Tình trạng lỗi đèn phanh ô tô không những gây mất an toàn khi tham gia giao thông mà còn khiến chủ xe bị phạt. Cùng FixAuto tìm hiểu về mức phạt và các cách khắc phục khi bị lỗi loại đèn ô tô này nhé.

Nguyên nhân lỗi đèn phanh ô tô

Về nguyên tắc, khi người lái đạp chân phanh của ô tô thì đèn phanh sẽ được kích hoạt. Nhiệm vụ của loại đèn này là cảnh báo các phương tiện phía sau để tránh va chạm khi xe dừng hoặc chuyển hướng.

Khi xảy ra tình trạng đèn phanh ô tô hoạt động không bình thường, bạn có thể nghĩ tới một trong các nguyên nhân dưới đây:

  • Bóng đèn của đèn phanh ô tô bị hỏng.
  • Công tắc bàn đạp phanh bị mòn, bị cháy hoặc hỏng hóc.
  • Lái xe chưa nhả hết phanh tay khiến đèn phanh báo sáng liên tục.
  • Hệ thống phanh ABS bị lỗi, có thể là lỗi từ bộ cảm biến.
  • Không đủ dầu phanh để hệ thống vận hành.
Lỗi đèn phanh có thể do bóng đèn bị hỏng
Lỗi đèn phanh có thể do bóng đèn bị hỏng

Độ đèn phanh ô tô có phạm lỗi hay không?

Khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định đối với xe cơ giới thì các hành vi lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đều bị nghiêm cấm. Bởi vậy, độ đèn ô tô nói chung và độ đèn phanh nói riêng nếu sử dụng loại đèn không đúng tiêu chuẩn thiết kế và công năng thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Theo Khoản 9, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định đối với hành vi độ đèn ô tô sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng. Ngoài ra, người độ đèn ô tô còn có thể nhận các hình phạt bổ sung.

Độ đèn phanh đúng tiêu chuẩn thiết kế sẽ không bị phạt
Độ đèn phanh đúng tiêu chuẩn thiết kế sẽ không bị phạt

Xem thêm: Giải đáp: Lỗi cháy đèn phanh ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi đèn phanh ô tô phạt bao nhiêu?

Từ ngày 01/01/2020, Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì mức xử phạt cho lỗi đèn phanh ô tô là từ 300.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ (trong trường hợp xe có đèn phanh ô tô nhưng không có tác dụng hoặc đèn phanh không đúng với tiêu chuẩn thiết kế).

Các cách khắc phục lỗi đèn phanh ô tô kịp thời, hiệu quả

Tùy vào từng nguyên nhân dẫn tới đèn phanh ô tô bị lỗi mà bạn cần có cách khắc phục tương ứng. Dưới đây là các cách khắc phục kịp thời và hiệu quả bạn có thể tham khảo:

  • Nếu nguyên nhân do lỗi bóng đèn của đèn phanh thì cần chủ động thay mới.
  • Nếu đèn phanh hỏng do công tắc đèn bị mòn thì cần thay mới công tắc.
  • Thay mới cầu chì khi cầu chì bị cháy hoặc đứt.
  • Thay dầu phanh cho xe.
  • Sửa chữa lỗi hệ thống phanh ABS.

Nếu bạn có chuyên môn kỹ thuật, bạn có thể tự thay bóng đèn, công tắc hoặc cầu chì. Tuy nhiên, các giải pháp như đổ thêm dầu phanh, sửa chữa lỗi hệ thống phanh ABS thì cần phải mang xe đến các trung tâm dịch vụ, ga-ra xe uy tín như FixAuto để được kiểm tra và sửa chữa chi tiết.

Thay dầu phanh ô tô để khắc phục lỗi báo sáng đèn phanh liên tục
Thay dầu phanh ô tô để khắc phục lỗi báo sáng đèn phanh liên tục

Độ đèn phanh ô tô như thế nào để không mắc lỗi? 

Độ đèn phanh ô tô sẽ bị phạt nếu bạn độ đèn không đúng công năng và tiêu chuẩn thiết kế. Bởi vậy, muốn tránh mắc lỗi vi phạm khi độ đèn phanh ô tô, bạn cần chọn loại đèn với các thông số tuân thủ theo thiết kế ban đầu của nhà sản xuất. 

Có rất nhiều loại đèn phanh ô tô, bao gồm đèn LED, đèn Xenon, đèn Halogen. Để đảm bảo đúng tiêu chuẩn về cường độ sáng thì bạn cũng cần hiểu rõ các thông số về dải sáng, gom sáng, cắt sáng, cường độ chiếu sáng của từng loại đèn.

FixAuto là địa chỉ tin cậy khi cần độ đèn phanh ô tô
FixAuto là địa chỉ tin cậy khi cần độ đèn phanh ô tô

Sử dụng dịch vụ độ đèn ô tô tại các cơ sở uy tín, chuyên nghiệp là cách duy nhất giúp bạn độ đèn ô tô mà không bị lỗi vi phạm. FixAuto tự hào là địa chỉ tin cậy được nhiều chủ xe lựa chọn khi cần độ đèn phanh ô tô. 

FixAuto có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn giỏi, hiểu rõ về quy tắc thiết kế đèn phanh, các loại đèn phanh cũng như nắm vững tiêu chuẩn thiết kế đèn phanh của tất cả các dòng xe. Đó là cơ sở để bạn nhận được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất trước khi độ đèn phanh ô tô.

Lời kết

Đọc tới đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân và các cách khắc phục lỗi đèn phanh ô tô. Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn thêm bất cứ thông tin nào về dịch vụ độ đèn phanh ô tô hay các dịch vụ nâng cấp hệ thống đèn, độ âm thanh xe ô tô, dán kính ô tô… hãy liên hệ với FixAuto qua hotline 082 931 2222 – 089 886 4444 – 085 651 3333 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời