Nhằm bảo vệ hành khách và người lái xe vì thế hệ thống an toàn trên ô tô bao gồm rất nhiều tính năng và công nghệ nổi bật. Từ đó giảm thiểu các rủi ro và mang lại sự an toàn trong suốt quá trình lái. Ngày nay, cuộc chạy đua công nghệ về hệ thống giúp mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dùng. Dưới đây là một số hệ thống an toàn cơ bản và cao cấp phổ biến nhất hiện nay.

Hệ thống an toàn ô tô cơ bản

Túi khí

Hệ thống an toàn ô tô
Hệ thống túi khí

Lực quán tính sẽ rất lớn khi ô tô bị va chạm khiến hành khách và người lái dẫn đến những va đập mạnh. Với tính năng an toàn, túi khí sẽ giúp giảm thiểu tổn thương khi xảy ra các sự cố va đập này. Nên chuẩn bị 2 túi khí trong quá trình di chuyển để đề phòng  sự cố bất ngờ xảy ra. Hệ thống chống bó cứng phanh

Khi gặp sự cố phải phanh đột ngột, má phanh sẽ ghì chặt vào đĩa và gây ra hiện tượng bó cứng. Điều này sẽ khiến xe mất lái do bánh xe bị dừng quay đột ngột và mất độ bám. Giúp ngăn ngừa hiện tượng phanh xe bị bó cứng nhiều bác tài đã trang bị hệ thống phanh ABS. Thay vì ghì chặt, khi phát hiện bánh xe nào có hiện tượng giảm tốc bất thường. Hệ thống an toàn trên ô tô ABS sẽ giúp điều tiết áp suất dầu hợp lý. Nhờ vậy xe của bạn có thể dừng lại an toàn trong tầm kiểm soát của người lái.

Hệ thống kiểm soát lực kéo

Khi vào cua gấp ở tốc độ cao hay đánh lái gấp bánh xe sẽ bị trượt dài do bị mất lực kéo. Với hệ thống momen xoắn động cơ cùng tác động phanh, thiết bị có thể giúp bánh xe giảm tốc độ. Đồng thời giúp lấy lại lực kéo cho xe giúp xe di chuyển theo đúng cung đường.

Hệ thống an toàn trên xe ô tô hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Nếu tạm dừng và khởi động lại khi xe đang lên dốc kể cả là với xe hộp số tự động hay hộp số sàn. Bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn khi điều khiển chân ga và chân phanh khi đi lên dốc. Xe rất dễ bị trôi ngược về sau nếu bạn nhả chân phanh và đạp ga quá chậm. Ngược lại, xe sẽ dễ tăng tốc mất kiểm soát nếu bạn nhả chân phanh và đạp chân ga quá mạnh.

Nhằm giúp xe tự động giữ phanh của hệ thống khởi hành ngang dốc bạn sẽ không cần vội vàng trong việc xử lý các bộ phận và dễ dàng điều khiển xe lên dốc. Cùng với hệ thống kiểm soát lực kéo, hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc được áp dụng rất phổ biến hiện nay.

Hệ thống an toàn ô tô cao cấp

Hệ thống phanh tay điện tử

Hệ thống an toàn ô tô
Hệ thống phanh tay điện tử

Người lái gặp rất nhiều trường hợp với phanh tay cơ truyền thống. Nhất là để xe trôi tự do khi quên kéo phanh tay trước khi xuống xe. Thậm chí trước khi khởi hành quên nhả tay phanh. Với hệ thống phanh tay điện tự sẽ giúp tự động nhả phanh khi xe chạy. Đồng thời giúp xe tự động sử dụng phanh tay khi cần số chuyển về P.

Hệ thống cảnh báo áp suất lốp

Hệ thống an toàn ô tô được nhiều người lắp đặt đó là hệ thống cảnh báo áp suất lốp. Bánh xe sẽ rất dễ bị thủng thậm chí là nổ lốp nếu lốp bị non. Hệ thống cảnh báo này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi lốp mà không cần sử dụng bơm. Đây sẽ là một hệ thống thuận lợi giúp bạn kiểm tra lốp dễ dàng hơn.

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo

Bạn sẽ rất khó kiểm soát tốc độ xe khi lái xe xuống đèo dốc. Người lái buộc phải rà phanh chân nếu không biết cách phanh động cơ. Má phanh sẽ rất dễ bị nóng và cháy gây nguy hiểm nếu rà phanh liên tục. Là một phụ kiện an toàn được trang bị cho xe, hệ thống này sẽ giúp bạn kiểm soát tốc độ khi xuống đèo dốc. Nhờ đó người lái không cần chọn số hay quan tâm nhiều đến phanh khi xuống dốc.

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo ít phổ biến hơn so với hệ thống khởi hành ngang dốc. Bạn có thể trang bị hệ thống này cho một số dòng xe có phân khúc bình dân như: Hyundai Tucson, Mitsubishi, Nissan Terra.

Hệ thống hỗ trợ chuyển làn

Hệ thống an toàn ô tô
Hệ thống hỗ trợ chuyển làn

Khả năng quan sát của người lái luôn bị hạn chế do xung quanh xe có rất nhiều điểm mù. Điều này khiến việc chuyển làn hay vượt xe khác sẽ gặp rất nhiều rủi ro đặc biệt là khi di chuyển trên những làm cao tốc.

Giúp điều khiển tự động hướng xe chuyển sang làn đường an toàn, đây là một phụ kiện không thể thiếu cho xế hộp của bạn. Cụ thể, phụ kiện sẽ kiểm tra xem phí sau hay bên hông xe của bạn có xe nào khác không. Xe sẽ tự động chuyển làn đường khi gặp các chướng ngại vật an toàn. Tuy nhiên, xe bạn luôn phải giữ vận tốc trung bình 80km/h trở lên. Đồng thời chỉ hoạt động trong một số điều kiện nhất định.

Trên thị trường hiện nay còn rất nhiều hệ thống an toàn trên ô tô phổ biến bạn có thể tham khảo như:

  • Hệ thống cân bằng điện tử
  • Camera và cảm biến lùi
  • Hệ thống giữ phanh tự động
  • Hệ thống kiểm soát hành trình.

Hy vọng với các hệ thống an toàn trên ô tô mà chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp bạn lựa chọn được những thiết bị trang bị cho xe hợp lý. Chúc các bạn có những chuyến đi thật an toàn với những hệ thống an toàn trên ô tô này nhé.  

0/5 (0 Reviews)

Trả lời