Xem thêm: Độ đèn ô tôĐộ pô ô tôĐèn laser ô tôBóng đèn led ô tô Phụ kiện ô tô

2 thoughts on “Đèn bi led là gì? Nguyên lý hoạt động của đèn bi led so với đèn halogen nguyên bản

  1. Pingback: Báo giá đèn bi led ô tô trên thị trường, năm 2021 tại Fix Auto

  2. Pingback: 5 Loại đèn xenon ô tô tốt nhất hiện nay mà các bạn cần biết - Fix Auto

Trả lời