Đèn bi Xenon hiện đang là giải pháp tối ưu để nâng cấp ánh sáng của xe oto. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách độ đèn bi Xenon cho ô tô thì hãy theo dõi nội dung dưới đây. FixAuto sẽ hướng dẫn chi tiết các bước độ đèn cũng như những lưu ý quan trọng.

Mục lục

Giới thiệu vài nét về đèn bi Xenon

Đèn pha bi Xenon (hay còn được gọi ngắn gọn là đèn bi Xenon) là loại bóng đèn phát ra ánh sáng hơi xanh khác biệt thường được lắp đặt ở phía trước xe ô tô để tăng sáng. Đèn bao gồm chùm tia thấp và cao sử dụng hệ thống điều khiển điện tử để chiếu sáng mặt đường phía trước.

Đèn bi Xenon tạo ra ánh sáng tinh khiết hơn và cường độ cao hơn vì có một vòng cung ánh sáng được tạo ra giữa hai điện cực
Đèn bi Xenon tạo ra ánh sáng tinh khiết hơn và cường độ cao hơn vì có một vòng cung ánh sáng được tạo ra giữa hai điện cực

Cấu tạo đèn bi Xenon 

Đèn bi Xenon không sử dụng dây tóc như các loại đèn truyền thống (Halogen hay Vonfram). Đèn hoạt động dựa vào việc sử dụng hai bản cực điện được đặt trong môi trường khí Xenon.

Cụ thể, sau đây là một số thông tin cấu tạo cơ bản của bóng đèn này:

 • Đèn được bao bọc bên ngoài bởi lớp vỏ được làm bằng chất liệu thủy tinh thạch anh cao cấp.
 • Bên trong lớp vỏ đèn bao gồm 2 bản cực và khí trơ Xenon.
 • Đèn bi Xenon được trang bị bởi một thấu kính thủy tinh có đường kính khoảng 70cm.
 • Phần đuôi đèn được thiết kế để chứa bộ phận chuyên hóa điện đèn hoạt động, đây là bộ phận nối giữa bóng đèn với xe ô tô.

Đánh giá ưu – nhược điểm khi độ đèn bi Xenon 

Trước khi tìm hiểu cách độ đèn bi Xenon cho ô tô, hãy cùng tham khảo những ưu – nhược điểm của loại đèn ô tô này. 

Tham khảo ưu nhược điểm trước khi quyết định có nên độ đèn bi Xenon hay không
Tham khảo ưu nhược điểm trước khi quyết định có nên độ đèn bi Xenon hay không

Một số ưu điểm của đèn bi Xenon cho ô tô

Sở dĩ sản phẩm này được ưa chuộng sử dụng để độ bóng đèn cho xe ô tô vì những ưu điểm nổi bật sau:

 • Đèn có khả năng chiếu sáng gấp ba lần so với đèn Halogen truyền thống.
 • Tạo ra ánh sáng gần với ánh sáng tự nhiên ban ngày. Cụ thể nhiệt độ đèn Bi Xenon có thể lên đến 6000 độ Kelvin. Còn ánh sáng ban ngày khi trời nhiều mây là 5300 độ Kelvin và khi trời trong xanh là 6500 độ Kelvin.
 • Đèn cos bi Xenon có luồng sáng rộng và mạnh nhưng không gây chói mắt, giúp chiếu sáng lề đường tốt hơn.
 • Đèn pha bi Xenon có luồng sáng rộng và tập trung để bạn có thể quan sát tốt trên những đoạn đường vắng.
 • Đặc biệt, khi chuyển từ chế độ đèn pha sang đèn cos (và ngược lại), bạn sẽ không thấy sự khác biệt về màu và cường độ sáng.
 • Bóng đèn Bi Xenon không có dây tóc, ít bị ảnh hưởng bởi rung động nên có độ bền cao.

Nhược điểm của đèn bi Xenon là gì?

Mặc dù có nhiều ưu điểm như đã kể trên nhưng sản phẩm này vẫn tồn tại khuyết điểm:

 • Chi phí khi độ đèn ô tô khá cao.
 • Việc chuyển đổi chế độ pha/cos của loại bóng đèn này chưa đáp ứng được nhu cầu ánh sáng trong nhiều điều kiện đường xá khác nhau.
Nhược điểm của đèn bi Xenon là gì?
Nhược điểm của đèn bi Xenon là gì?

Cách độ đèn bi Xenon cho ô tô chuẩn kỹ thuật 

Sau đây là 4 thao tác độ đèn bi Xenon:

Bước thực hiệnThao tác cụ thể
Bước 1: Tháo bóng đèn cũTrước khi tháo bóng đèn cần tiến hành kiểm tra nguồn điện toàn bộ hệ thống.Sau đó tháo bóng đèn nguyên bản ra khỏi xe.Tiến hành tháo các chi tiết khác như chụp nhựa, tháo bóng đờ mi.Đưa đèn vào máy hấp rồi sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để tháo mặt đèn.
Bước 2: Tiến hành lắp đặt bi, bóng đènTrước tiên hãy xác định vị trí để lắp bi Xenon vào đèn cho đúng.Cố định chúng với những ốc được trang bị sẵn trong đèn.Kiểm tra và điều chỉnh ánh sáng rồi cố định lại bi, bóng đèn.
Bước 3: Tiếp tục tiến hành lắp đặt mặt đènVệ sinh chóa đèn trước khi lắp.Đưa hệ thống dây điện cần thiết ra ngoài.Sau đó lắp mặt đèn rồi bỏ mặt đèn vào máy hấp.
Bước 4: Hoàn thiện cách độ đèn bi Xenon cho ô tô bằng việc đi dây điện cho hệ thốngLắp đặt lại dây điện cho hệ thống đèn chiếu sáng mới.Kiểm tra lại các yếu tố về độ sáng, cự ly chiếu sáng sao cho đúng kỹ thuật.

Xem thêm: Kinh nghiệm độ đèn xe ô tô chuẩn không phải ai cũng biết

Những lưu ý quan trọng khi độ đèn bi Xenon 

Sau khi đã nắm bắt được các thao tác cụ thể trong cách độ đèn bi Xenon cho ô tô, hãy ghi nhớ các lưu ý quan trọng như sau:

 • Nên chọn loại đèn bi Xenon có cường độ ánh sáng phù hợp để giúp tài xế có tầm quan sát rộng và dễ dàng xử lý khi tham gia giao thông. 
 • Một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý khi quyết định độ đèn bi Xenon là giữ nguyên mẫu thiết kế. Tuyệt đối không được thay đổi thiết kế hệ thống đèn ban đầu của nhà sản xuất.
 • Đảm bảo độ cắt sáng và gom sáng đạt tiêu chuẩn, không được tản sáng để tránh gây chói hay lóa mắt người đối diện.
Những lưu ý khi tìm hiểu cách độ đèn bi Xenon cho ô tô
Những lưu ý khi tìm hiểu cách độ đèn bi Xenon cho ô tô

Địa chỉ độ đèn bi Xenon uy tín chất lượng

Sau khi đã biết cách độ đèn bi Xenon cho ô tô, bạn không nên tự ý độ xe ở nhà mà hãy đưa đến trung tâm uy tín như FixAuto để được hỗ trợ. Bởi vì việc độ đèn xe ô tô đòi hỏi phải có kiến thức nhất định để đảm bảo an toàn cho phương tiện.

FixAuto là địa chỉ đáng tin cậy khi bạn có nhu cầu độ đèn bi Xenon
FixAuto là địa chỉ đáng tin cậy khi bạn có nhu cầu độ đèn bi Xenon

Trên đây là tất cả những thông tin chia sẻ của FixAuto liên quan đến cách độ đèn bi Xenon cho ô tô. Nếu có thêm thắc mắc gì khác, hãy liên hệ qua số hotline 𝟬𝟴𝟱.𝟲𝟱𝟭.𝟯𝟯𝟯𝟯 để được FixAuto tư vấn miễn phí.

Trả lời