Xe ô tô là một tài sản có giá trị lớn bất cứ người nào sở hữu đều hy vọng chiếc xe không xảy ra bất cứ sự cố nào. Có lẽ việc xe ô tô cháy là điều mà không ai mong muốn. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của mọi người cũng như tổn thất về tài sản. Bài viết dưới đây FixAuto sẽ chỉ ra cho bạn những nguyên nhân gây ra tình trạng cháy xe ô tô từ đó giúp bạn có thể tránh những lỗi đáng tiếc xảy ra.

Nguyên nhân dẫn đến xe ô tô cháy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy nổ ô tô. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này nhé.

Xe ô tô cháy
Nguyên nhân xe ô tô cháy

Nguyên nhân do bị rò rỉ nguyên liệu làm xe ô tô cháy

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng  xe ô tô cháy. Xe ô tô thông thường sử dụng nguyên liệu xăng và dầu, đây là loại nhiên liệu có khả năng dễ bốc cháy. Ở trong điều kiện không khí bình thường xăng có thể tự bốc hơi và cháy ở nhiệt độ lên đến 257,2 độ C. 

Chính vì thế khi xảy ra hiện tượng rò rỉ xăng khả năng bốc cháy là rất cao. Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra các đầu nối ống dẫn của xe để phòng ngừa trường hợp xấu xảy ra.

Nguyên nhân do hỏng hệ thống điện 

Hệ thống điện có mặt ở khắp nơi trên xe ô tô từ khoang động cơ cho đến cửa vào và thảm trải sàn,… Vậy nên chỉ cần một phần nhỏ trong hệ thống điện bị rò rỉ rất có thể gây ra nguy cơ cháy nổ. Bạn nên kiểm tra để đảm bảo dây dẫn không bị sờn chai sạn ở mạch hay bất cứ vị trí nào. 

Xe ô tô cháy
Nguyên nhân gây ra tình trạng xe ô tô cháy

Nguyên nhân do rò rỉ chất lỏng 

Bên cạnh những nguyên liệu để động cơ hoạt động thì trong ô tô còn có nhiều loại chất lỏng khác. Đó có thể là dầu hộp số, dầu bôi trơn động cơ, dầu phanh hay các chất lỏng làm mát máy. Nếu như những loại chất lỏng này bị rò rỉ sẽ gây ra nguy cơ hỏa hoạn xảy ra hiện tượng va chạm. 

Nguyên nhân do chất lượng của nhiên liệu 

Chất lượng của nhiên liệu đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành của xe ô tô. Vì thế bạn cần đảm bảo chất lượng nhiên liệu sử dụng cho xe an toàn. Đặc biệt tránh những nhiên liệu có chứa chất độc hại gây ra quá trình ăn mòn.

Nguyên nhân do động cơ quá nóng 

Động cơ quá nóng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cháy nổ xe. Bình thường động cơ không thể tự bốc cháy. Tuy nhiên nếu ở trạng thái nhiệt độ vượt quá mức cho phép điều này có thể xảy ra. Khi động cơ bị quá nóng sẽ làm cho các dây dẫn bằng cao su hay nhựa dẻo bị chảy. Điều đó khiến cho các nhiên liệu bị rò rỉ ra ngoài gây cháy nổ.

Nguyên nhân do va chạm đâm xe làm xe ô tô cháy

Khi xảy ra va chạm đâm xe nhiên liệu ở bên trong có thể bị rò rỉ. Đồng thời xuất hiện những tia lửa ngẫu nhiên làm cho xe bị bốc cháy. Vậy nên trong trường hợp xảy ra tai nạn bạn cần phải lập tức rời khỏi xe và giữ khoảng cách an toàn. Điều đó sẽ bảo vệ tính mạng của bạn.

Nguyên nhân do bị bảo dưỡng kém dẫn đến xe ô tô cháy

Bảo dưỡng xe là một quy trình vô cùng quan trọng. Khi xe được bảo dưỡng thường xuyên bạn sẽ nắm được tình trạng của xe. Nếu xe có bất cứ hiện tượng nào bất thường sẽ được xử lý lập tức. Qua đó có thể đảm bảo xe ở trạng thái an toàn, hạn chế chế tối đa việc cháy nổ.

Cách phòng chống xe ô tô cháy 

Những kỹ năng phòng chống cháy nổ ô tô là điều rất cần thiết đối với bất cứ tài xế nào. Xe ô tô cháy không chỉ gây thiệt hại về mặt tài sản mà còn nguy hiểm đến cả tính mạng của con người. Vì thế bất cứ ai cũng phải biết cách phòng chống cháy nổ ô tô. Dưới đây là các phương pháp phòng chống cháy nổ ô tô bạn có thể tham khảo.

Xe ô tô cháy
Cách phòng tránh xe ô tô cháy

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện 

Việc kiểm tra hệ thống điện kỹ càng đảm bảo luôn ở trong trạng thái an toàn sẽ hạn chế việc cháy nổ ô tô. Vì thế bạn cần chú ý đến đến các dây dẫn của hệ thống điện Tránh tình trạng bị đứt và rò rỉ.

Nên hạn chế lắp thêm các thiết bị phụ kiện không đạt chuẩn

Việc lắp thêm thiết bị phụ kiện không phù hợp với cấu trúc của xe có thể gây ra việc cháy nổ. Nếu bạn muốn lắp thêm các thiết bị này bạn cần tìm hiểu kỹ càng. Đồng thời lựa chọn những thiết bị phụ kiện có uy tín chất lượng tốt. 

Không nên để các chất dễ cháy nổ trên xe

Các chất dễ cháy nổ như là nước hoa bật lửa nên hạn chế để trên xe. Đặc biệt vào mùa nắng nóng, những vật dụng này khi để quá lâu có thể gây nổ bất cứ lúc nào.

Thường xuyên làm mát xe và vệ sinh sạch sẽ

Việc làm mát xe sẽ đảm bảo nhiệt độ trong xe không ở mức quá nóng hạn chế việc cháy nổ. Bạn nên kiểm tra dầu bôi trơn định kỳ và thay nước làm mát cho xe. Ngoài ra việc vệ sinh xe còn làm hạn chế việc tích tụ những tác nhân gây cháy nổ.

Kiểm tra bảo dưỡng xe định kỳ

Muốn xe ô tô hoạt động tốt bạn cần phải thường xuyên bảo dưỡng. Nếu có bất kỳ bộ phận nào hoạt động bất thường sẽ được thay thế kịp thời. Đảm bảo xe luôn được an toàn hạn chế cháy nổ.

Nên trang bị bình chữa cháy 

Việc trang bị bình chữa cháy là một giải pháp an toàn hàng đầu. Khi xảy ra trường hợp xấu bạn có thể sử dụng bình chữa cháy để tạm thời ngăn ngọn lửa và đảm bảo an toàn. 
Mong rằng bài viết về nguyên nhân xe ô tô cháy sẽ đem đến cho bạn kiến thức hữu ích. Và trang bị những kỹ năng cần thiết để hạn chế trường hợp xấu xảy ra.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời