Trong quá trình di chuyển đôi lúc chúng ta gặp phải sự cố như là bánh xe thủng lốp. Bạn sẽ xử lý tình huống này như thế nào khi trên đoạn đường đó không có tiệm sửa xe nào? Theo dõi ngay bài chia sẻ dưới đây để biết cách xử lý xe ô tô bị thủng lốp. Và cách phòng tránh bánh xe bị thủng lốp giữa đường nhé.

Cách lái xe khi bị thủng lốp

Giữ chặt vô lăng

Tuy sẽ hơi chao đảo với xe ô tô khi bị thủng lốp nhưng sẽ không bị xóc nặng hay bị mất cân bằng như với xe bị nổ lốp. Bạn cần bình tĩnh giữ chặt vô lăng hướng thẳng làn đường khi thấy xe bị thủng lốp. Điều này sẽ giúp xe tránh chệch sang các làn đường bên cạnh hay đi vào dải phân cách.

Giảm tốc độ và bật đèn cảnh báo

Tiếp theo để ra tín hiệu cho đối phương biết xe mình đang gặp vấn đề bạn nên bật đèn. Đồng thời để đảm bảo an toàn bạn cũng nên giảm tốc độ. Lưu ý khi đang chạy trên đường cao tốc, bạn không nên phanh gấp và giảm tốc độ đột ngột. Bởi sẽ gây bất ngờ và khiến các xe sau bị lúng túng từ đó sẽ gây ra tai nạn. Không những thế lốp xe của bạn còn mất độ bám trượt từ đó gây mất lái. Hãy giảm tốc độ từ từ bằng cách giảm ga kết hợp với rà phanh để tránh gây nguy hiểm.

Tấp vào lề đường

Việc dừng xe giữa đường vừa gây mất an toàn giao thông lại gây nguy hiểm. Hãy quan sát trước sau và tấp xe vào lề đường bên phải để kiểm tra tình trạng lốp xe. Người lái có thể yên tâm điều khiển xe với tốc độ chậm bởi đây là làn đường có tốc độ thấp.

Khi xe bị thủng lốp nếu bạn cố tình đi vào các đoạn đường xóc hay có ổ gà thì không chỉ hư mại đến mâm xe mà còn khiến bạn phải thay lốp mới. Ngoài ra lốp xe có thể bị trượt, lún, mắc kẹt khi đi vào các làn đường có cát, đất ẩm và sình lầy. Để tránh vỏ lốp chịu áp lực lớn bạn không nên chạy xe quá xa. Tốt nhất hãy dừng lại ở chỗ an toàn và tìm cách xử lý hợp lý nhất.

Cách xử lý xe ô tô bị thủng lốp

Thay lốp dự phòng

Thay lốp dự phòng sẽ là một cách xử lý dễ dàng và gọn nhẹ nhất khi xe ô tô bị thủng lốp. Đa phần dụng cụ thay lốp và lốp dự phòng là phụ kiện được trang bị sẵn trên các dòng xe ngày nay. Để tiếp tục cuộc hành trình bạn chỉ cần thay lốp dự phòng. Bạn có thể nhờ những người tài xế khác trong trường hợp bạn không biết cách thay lốp. Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên đi với tốc độ 80kn/h sau khi thay sử dụng lốp dự phòng.

Tự vá lốp khi xe ô tô bị thủng lốp

Xe ô tô bị thủng lốp
Xe ô tô bị thủng lốp

Nhà sản xuất thường sẽ trang bị trên xe bộ dụng cụ vá lốp ô tô trong trường hợp trường hợp xe không có lốp dự phòng. Công việc này khá đơn giản khi xử lý xe ô tô bị thủng lốp. Tuy nhiên, rủi ro bị giảm hơi và bị rò rỉ khi áp dụng cách này là khá cao. Vì thế bạn nên đưa xe đến gara để được xử lý lốp kỹ càng hơn.

Dùng keo tự vá lốp

Trên thị trường hiện nay có một loại keo có thể vá lốp cực kỳ nhanh gọn và hiệu quả. Bạn chỉ cần bơm keo thông qua lỗ bơm hơi vào bên trong lốp để xử lý vết thủng. Khi keo được đổ vào trong lốp nó sẽ tự tìm và vá lành vết thủng. Đây là cách xử lý tạm thời trong trường hợp khẩn cấp mà xe bạn lại bị thủng lốp. Bạn cũng nên cân nhắc khi sử dụng loại keo này. Bởi keo sẽ ăn mòn mâm và khiến lốp nhanh hỏng.

Tìm nơi vá lốp gần nhất

Bạn cũng nên tìm đến nơi vá lốp gần nhất trong trường hợp xe bạn không được trang bị các phụ kiện vá lốp. Nếu không biết đường bạn có thể hỏi thăm bởi người dân gần đó. Trong tình trạng lốp thủng đã bị xì hơi nhiều bạn chỉ nên di chuyển đến gara ở gần.

Nguyên nhân gây xe ô tô bị thủng lốp

Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng này là do bị vật sắc nhọn như đá, đinh, miếng sắt đâm thủng. Một số nguyên nhân khác có thể ảnh hưởng đến xe ô tô khi bị thủng lốp như:

Xe ô tô bị thủng lốp
Xe ô tô bị thủng lốp

Lốp non hơi: Để có thể nâng tổng trọng lượng xe thì lốp phải được thiết kế có áp suất đủ chuẩn. Vỏ lốp sẽ chịu áp lực lớn nếu lốp bị non hơi. Điều này cũng dẫn tới diện tích tiếp xúc giữa mặt đường và bề mặt lốp cũng lớn hơn. Vì thế khi gặp các vật cản sắc nhọn lốp sẽ rất dễ bị thủng.

Lốp cũ: Khi lốp cũ vỏ lốp sẽ yếu hơn do các sợi cao su bắt đầu tách ra và bề mặt lốp mòn nhiều. Vì thế lốp sẽ rất dễ bị thủng nếu gặp các vật nhọn.

Chở quá tải: Tùy từng loại xe mà có một trọng tải nhất định. Lốp sẽ chịu sức ép lớn, khả năng thủng cao nếu chở quá tải và va đập mạnh vào ổ gà.

Cách phòng tránh xe ô tô bị thủng lốp giữa đường

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên bởi lốp xe hay xảy ra tình trạng thoát khí tự nhiên. Để theo dõi dễ dàng cũng như kịp thời phát hiện bạn có thể trang bị bộ cảm biến áp suất lốp.

Xe ô tô bị thủng lốp
Xe ô tô bị thủng lốp

Không cố dùng lốp mòn hay lốp đã quá cũ. Theo kinh nghiệm của chuyên gia, kể từ ngày sản xuất lốp chỉ có thời hạn sử dụng từ 5- 6 năm. Bạn nên chủ động thay lốp từ sớm hơn thời hạn nếu lốp có dấu hiệu bị mòn. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn khi vận hành nhất là trên những cung đường trơn trượt.

Sử dụng lốp Runflat: Đây là loại lốp sẽ giúp cho xe di chuyển mặc dù bị đâm thủng. Nhưng chỉ với đoạn đường nhất định. Khi áp suất lốp xuống mức thấp, Runflat có thể tạm thời gánh vác trọng lượng xe.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục khi xe ô tô bị thủng lốp. Hy vọng với chia sẻ này bạn sẽ có được nhưng kinh nghiệm hữu ích khi di chuyển. Chúc các bạn có những chuyến thật an toàn và trang bị đầy đủ các thiết bị khi gặp sự cố xảy ra.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời