Lỗi cháy đèn phanh ô tô phạt bao nhiêu tiền là thắc mắc của rất nhiều chủ xe. Trong bài viết dưới đây, FixAuto sẽ giải đáp vấn đề này giúp quý khách hàng nắm rõ hơn về mức phạt hành chính áp dụng cho việc cháy đèn phanh trên ô tô.

Đèn báo hãm là bộ phận nào?

Đèn hậu, còn gọi là đèn báo hãm, là loại đèn ô tô nằm ở phía sau xe và có vai trò quan trọng trong giao thông. Nó giúp người lái xe khác đánh giá kích thước và hình dáng của xe bạn.

Đồng thời, đèn hậu cũng giúp người khác nhìn thấy xe bạn trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa hoặc tuyết.

Đèn báo hãm và một số loại đèn khác như đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số và đèn tín hiệu là các yêu cầu bắt buộc cho xe tham gia giao thông. 

Đèn báo hãm là bộ phận không thể thiếu của ô tô
Đèn báo hãm là bộ phận không thể thiếu của ô tô

Lỗi cháy đèn phanh ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi cháy đèn phanh ô tô phạt bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào mức độ vi phạm. Vi phạm không sử dụng đèn báo hãm trên xe ô tô có thể bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Cụ thể, theo quy định Khoản 2a Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Yêu cầu xử phạt tiền từ 300.000 đồng – 400.000 đồng với người điều khiển xe không có đủ đèn soi biển số, đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu, đèn báo hãm, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dụng cụ thoát hiểm, dây an toàn, đồng hồ báo áp lực, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo tốc độ hoặc có thiết bị nhưng không có tác dụng sử dụng hay không đúng theo tiêu chuẩn thiết kế. “

Xe không có đèn hãm trong khi không biết bị xử lý như thế nào?

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, phương tiện giao thông đường bộ bao gồm phương tiện giao thông thô sơ đường bộ và phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Để lưu thông trên đường, phương tiện cần tuân thủ đầy đủ các điều kiện.

Xử phạt hành chính đối với lỗi cháy đèn phanh ô tô phạt bao nhiêu tiền
Xử phạt hành chính đối với lỗi cháy đèn phanh ô tô phạt bao nhiêu tiền

Cụ thể, theo điều 53 Luật giao thông đường bộ, xe ô tô cần đảm bảo có đủ đèn chiếu sáng gần xa, đèn báo hãm, đèn soi biển số, đèn tín hiệu… cùng một số thiết bị khác đáp ứng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Nếu vi phạm, người điều khiển xe sẽ bị phạt hành chính.

Xem thêm: Nguyên nhân đèn phanh ô tô không tắt và cách khắc phục nhanh nhất

Đèn chiếu sáng bị cháy khi đang lưu thông có bị phạt tiền không?

Ngoài vấn đề lỗi cháy đèn phanh ô tô phạt bao nhiêu tiền, nếu bạn thắc mắc đèn chiếu sáng bị cháy khi đang lưu thông có bị phạt không thì dưới đây sẽ là lời giải đáp. 

Khi xe ô tô tham gia giao thông, đồng nghĩa với việc xe đã qua kiểm tra đăng kiểm và đáp ứng các tiêu chuẩn bao gồm cả đèn chiếu sáng. Điều đó có nghĩa là khi tài xế không bật đèn chiếu sáng khi lưu thông vào ban đêm, tính an toàn không được đảm bảo và có thể gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, vi phạm không có đủ đèn chiếu sáng xe ôtô khi lưu thông từ 19h ngày hôm trước trước đến 5h ngày hôm sau sẽ bị phạt tiền từ 600.000-800.000 đồng.

Đèn chiếu sáng bị cháy có thể bị phạt từ 600-800 nghìn VNĐ
Đèn chiếu sáng bị cháy có thể bị phạt từ 600-800 nghìn VNĐ

Tuy nhiên, nếu đèn chiếu sáng bất ngờ bị cháy, tài xế có thể được miễn phạt nếu có chứng minh việc đèn đã hỏng trong quá trình xe đang chạy và tài xế không biết điều này.

Nếu không có bằng chứng, cảnh sát giao thông có thể lập biên bản vi phạm hành chính. Tuy nhiên, luật khoan hồng cũng có thể được áp dụng theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP trong trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính.

FixAuto – Địa chỉ thay thế, sửa chữa đèn chiếu sáng uy tín, chất lượng

Nếu quý khách hàng đang gặp vấn đề với đèn chiếu sáng của xe và cần tìm một địa chỉ đáng tin cậy để sửa chữa hoặc thay thế thì FixAuto là lựa chọn hàng đầu. Chúng tôi không chỉ đáp ứng các yêu cầu sửa chữa đèn chiếu sáng mà còn cung cấp dịch vụ thay thế đèn mới khi cần thiết. Cam kết chỉ sử dụng các loại đèn chiếu sáng chất lượng từ các nhà sản xuất đáng tin cậy, đảm bảo sự tương thích và hiệu suất tối đa cho xe của bạn.

FixAuto là đơn vị sửa chữa và thay thế đèn chiếu sáng uy tín tại Hà Nội
FixAuto là đơn vị sửa chữa và thay thế đèn chiếu sáng uy tín tại Hà Nội

Ngoài ra, tất cả khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng và thân thiện từ đội ngũ nhân viên am hiểu về đèn chiếu sáng. Để nhận tư vấn nhanh chóng, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua website FixAuto hoặc Hotline 085 651 3333 – 089 886 4444 – 082 931 2222 ngay hôm nay. 

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp chủ xe giải đáp thắc mắc lỗi cháy đèn phanh ô tô phạt bao nhiêu tiền. Để tránh xảy ra tình trạng này, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng đèn phanh của xe ô tô. Bên cạnh đó, đừng quên liên hệ với FixAuto để nhận tư vấn sửa chữa các vấn đề ngoại thất ô tô hiệu quả. 

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời