Căn chỉnh âm thanh xe hơi phù hợp sẽ giúp bạn thưởng thức âm thanh chất lượng ngay trên xế yêu của mình. Cách chỉnh âm như thế nào để được dải âm chuẩn và sắc nét tất cả sẽ được FixAuto bật mí ngay dưới đây.

Sơ lược về hệ thống âm thanh xe hơi

Hệ thống âm thanh ô tô là những thiết bị được lắp đặt trên xe để người dùng được thưởng thức và trải nghiệm âm nhạc giải trí. Ở giai đoạn nguyên sơ, hệ thống âm thanh chỉ là một đài AM đơn giản.

Hệ thống âm thanh xe hơi ngày nay được trang bị vô cùng hiện đại
Hệ thống âm thanh xe hơi ngày nay được trang bị vô cùng hiện đại

Theo thời gian, nó được nâng cấp thành cát xét, FM, CD, DVD,… Các dòng xe hơi hiện nay được trang bị những hệ thống và phụ kiện âm thanh ô tô vô cùng hiện đại, có tích hợp bluetooth, được điều khiển bằng smartphone hoặc giọng nói,…

Hệ thống âm thanh ô tô bao gồm những bộ phận gì?

Trước khi tìm hiểu cách căn chỉnh âm thanh xe hơi, hãy cùng FixAuto khám phá xem hệ thống âm thanh của xe hơi có những bộ phận gì nhé.

  • Đầu phát (head unit): đây chính là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống âm thanh. Nó sẽ kiểm soát âm lượng, tạo ra chuyển đổi giữa các nguồn đang phát, hỗ trợ kết nối với các thiết bị bên ngoài. Bên cạnh đó bạn cũng có thể xử lý tín hiệu, chỉnh tone, cân bằng âm lượng.
  • Amplifier: bộ phận này làm nhiệm vụ khuếch đại âm thanh từ những nguồn phát. Bạn hãy yên tâm rằng âm thanh khuếch đại được phát ra với tần số từ 10 – 20 Hz mà không ảnh hưởng đến những thiết bị khác. 
  • Loa ô tô: loa sẽ nhận tín hiệu từ amplifier rồi chuyển đổi thành năng lượng cơ học làm màng loa dao động, từ đó âm thanh được phát ra. Một chiếc xe sở hữu hệ thống âm thanh tốt khi tất cả dải âm có tần số to, rõ ràng. 
Một số mẫu loa ô tô thịnh hành trên thị trường
Một số mẫu loa ô tô thịnh hành trên thị trường

Một số lưu ý trước khi chỉnh âm thanh trên ô tô 

Tùy vào sở thích nghe của mỗi người sẽ lựa chọn kiểu căn chỉnh âm thanh xe hơi phù hợp, bạn có thể tham khảo những gợi ý:

  • Nhạc chậm: là những dòng nhạc vàng và nhạc trữ tình. Với thể loại nhạc này thì cần chỉnh âm trầm, âm bass sâu và mềm mại. 
  • Nhạc nhanh: gồm dòng nhạc dance và nhạc trẻ. Để có những trải nghiệm âm thanh mạnh mẽ, bạn cần chỉnh âm bass khỏe và căng.
  • Nhạc không lời: Đối với dòng nhạc này, bạn hãy chỉnh thiên về dải tần trung và cao để nghe tiếng nhạc cụ sắc nét hơn.

Xem thêm: Tư vấn các kiểu độ âm thanh xe hơi chất lượng, thịnh hành 2023

Các bước căn chỉnh âm thanh xe hơi

Khi đã nắm được các lưu ý trước khi chỉnh hệ thống âm thanh ô tô bạn sẽ tiến hành căn chỉnh âm thanh xe hơi theo 4 bước sau: 

  • Bước 1: Đầu tiên bạn bật âm thanh trên xe và kiểm tra băng tần. 
  • Bước 2: Tiếp đến bạn sẽ điều chỉnh tăng giảm âm lượng để có được âm thanh ưng ý nhất. 
  • Bước 3: Bạn kiểm tra chất lượng hệ thống âm thanh đơn giản bằng cách bật bản nhạc mình yêu thích xem nghe đã vừa tai chưa.
  • Bước 4: Cuối cùng bạn sẽ điều chỉnh âm thanh theo sở thích của mình. Ngoài ra bạn có thể trang bị thêm loa phía trước hoặc sau xe cùng bộ khuếch đại để tăng âm lượng cho hệ thống.
Giải nhất EMMA năm 2022
Giải nhất EMMA năm 2022

Xem thêm:

Cách chỉnh âm Bass, Treble, Mid đơn giản theo sở thích

FixAuto sẽ chia sẻ đến bạn những cách đơn giản căn chỉnh âm thanh xe hơi với âm Bass, Treble, Mid để có chất lượng âm thanh chuẩn theo sở thích.

Âm Bass

Âm Bass có dải âm thanh trầm dao động từ 20 – 500 Hz. Loại âm này được chia thành ba mức từ 20 – 80 Hz là bass sâu, từ 80 – 300 Hz là bass trung, từ 320 – 500 Hz là bass cao. 

Âm Bass sẽ giúp tăng cường độ nhạy của loa để tạo ra âm thanh tốt và chất lượng hơn. Để điều chỉnh, bạn hãy mở bài nhạc mình thích sau đó thao tác nút LO trên amply để được mức trầm mong muốn.

Âm Treble

Âm Treble còn được gọi với cái tên khác là âm bổng, nó trong khoảng dải âm 6 – 20 KHz. Âm thanh này mang đến cho người nghe cảm giác mượt mà, nên một hệ thống âm thanh hoàn hảo sẽ không thể thiếu nó.  

Chỉnh âm Treble trên xe hơi rất đơn giản bằng nút chức năng HI. Bạn hãy mở bài hát mình thích nghe sau đó tăng âm giọng nam và giảm âm giọng nữ.

Âm Mid

Âm Mid chính là âm trung, nó ở khoảng dải âm 500Hz – 6kHz giúp âm sắc và rõ nét hơn. Loại âm này được chia thành 3 mức cơ bản, từ 500Hz – 1kHz là mid trầm, từ 1kHz – 2kHz là mid trung, từ 2kHz – 6kHz là mid cao. 

Giải EMMA năm 2022
Giải nhất thi đấu âm thanh EMMA năm 2022

Chỉnh âm Mid cũng giống như âm Bass và Treble. Hãy mở một bài hát và điều chỉnh nút Mid trên amplifier đến khi nghe rõ các nhạc.

Để thưởng thức những bản nhạc chất lượng trên xế yêu, bạn cần nắm được cách căn chỉnh âm thanh xe hơi chuẩn. Nếu bạn không muốn tự mình thao tác có thể đến trực tiếp cửa hàng hoặc liên hệ đến hotline 𝟬𝟴𝟱.𝟲𝟱𝟭.𝟯𝟯𝟯𝟯 – 𝟬𝟴𝟵.𝟴𝟴𝟲.𝟰𝟰𝟰𝟰 của FixAuto để được hỗ trợ và sử dụng các dịch vụ chăm sóc ô tô chất lượng, giá rẻ, có bảo hành.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời