Việc làm rõ các chức năng cơ bản trên xe ô tô là điều cần thiết đối với bất kỳ tài xế nào. Tuy nhiên đối với những người mới lái thường phải mất một thời gian để làm quen với các tính năng trên xe ô tô. Bài viết dưới đây các bạn hãy cùng FixAuto tìm hiểu về các chức năng trên ô tô nhé.

Tìm hiểu các chức năng trên ô tô

Mỗi chiếc xe ô tô đều sở hữu rất nhiều chức năng khác nhau. Nhờ những chức năng này sẽ hỗ trợ người lái và đảm bảo an toàn trong suốt hành trình. Vì vậy việc nắm rõ các chức năng trên xe ô tô là điều rất quan trọng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những chức năng cơ bản dưới đây.

Chức năng mở nắp bình xăng, cốp xe và mở nắp capo

Hầu hết các dòng xe hiện nay đều có các lẫy để mở nắp che bình xăng, cốp xe, nắp capo. Thông thường vị trí của các dãy sẽ nằm ở đầu gối bên phía chân trái của người lái. Tuy nhiên ở một số dòng xe sẽ có hoặc không có nút mở cốp vì thế có thể mở bằng điện tử ở phía sau. Ngoài ra ở một số dòng xe còn không có nút mở nắp che bình xăng. Đối với trường hợp như vậy bạn chỉ cần ra khỏi xe và  ấn nắp che bình xăng nó sẽ được mở ra.

Bạn cần lưu ý khi mở nắp vặn bình xăng cần phải thực hiện thao tác mở từ từ và đóng thật nhanh. Việc thực hiện thao tác này sẽ hạn chế việc bật nắp và gây cháy nổ. 

mở nắp bình xăng, nắp capo
Các chúc năng trên ô tô bạn cần biết

Chức năng cần gạt sàn dạng móc R

Đây là một thao tác khá đơn giản.  Để cài số lùi bạn cần gạt trái như vào số 1 sau đó nằm vòng tròn nhỏ phía dưới cần để kéo lên. Đối với trường hợp trả về mo thì gạt bình thường như trả về từ 1 đến N.

Chức năng phanh tay điện tử 

Hầu hết các dòng xe hiện nay đều sử dụng phanh tay điện tử. Đây là một trong các chức năng trên ô tô rất thuận tiện dành cho các tài xế. Phanh điện tử có nút bấm chữ P (Parking). Bạn chỉ cần ấn vào nút đó phanh sẽ được kích hoạt đèn sáng ảnh và khi muốn bỏ phanh bạn chỉ cần móc ngược nút. 

phanh tay điện tử
Các chức năng trên ô tô bạn cần quan tâm

Chức năng gạt nước kính trước và kính sau

Cần gạt nước của xe ô tô nằm ở phía bên phải của vô-lăng. Người lái chỉ cần gạt lên hoặc xuống tùy theo mức độ mình muốn sử dụng. Đối với cần gạt nước phía sau có phía đầu cần có thể xoay tròn nên bạn có thể quan sát bằng gương chiếu hậu để thấy hoạt động của cần gạt.

cần gạt nước
Tìm hiểu các chức năng trên ô tô

Chức năng chống chói gương trên ô tô

Việc chói gương sẽ gây cản trở cho quá trình di chuyển của tài xế. Chính vì vậy bất kỳ tài xế nào cũng nên biết chức năng này. Để chống chói gương bạn chỉ cần gạt gẫm nhỏ dưới gương. Khi đó các ánh sáng gây chói từ xe phía sau sẽ được hạn chế.

Tìm hiểu các tính năng an toàn trên xe ô tô  

Các tính năng an toàn trên xe ô tô được lắp đặt và thiết kế nhằm để bảo vệ an toàn của hành khách trong suốt quá trình di chuyển. Dưới đây là các chức năng trên xe ô tô thường gặp: 

Tính năng hỗ trợ mở cửa an toàn

Tính năng này được áp dụng để phát hiện các mối nguy hiểm khi xe đang đi chậm hoặc dừng đỗ. Với hệ thống cảm biến xe sẽ phát hiện nguy hiểm đang đến. Ví dụ như có người đang di chuyển hoặc ô tô khác hệ thống sẽ báo động âm thanh. Và khởi động chế độ tự động khóa cửa hành khách cho đến khi các mối nguy hiểm đã đi qua. 

Tính năng quan sát điểm mù

Các dòng ô tô hiện nay đều có khả năng quan sát và cảnh báo nguy hiểm điểm mù. Thông qua tiếng bíp hoặc những rung động ở tay lái để người tài xế phòng tránh.

Hệ thống túi khí an toàn 

Hệ thống túi khí
Các chức năng trên ô tô vô cùng quan trọng

Hệ thống túi khí được thiết kế với mục đích tăng hiệu quả bảo vệ an toàn cho hành khách. Đồng thời hạn chế tối đa việc chấn thương nếu xảy ra va chạm giao thông. Thông thường hệ thống túi khí được trang bị ở phía trước vị trí vô lăng, taplo và ở hai bên hông xe. Khi xảy ra những sự cố va chạm không đáng có, các túi khí sẽ được bơm đầy, bung ra để đỡ lấy cơ thể của hành khách. Nhờ đó bạn sẽ tránh những chấn thương nghiêm trọng tổn thương về não xương và cột sống.

Tính năng các nút điều khiển trên xe ô tô 

Các nút điều khiển trên xe ô tô sẽ giúp cho quá trình lái xe của bạn được thuận tiện hơn. Mỗi nút điều khiển đều giữ một tính năng khác nhau. Việc hiểu rõ và thực hành sử dụng các nút này một cách thông thạo là điều rất quan trọng. Và sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm lái xe tuyệt vời. Dưới đây là tính năng các nút điều khiển trên xe ô tô bạn có thể tham khảo:

  • Nút đàm thoại rảnh tay: Trong quá trình lái xe, theo quy định pháp luật bạn bị nghiêm cấm không được sử dụng điện thoại di động. Chính vì thế nút đàm thoại rảnh tay đã đáp ứng ứng nhu cầu của lái xe. Đồng thời tránh việc sao nhãng khi cầm điện thoại lúc lái xe.
  • Nút điều chỉnh ghế: Nút điều chỉnh ghế có tính năng điều chỉnh tư thế ngồi. Nhờ đó giúp hành khách có tư thế thoải mái nhất trong quá trình di chuyển.
  • Ngoài ra trên xe ô tô có rất nhiều nút điều khiển khác bạn có thể tham khảo qua hình dưới đây.

Mong rằng với bài viết về các chức năng trên ô tô sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Xem thêm: Độ đèn ô tô uy tínĐèn bi laser ô tôĐèn bi led ô tô

0/5 (0 Reviews)

One thought on “Các chức năng cơ bản trên xe ô tô

  1. Pingback: Các kinh nghiệm căn đường khi lái ô tô cực chuẩn - Fix Auto

Trả lời