Kỹ thuật căn đường khi lái ô tô là rất cần thiết khi tham gia giao thông. Chỉ cần xảy ra sơ xuất hay chệch tay lái một chút cũng có thể gây ra va chạm. Trong bài viết sau đây, FixAuto sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết để căn đường khi lái xe ô tô đúng chuẩn.

căn đường khi lái ô tô
Kỹ thuật căn đường khi lái ô tô

Cách căn đường khi lái ô tô

Người tài xế phải căn xe ô tô, giữ một khoảng cách phù hợp với các phương tiện khác . Đây là một kỹ năng rất quan trọng đối với lái xe. Vì bất kỳ sơ suất nhỏ nào cũng có thể dẫn đến hậu quả khó lường.

Cách xác định vị trí của xe khi tham gia giao thông

Nếu phương tiện của bạn đang di chuyển phía bên phải làn đường. Bạn cần phải căn được chính xác và nên nhớ vị trí ngồi hiện tại sẽ đang lệch phải so với tim đường. Bởi vậy chúng ta sẽ có quy tắc sau: vị trí của người lái nếu căn cách xa trục tim đường cũng có nghĩa là xe đang di chuyển về phía bên phải nhiều hơn.

Nếu phương tiện đang ở giữa đường: Lái xe cần phải căn được từ vị trí ghế lái cần lệch sang trái một khoảng so với tim đường từ 35 – 45cm. Nếu vị trí ngồi của bạn nằm ngay sát với tim đường có nghĩa là bạn đang cho xe di chuyển ở giữa đường.

Nếu phương tiện đang di chuyển ở đường bên trái, người lái cần xác định vị trí sao cho lệch hẳn sang bên trái so với tim đường và cách tim đường khoảng lớn hơn 45 cm. 

Cách định hình sự chuyển động của xe trên đường

kinh nghiệm căn đường khi lái ô tô
KInh nghiệm căn đường khi lái ô tô

Nếu bạn muốn căn đường khi lái ô tô để xe đi song song theo đường thẳng. Chỉ cần giữ vững tay lái, căn sao cho cách xa 2 bên lê, xe sẽ di chuyển nhịp nhàng.

Nếu thấy xe bắt đầu có xu hướng chệch ra khỏi làn thì người lái cần di chuyển, điều chỉnh tay lái sao cho chuyển động của phương tiện theo hướng song song với hướng đường. Khi đã điều chỉnh xong thì bạn cần trả lại tay lái để xe có thể chuyển động một cách ổn định theo hướng vừa được điều chỉnh.

Cách căn lề phải khi đỗ xe ô tô

Tương tự việc căn đầu xe, để thành thạo được kỹ năng căn xe bên phải hay căn hông xe cũng gây không ít những khó khăn cho tài xế ít kinh nghiệm. Khi di chuyển trên đường lớn, nhiều làn đường, người lái sẽ dễ dàng căn hơn bởi khoảng cách giữa các phương tiện là khá xa. Nhưng khi di chuyển ở nơi mật độ phương tiện dày đặc thì căn xe bên phải lại rất khó khăn. Nếu căn xe sơ suất sẽ rất dễ bị va chạm.

Đối với xe máy chạy bên phải

Để tập nhận biết được khoảng cách an toàn giữa ô tô với xe gắn máy đang di chuyển phía bên phải, ta có thể thực hiện phương pháp đo như sau: Đậu xe ô tô và bố trí điểm đặt một xe máy bên góc phải đầu xe. Tiếp đó ngồi vào ghế lái ô tô rồi quan sát xem mình có thể nhìn thấy đến điểm nào ở trên xe máy. Từ đó có thể nhận biết được khoảng cách an toàn giữa hai xe.

Đối với ô tô chạy bên phải – căn đường khi lái ô tô

Để biết cách căn đường khi lái ô tô đối với xe ô tô chạy bên phải khác hãy đỗ xe cố định rồi tiến hành đo điểm giao nhau giữa đường kẻ từ bánh của xe oto bên phải và đường ngang kẻ từ mép đầu xe mình chạy qua. Nếu đã xác định được các điểm mốc này. Bạn có thể dễ dàng căn chỉnh hơn, tránh vướng hay va chạm với các xe chạy bên phải.

Một phương pháp khác là xem khoảng cách của phương tiện kia so với vạch phân cách là bao nhiêu. Nên quan sát gương chiếu hậu hoặc đường bánh xe. Rồi tiến hành dò theo để phỏng đoán chính xác khoảng cách mép xe của mình với vạch phân cách là bao nhiêu. Từ đó có thể dự đoán được khoảng cách giữa hai phương tiện.

Cách căn đầu, đuôi xe khi đỗ

Hiện nay, có nhiều mẫu xe được tích hợp sẵn một camera sau. Thiết bị này có công dụng hỗ trợ tài xế lùi hoặc đỗ xe. Nó sẽ phát ra âm thanh và tiếng kêu giúp cảnh báo khoảng cách an toàn. Nếu phương tiện không có sẵn các camera hay cảm biến thì bạn nên nhờ ai đó đứng quan sát hộ, hạn chế tối đa theo cảm tính.

Cách căn khi tránh xe ngược chiều

Cách căn đường khi lái ô tô
Cách căn đường khi lái ô tô

Trên đường bình thường – căn đường khi lái ô tô

Khi hai xe sắp gặp nhau, cả hai xe đều sẽ phải giảm tốc độ. Duy trì khoảng cách giữa hai xe khoảng 100-200m. Người lái cần di chuyển đúng với làn đường của mình. Có thể dùng phương pháp hình dung chia phần đường thành 3 phần bằng nhau. Điểm tính từ vị trí của tài xế chiếu xuống mặt đường phải nằm ngay trên ⅓ thứ nhất tính từ tim đường. Phương tiện sẽ nằm ở vị trí hơn ⅔ bên phải phần đường. ⅓ phần đường còn lại bên trái sẽ để trống nhằm tránh va chạm giữa hai xe khi chạy qua nhau.

Trên đường hẹp – căn đường khi lái ô tô

Đối với trường hợp đường hẹp, theo quy tắc thì phần đường của phương tiện bên nào rộng thì cần chủ động nhường cho phương tiện còn lại. Không nên tranh chấp bởi khi di chuyển trên đường hẹp. Nếu không rất dễ gặp tình trạng mắc kẹt của hai xe, gây cản trở người qua lại. Lưu ý rằng khi dừng lại để nhường đường cho phương tiện chạy ngược chiều. Người lái nên dừng, đỗ ngay ngắn, không được dừng chéo đường.

Trên đường nhiều chướng ngại vật, ổ gà, ổ voi

Bánh xe phía trước bên trái sẽ có khoảng cách 10–15 cm. Độ rộng này tính từ vị trí tâm cánh tay trái của người lái. Từ đó bạn có thể tính được vị trí chính xác của vết bánh xe phía trước bên trái. Từ đó có thể điều chỉnh để phương tiện di chuyển qua ổ gà hoặc chướng ngại dễ dàng.

FixAuto đã tổng hợp về kỹ thuật căn đường khi lái ô tô hi vọng sẽ giúp ích cho bạn. Mong  bạn sẽ thích bài viết này và chia sẻ đến mọi người xung quanh nhé!

Xem thêm: Độ đèn ô tô uy tínĐèn bi laser ô tôĐèn bi led ô tô

0/5 (0 Reviews)

Trả lời