Độ đèn xe ô tô có bị phạt không là câu hỏi được nhiều chủ xe quan tâm khi muốn tân trang lại xế yêu của mình. Trong bài viết dưới đây, FixAuto sẽ cung cấp cho bạn những quy định về độ đèn xe ô tô mới nhất. 

Góc giải đáp: Độ đèn xe ô tô có bị phạt không?

Khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 nêu rõ các hành vi lắp đặt, sử dụng còi, đèn… không đúng thiết kế ban đầu đều bị nghiêm cấm. Ngoài ra, theo Khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ với lỗi độ đèn xe ô tô. 

Như vậy, việc tự ý lắp đặt, độ đèn không đúng tiêu chuẩn là hành vi vi phạm pháp luật. Chắc chắn chủ xe sẽ bị xử lý đúng theo quy định hiện hành. Vậy, nếu muốn độ lại đèn xe hơi, bạn cần lưu ý điều gì? 

Độ đèn xe phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn
Độ đèn xe phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn

Quy định về độ đèn xe ô tô 

Thực tế đã chứng minh, rất nhiều xe độ lại đèn vẫn thông qua kiểm duyệt và không vi phạm pháp luật. Điều này xuất phát từ việc lắp đặt những loại đèn ô tô theo đúng tiêu chuẩn. Cụ thể như thế nào, mời bạn cùng FixAuto tìm hiểu ngay sau đây. 

Về cường độ ánh sáng

Việc đầu tiên khi muốn tân trang lại hệ thống đèn xe ô tô là cần chú ý yếu tố cường độ ánh sáng. Bởi mỗi dòng xe sẽ có hệ thống đèn khác nhau với cường độ ánh sáng riêng biệt. Khi độ lại đèn xe hơi, bạn cần phải đảm bảo độ sáng quy định trong khoảng 3000 – 4000 lumens/ bóng khi lưu thông.

Bạn có thể tham khảo 2 dòng đèn: đèn Xenon và đèn LED. Bởi 2 loại này có độ sáng nằm trong khoảng đảm bảo tiêu chuẩn và không bị phạt khi lưu thông trên đường.  

Độ lại đèn xe cần đảm bảo độ sáng đúng quy định
Độ lại đèn xe cần đảm bảo độ sáng đúng quy định 

Tuân thủ thiết kế ban đầu của nhà sản xuất xe hơi

Tuân thủ các thiết kế ban đầu quyết định đến việc độ đèn xe ô tô có bị phạt không. Cụ thể, bạn cần phải đảm bảo chỉ độ lại xe theo phạm vi thiết kế của nhà sản xuất. 

Thông thường, hệ thống đèn xe ban đầu gồm: đèn pha, đèn gầm và đèn hậu. Pháp luật nghiêm cấm việc thực hiện độ hay gắn thêm các loại đèn bên ngoài vào. Bởi nó không chỉ vi phạm pháp luật mà còn không đảm bảo an toàn, dễ chập cháy… khi lưu thông do không đảm bảo đúng thông số được quy định.

Hệ thống đèn trên ô tô bao gồm đèn pha, đèn gầm và đèn xi nhan
Hệ thống đèn trên ô tô bao gồm đèn pha, đèn gầm và đèn xi nhan

Gom sáng và cắt sáng

Hệ thống đèn sau khi được độ lại phải đáp ứng 2 thông số kỹ thuật là gom sáng và cắt sáng. Nó yêu cầu ánh sáng từ đèn xe luôn được định hướng, không gây chói mắt cho người đi đường… Vì thế, khi tiến hành độ đèn ô tô, bạn cần chú ý để đảm bảo tiêu chí này. 

Một số phương án nâng cấp – độ đèn ô tô để không bị phạt

Nội dung trên đây đã trả lời cho câu hỏi độ đèn xe ô tô có bị phạt không. Tiếp theo đây, FixAuto sẽ mách bạn một số phương án nâng cấp đèn xe để không bị phạt. Hãy cùng theo dõi nhé. 

Nâng cấp đèn xe hơi với phương án thay thế đèn Halogen bằng đèn LED

Có 2 phương án thay thế đèn Halogen bằng hệ thống đèn LED:

  • Thay đèn Halogen ban đầu của xe bằng hệ thống bóng LED cao cấp.  
  • Thay bóng Xenon bằng đèn LED nếu xe của bạn đã được trang bị đèn Bi Xenon. 

Cả 2 phương án trên được rất ít người lựa chọn vì chưa thực sự hiệu quả. Bởi vì, độ sáng của xe dường như không mấy cải thiện so với ban đầu. Ngoài ra, nó còn có thể gây chói mắt đối với các phương tiện đi đối diện. 

Thay đèn Halogen bằng đèn LED không được nhiều người lựa chọn
Thay đèn Halogen bằng đèn LED không được nhiều người lựa chọn

Xem thêm:

Nâng cấp hệ thống đèn ô tô với đèn bi LED

Hiện nay, độ đèn bi LED ô tô đang là phương án được nhiều chủ xe lựa chọn nhất. Bởi phương án này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Đèn bi LED cho ra ánh sáng mạnh, rõ và có độ bền cực kỳ cao. 
  • Hoàn toàn không có tình trạng gây chói cho phương tiện đi ngược chiều. 
  • Đèn bi LED được lắp đặt vào vị trí của đèn zin. Do vậy, nó không làm  thay đổi kết cấu của đèn xe ban đầu, nên bạn sẽ không bị phạt khi lưu thông trên đường. 
Độ đèn với bi LED có nhiều ưu điểm vượt trội
Độ đèn với bi LED có nhiều ưu điểm vượt trội

Nên độ đèn ô tô ở đâu?

Hành vi độ đèn xe ô tô có bị phạt không? – Không, nếu bạn làm đúng như quy định. Và đương nhiên, điều này sẽ được đảm bảo nếu bạn lựa chọn độ đèn xe tại FixAuto. 

Nhiều dân mê độ xe tại Hà thành lựa chọn FixAuto là địa chỉ tin cậy mỗi khi muốn tân trang xế yêu của mình vì:

  • FixAuto có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực độ đèn ô tô, độ lại nội thất xe hơi các dòng. 
  • Sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, đam mê và tỉ mỉ trong quá trình độ xe cho khách. 
  • Cơ sở độ xe rộng rãi, có đầy đủ trang thiết bị cần thiết, hiện đại và tiên tiến nhất. 
  • Cam kết độ xe đúng quy định, không ảnh hưởng đến các thiết kế ban đầu của xe. 
  • Giúp bạn nhanh chóng sở hữu được chiếc xe đẹp, sang trọng, cá tính và mang đậm dấu ấn cá nhân của mình. 
FixAuto - cơ sở độ đèn ô tô chuyên nghiệp tại Hà Nội
FixAuto – cơ sở độ đèn ô tô chuyên nghiệp tại Hà Nội

Trên đây, FixAuto đã giải đáp cho bạn thắc mắc về việc độ đèn xe ô tô có bị phạt không. Liên hệ với FixAuto ngay qua hotline 082.931.2222 – 085.651.3333 – 089.886.4444 để được hỗ trợ sớm nhất nhé. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời