Nếu bạn đang quan tâm đến các thiết bị âm thanh xe ô tô và thắc mắc loa 8 ôm là gì thì hãy theo dõi nội dung dưới đây của FixAuto để được giải đáp chi tiết.

Trở kháng loa là gì?

Trở kháng loa là một đại lượng vật lý, thể hiện sự cản trở dòng điện khi kết nối loa với bộ khuếch đại hoặc đầu thu. Loa có điện trở và do vậy, loa cũng sẽ có trở kháng. Đặc biệt, trở kháng của loa và các thiết bị đầu thu, bộ khuếch đại khi kết nối với nhau cũng phải tương ứng với nhau.

Đại lượng trở kháng loa được ký hiệu bằng chữ Z và đơn vị đo trở kháng là Ω (đọc là Ohm).

Trở kháng loa là đại lượng quan trọng được ghi trên loa
Trở kháng loa là đại lượng quan trọng được ghi trên loa

Giải thích ý nghĩa số Ohm ghi trên loa 

Trước khi giải thích loa 8 ôm là gì, hãy cùng giải đáp ý nghĩa của chỉ số Ohm được ghi trên mỗi thiết bị loa âm thanh ô tô.

Tần số cộng hưởng loa

Tần số cộng hưởng là tần số khi nam châm và cuộn dây âm thanh (voice coil) hoạt động một cách không thống nhất và không được kiểm soát dẫn đến trở kháng loa tăng cao. Và điều này  ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh bạn nghe được.

Các nhà sản xuất đã nắm bắt được điều này nên họ tránh sử dụng loa ở gần tần số cộng hưởng. Từ đó giúp giảm thiểu các vấn đề liên quan đến âm thanh và hiệu suất.

Cuộn cảm loa

Cuộn dây điện cảm là một linh kiện vô cùng hữu ích cho hệ thống loa ô tô. Cũng giống như cuộn cảm (một tính chất của các điện từ chạy qua một vòng dây và từ trường hình thành xung quanh nó), cuộn dây điện cảm loa âm thanh có từ trường được tạo ra khi có dòng điện chạy qua.

Xem thêm: Loa ô tô pioneer chính hãng phân phối tại FixAuto Việt Nam

Giải thích ý nghĩa loa 8 ôm là gì?

Loa 8 Ohm là một thiết bị phát âm thanh có chỉ số trở kháng là 8Ω (8 ôm). Những chiếc loa này không chỉ được sử dụng để trang bị cho ô tô mà còn được sử dụng trong các hệ thống âm thanh nổi trong nhà, ngoài trời và bộ khuếch đại nhạc cụ.

Lưu ý: Một chiếc loa có chỉ số trở kháng là 8Ω, không có nghĩa là lúc nào loa cũng hoạt động với trở kháng 8Ω. Lý do là bởi trở kháng của loa bị thay đổi khá nhiều vì những yếu tố như tần số cộng hưởng và điện cảm tại một thời điểm nhất định.

Giải thích ý nghĩa loa 8 ôm là gì
Giải thích ý nghĩa loa 8 ôm là gì

Một vài trở kháng loa phổ biến trên thị trường

Ngoài loa 8 ôm, trên thị trường hiện nay còn một số trở kháng loa được sử dụng phổ biến như:

  • Loa 4 Ohm là loại trở kháng được ưa chuộng sử dụng để độ loa ô tô
  • Loa 2 Ohm là lựa chọn thích hợp với hệ thống âm thanh xe hơi có công suất lớn. Đặc biệt là dòng loa Subwoofer nhưng sản phẩm có giá thành khá đắt đỏ.
  • Loa 16 Ohm là loại trở kháng có thể tìm thấy trong các thiết bị điện tử nhỏ,…

Trở kháng ảnh hưởng chất lượng âm thanh không?

Sau khi đã giải đáp được loa 8 ôm là gì, chắc hẳn bạn sẽ tò mò vì sao phải lựa chọn âm thanh dựa vào chỉ số này. Bởi vì trong một số trường hợp nhất định, trở kháng có ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. 

Và sự thật là, trở kháng cao không có nghĩa là chất lượng âm tốt. Bạn sẽ nghe được chất lượng âm thanh hay nhất khi sử dụng loại loa có trở kháng phù hợp với đầu thu hoặc bộ khuếch đại. 

Trở kháng có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh mà bạn nghe được
Trở kháng có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh mà bạn nghe được

Xem thêm:

FixAuto – Địa chỉ độ loa ô tô uy tín, chất lượng

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên độ loa ô tô tại Hà Nội thì FixAuto chính là lựa chọn phù hợp nhất:

  • Tư vấn, hướng dẫn cho bạn loại loa phù hợp nhất với xế yêu của mình.
  • Sản phẩm đảm bảo chất lượng, đến từ thương hiệu uy tín trên thị trường.
  • Giá dịch vụ cạnh tranh và có nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng thân thiết.
  • Tư vấn 24/24, bảo hành, bảo dưỡng lâu dài.
FixAuto là đơn vị độ loa uy tín nhất trên thị trường hiện nay
FixAuto là đơn vị độ loa uy tín nhất trên thị trường hiện nay

Nếu vẫn còn có thêm thắc mắc liên quan đến khái niệm loa 8 ôm là gì, hãy liên hệ với FixAuto.vn để được chuyên viên tư vấn miễn phí, nhanh chóng nhất!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời