Loa ô tô bị sôi là một trong những vấn đề khiến chủ xe bức xúc và khó chịu nhất. Có nhiều nguyên nhân khiến loa rè nên bạn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn khi tìm biện pháp xử lý. Đồng hành cùng FixAuto “truy tìm” nguyên nhân loa bị sôi 1 bên và cách khắc phục hiệu quả nhất. 

Nguyên nhân loa ô tô bị sôi, bị rè

Có rất nhiều nguyên nhân khiến loa bị sôi rè từ chủ quan đến khách quan. Dưới đây là một số lý do vì sao loa bị sôi:

 • Loa bị sôi ù khi mở quá to liên tục trong thời gian dài. Nếu tình trạng này kéo dài, rất dễ gây nên tình trạng cháy loa, hỏng loa.
 • Loa và amply kết hợp không hiệu quả.
 • Loa bị sôi nhẹ do không biết cách chia Crossover.
 • Chủ xe cố tình tiếp tục sử dụng loa mặc dù nó đã bị hỏng trước đó.
 • Điều chỉnh EQ (Equalizer) không đúng cách sẽ khiến âm thanh bị rè, loa nhanh hỏng hơn.
 • Sử dụng bộ đôi bảo vệ loa Compressors và Limiters không phù hợp. 
 • Loa ô tô bị sôi, rè do làm việc quá tải trong thời gian dài. 
 • Loa bị sôi khi cắm điện: jack/ổ cắm loa có chất lượng kém làm chập hở mát. Loa có độ nhạy càng tốt thì càng dễ bị rè do các yếu tố trên. 
Loa ô tô bị sôi do hoạt động quá công suất trong thời gian dài
Loa ô tô bị sôi do hoạt động quá công suất trong thời gian dài

Cách sửa loa bị sôi hiệu quả nhất

Để cải thiện tình trạng trên, bạn cần sớm thực hiệu các cách khắc phục loa bị sôi dưới đây:

Kiểm tra dây loa và hệ thống âm thanh

Khi phát hiện loa ô tô bị sôi, bạn nên kiểm tra hệ thống dây loa và dây âm thanh. Tất cả các dây đều cần được kiểm tra. Vì chỉ cần một dây hoạt động không tốt cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. 

Nếu phát hiện ra dây loa có vấn đề, thì cần thay thế bằng loại dây chuyên dụng để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt hơn.

Cần kiểm tra kỹ tất cả dây trong hệ thống âm thanh
Cần kiểm tra kỹ tất cả dây trong hệ thống âm thanh

Kiểm tra các jack, ổ cắm kết nối

Kiểm tra jack cắm cũng là một cách xử lý loa bị ù đơn giản thường được áp dụng. Đôi lúc, sử dụng jack kết nối kém chất lượng là nguyên nhân chính khiến loa ô tô bị sôi

Trong quá trình xem xét nếu thấy jack đã cũ, bạn có thể xịt lên đó một ít nước chống rỉ RP7. Sau đó, hãy vệ sinh cẩn thận và lau khô để xem tình trạng rè loa có đỡ hơn không. 

Sử dụng jack kém chất lượng khiến loa dễ bị ù, rè
Sử dụng jack kém chất lượng khiến loa dễ bị ù, rè

Nếu được, bạn nên thay mới jack kết nối nếu nó đã quá cũ hoặc thấy chúng đã xuất hiện tình trạng hư hỏng. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dây AV chất lượng cao với mức giá phải chăng nên bạn có thể cân nhắc. 

Kiểm tra dây kết nối với micro

Để đảm bảo hệ thống âm thanh hoạt động tốt nhất, bạn không nên bỏ qua quá trình kiểm tra dây kết nối micro. Đầu tư cho mình một chiếc dây kết nối micro tốt là một trong những cách xử lý loa bị rè đơn giản nhất. 

Loại dây micro chuyên dụng sẽ giúp tránh được tiếng sột soạt khi hát và đảm bảo chất lượng âm thanh là tốt nhất. Nếu dây micro đang sử dụng bị mục, mủn, hãy cân nhắc thay thế bằng dây mới để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt hơn.

Một số cách xử lý loa bass bị rè khác

Ngoài ba biện pháp trên, còn một số bộ phận khác cũng cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất. 

 • Hãy kiểm tra xem có con côn trùng nào chui vào làm tổ trong loa hay không. Bởi chúng có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.
 • Kiểm tra lại dây dẫn từ trạm dây loa vào màng, để đảm bảo rằng chúng không bị đứt hoặc bị gãy, dẫn đến chất lượng âm thanh kém.
 • Xem màng loa có bị rách, giãn do bị ướt nước, làm lệch tâm lõi côn hoa hay không.
Mang xe đi bảo dưỡng loa định kỳ giúp kéo dài tuổi thọ
Mang xe đi bảo dưỡng loa định kỳ giúp kéo dài tuổi thọ

Ngoài ra, đừng quên bảo dưỡng ô tô định kỳ. Đảm bảo loa hoạt động tốt hơn và kéo dài tuổi thọ của nó. Trong trường hợp, loa ô tô bị sôi, rè quá nặng và không thể xử lý, bạn có thể cân nhắc đầu tư loa mới chất lượng hơn. 

Xem thêm: Báo giá Top 5 thương hiệu độ loa trung tâm ô tô cực cháy

Một số cách bảo dưỡng loa xe đơn giản mà hữu ích

Cách tốt nhất hạn chế tình trạng loa treble bị sôi là thường xuyên bảo dưỡng nó. Bạn có thể áp dụng một số biện pháp bảo dưỡng loa xe đơn giản dưới đây:

 • Dành thời gian kiểm tra loa và hệ thống âm thanh trên xe thường xuyên. Để ý xem loa có bị rách, nhiễm nước khiến màng loa bị giãn, bị lệch tâm không.
 • Quan sát xem dây loa nối với màng loa có gì vấn đề gì không, có gắn chặt với nhau không.
 • Thường xuyên mở nắp loa ra kiểm tra đề phòng có côn trùng vào làm tổ bên trong.
 • Tốt nhất, bạn nên mang xe đến các cơ sở bảo dưỡng chuyên nghiệp để chăm sóc xe định kỳ. 
Dành thời gian kiểm tra hệ thống âm thanh ô tô thường xuyên hơn
Dành thời gian kiểm tra hệ thống âm thanh ô tô thường xuyên hơn

Xem thêm:

FixAuto – cơ sở bảo dưỡng ô tô tốt nhất Hà thành

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ sở bảo dưỡng xe hơi tốt nhất tại Hà Nội thì nhất định nên ghé FixAuto. Đến đây, bạn còn có thể nâng cấp hệ thống âm thanh ô tô hoặc độ loa ô tô để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi tham gia giao thông. 

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, FixAuto đã phục vụ hàng nghìn khách hàng và nhận được đánh giá rất cao. Đến với FixAuto, bạn có thể yên tâm và tin tưởng bởi chất lượng và dịch vụ tại đây.

FixAuto - cơ sở bảo dưỡng ô tô tốt nhất Hà thành
FixAuto – cơ sở bảo dưỡng ô tô tốt nhất Hà thành

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng loa ô tô bị sôi hiệu quả nhất. Nếu hệ thống âm thanh trên xe bạn đang có vấn đề, hãy đến với FixAuto.vn hoặc liên hệ qua hotline 082.931.2222 – 085.651.3333 – 089.886.4444 để được hỗ trợ xử lý sớm nhất. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời