Lốp ô tô được coi là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành của xe ô tô. Lốp xe còn là cầu nối giữa xe và đường nên ảnh hưởng đến tính năng như: điều khiển xe trên đường, cự ly phanh,…Chính vì thế mà chúng ta cần có thay lốp dự phòng ô tô mỗi khi lốp chính bị hỏng.

Cách thay lốp dự phòng ô tô

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thay lốp dự phòng ô tô nếu như lốp chính bị hỏng nhé.

Bước 1: Dừng xe trên đường phẳng, an toàn

Bạn cần đậu xe ở nơi an toàn và trên đường phẳng để dễ dàng cho việc thay lốp. Tránh đậu xe ở nơi dốc, đất mềm, lún và đường gồ ghề. Nếu như bạn lốp xe bạn bị hỏng đúng lúc trên đường thì cố gắng cho xe đậu về sát lề đường hoặc cách xa luồng giao thông. Khi đó, bạn nên bật đèn báo khẩn cấp cho tất cả phương tiện khác tránh. Nếu như bắt buộc phải đỗ xe đường thì bạn cần đặt biển báo tam giác cách 10 – 20m để cảnh báo cho các xe khác.

Bước 2: Chèn lốp xe

Bạn tìm cục đá, cục gạch hay thanh gỗ để chèn phía trước, phía sau của lốp xe. Làm như vậy để tránh bánh xe lăn tự do trong lúc bạn đang thay lốp.

Chèn lốp xe ô tô
Chèn lốp xe ô tô

Bước 3: Đặt kích ở gầm xe.

Đặt kích gần lốp xe bị hỏng và phải nằm vuông góc với mặt đất. Đầu kích tiếp xúc với phần kim loại khung xe. Tuyệt đối không để kích ở vị trí ốp nhựa dưới gầm xe. Các dòng ô tô hiện nay thường sẽ có một rãnh hoặc vết đánh dấu để cho bạn biết đặt kích chính xác.

Bạn hãy tiến hành nâng kích sao cho khít chặt vào khung xe. Không cần kích nâng cao gầm, bánh vẫn chạm đất là được.

Đặt kích gầm xe
Đặt kích gầm xe

Bước 4: Nới lỏng đai ốc

Bạn hãy tháo nắp đậy đai ốc, sau đó sử dụng ống tuýp để vặn ốc ngược chiều kim đồng hồ. Nếu như tay bạn không đủ lực để tháo thì có thể dồn cơ thể và bám vào xe để đẩy ống tuýp ra. Tháo đai ốc cần một lực khá lớn. Ống tuýp hình chữ thập sẽ tạo lực vặn lớp hơn ống tuýp cầm tay tiêu chuẩn.

Nới lỏng đai ốc lốp
Nới lỏng đai ốc lốp

Bước 5: Kích gầm xe

Sau khi bạn đã nới lỏng được đai ốc ở lốp xe thì bước tiếp theo của bạn là kích gầm xe sao cho lốp xe cách mặt đường 2cm.

Trong lúc bạn kích gầm xe cần chú ý xe bạn phải ổn định. Nếu như đang kích mà bạn thấy xe rung lắc nhiều , kích bị nghiêng thì hãy mau chóng hạ kích xuống, kiểm tra lại chỗ mà bạn đặt kích rồi kích lại từ đầu.

Bước 6: Tháo lốp xe bị hỏng

Sau khi bạn đã tháo đai ốc, kích xe thì hãy khéo léo nâng lốp xe hỏng ra khỏi trục và đặt ngay dưới gầm xe phòng trường hợp kích xe bị hỏng.

Trường hợp xe bị rỉ rất khó nhấc ra thì bạn dùng búa cao su gõ ở phía trong hoặc là dùng lốp dự phòng để đập ra từ phía ngoài. Thao tác này sẽ giúp bạn dễ dàng lấy được lốp xe hỏng ra khỏi trục.

Tháo lốp xe hỏng
Tháo lốp xe hỏng

Bước 7: Thay lốp dự phòng ô tô (lốp trong cốp hoặc được treo sơ cua ở gầm)

Bạn lấy lốp xe dự phòng ở đuôi xe ô tô, nâng lốp xe từ từ lắp vào trục. Chú ý căn chỉnh làm sao để các ổ lắp đai ốc được trùng khớp. Bạn cần lắp đúng hướng lốp xe tránh trường hợp lắp ngược. Đầu van của lốp xe được hướng ra ngoài.

Khi bạn chuẩn bị thay lốp dự phòng thì bạn nên chuẩn bị kĩ bộ đồ thay lốp dự phòng để đảm bảo an toàn cho bản thân. Nếu như bạn không biết lốp xe dự phòng xe ô tô để ở đâu thì chúng thường đặt ở khoang hành lý và được bọc kĩ càng.

Lưu ý khi thay lốp dự phòng ô tô

  • Khóa chặt cửa xe, rút chìa khóa: Bạn hãy đóng hết các cửa sổ khi mà chỉ đi một mình. Bạn nên khóa cửa xe và giữ chìa khóa ở trong túi để phòng trừ các trường hợp xấu nhất.
  • Bật đèn cảnh báo: Nguyên tắc để thay đổi lốp dự phòng là hãy bật đèn cảnh báo kể cả khi bạn đã có biển tam giác. Trong quá trình thay lốp hãy chú ý xung quanh, nếu thấy có phương tiện chạy đến thì hãy nhường đường. Có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra khi đang thay lốp.
  • Không dùng kích tự chế: Tuyệt đối không nên dùng kích tự chế và không xếp gạch. Trọng lượng của xe rất nặng nên nếu bạn sử dụng kích tự chế hoặc gạch thì rất có khả năng người và xe đều gặp nguy hiểm.

Lưu ý khi bạn sử dụng lốp dự phòng

Sau khi đã thay lốp dự phòng xe ô tô thì nhiều bạn thắc mắc rằng lốp dự phòng dùng được bao lâu. Lốp dự phòng cần được thay mới sau 5 – 6 năm kể từ ngày sản xuất ra. Điều đó để đảm bảo rằng lốp xe dự phòng sẽ luôn trong tình trạng tốt mỗi khi lốp chính bị hỏng. Tuyệt đối bạn không nên sử dụng lốp dự phòng quá 10 năm nhé.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những bước thay lốp dự phòng ô tô và những điều cần chú ý. Nếu có câu hỏi liên hệ trực tiếp để được giải đáp nhanh nhất nhé. Mong rằng nếu lốp chính hỏng các bạn cũng dễ dàng thực hiện thay lốp xe ô tô.

Xem thêm: Độ đèn ô tô uy tínĐèn bi laser ô tôĐèn bi led ô tô

0/5 (0 Reviews)

Trả lời