Đèn led và đèn xenon ô tô, loại nào sáng hơn và nên lắp đặt loại nào để sáng an toàn và đúng tiêu chuẩn?

Bóng đèn ô tô luôn là một trong những thiết bị hết sức quan trọng cho tài xế mỗi khi  ra đường vào buổi tối hoặc sáng sớm. Do đó, việc lựa chọn những mẫu đèn chuẩn chỉ sẽ giúp tầm nhìn của tài xế được mở rộng và tránh sự va chạm. Hiện nay, đèn led và đèn xenon đang là 2 loại đèn phổ biến trên thị trường thiết bị chiếu sáng ô tô. Vậy, đèn led và xenon ô tô, chọn loại nào phù hợp nhất?

Mục lục

1. Bóng đèn xenon ô tô

Đèn ô tô là thiết bị chiếu sáng vô cùng quan trọng mà ô tô nào cũng cần phải có. Trong đó, bóng đèn xenon ô tô là một trong những loại bóng thường được lắp đặt cho ô tô.

bóng philips D2S
bóng đèn philips D2S

Thiết kế bóng đèn xenon ô tô với độ chiếu sáng rộng, phát sáng hiệu quả

Bóng đèn bi xenon sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý đốt cháy muối kim loại trong môi trường bầu thủ tinh thạch anh và có chứa khí xenon. Để có thể phát huy tác dụng của bóng đèn xenon, sẽ cần phải sử dụng thêm ballast đèn xenon.

Độ đèn ô tô uy tín tại Hà Nội
– Đèn bi xenon là gì? nguyên lý hoạt động của bóng đèn xenon
– Cách xử lý đèn ô tô bị vào nước, đơn giản nhất
– Đèn bi led ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động của đèn bi led ô tô

Thiết bị này sẽ có nhiệm vụ giữ cho dòng điện trở nên ổn định và đèn ô tô phát huy được hết công suất. Ngoài ra, để tăng hiệu quả của đèn xenon, cần phải có một thấu kính bi xenon với nhiệm vụ giúp ánh sáng chiếu xa hơn gấp 5 lần so với đèn halogen nguyên bản.

Ưu điểm của đèn xenon

Bóng đèn xenon khi kết hợp cùng bi xenon ” đèn bi xenon” sẽ tạo ra một ánh sáng tốt. Khi đó, nó có mặt cắt và độc chụm cao và ăn với đường. Khi ánh sáng đèn xenon được chiếu qua thấu kính projector sẽ tạo ra một dải sáng có tính tập chung và không làm chói mắt người đi ngược chiều.

Ngoài ra, đèn bi xenon còn có chập điều chỉnh pha cos, mang tới cho bóng đèn khả năng chiếu gần và xa như một. Bên cạnh đó, bạn cũng không phải tăng công suất tiêu thụ điện.

Nhược điểm bóng đèn xenon và đèn led

Đối với việc sử dụng bóng đèn xenon, bạn cần phải có ballast để kích sáng bóng xenon. Do đó, khi sử dụng đèn chiếu sáng sẽ có một khoảng thời gian trễ. Thông thường, nó sẽ mất từ 0,3 đến 0,5 giây để khởi động chế độ max.

2. Bóng đèn led ô tô

Đèn bi led ô tô là một trong những loại bóng đèn hết sức phổ biến trên thị trường. Nguyên lý hoạt động của loại bóng đèn này là giảm dòng điện để phát sáng. So với bóng đèn xenon thì nó mang tới ưu điểm hơn nhiều.

Ánh sáng của bóng đèn bi led ô tô phát sáng không bị trễ khi hoạt động

Bóng đèn led ô tô hiện này có rất nhiều loại, có những loại có sử dụng tản nhiệt bằng sợi tản nhiệt kim loại. Khi đó, chúng ta có thể nhận dạng bằng cách quan sát phía đuôi đèn có nhiều sợi kim loại dài khoảng 15 cm.

Đối với loại đèn led sử dụng tản nhiệt nhôm bằng nhôm đúc nguyên bản sẽ có kích thước nhỏ gọn và bắt mắt hơn rất nhiều. Loại bóng được sử dụng quạt tản nhiệt để làm mát là loại bóng đèn phổ biến nhất hiện nay.

Ưu điểm của bóng đèn led

Bóng đèn led có ưu điểm dễ dàng tháo lắp nên được sử dụng ở nhiều loại xe. Ngoài ra, ánh sáng của đèn lên nhanh và không có độ trễ. Cùng với đó là chi phí lắp đặt không quá cao.

Nhược điểm của bóng đèn led và đèn xenon

Bóng đèn led thường sử dụng và lắp đặt zin nguyên bản. Vì vậy ánh sáng ít có độ gom và ít bám đường hơn.

3. Đèn led và đèn xenon ô tô nên sử dụng loại nào?

Bên cạnh đèn laser ô tô thì bóng đèn led hoặc xenon thường được sử dụng cho nhiều loại xe khác nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn nên lắp đèn bi led để có thể kích hoạt chiếu sáng nhanh, không mất độ trễ khi khởi động.

Tùy thuộc vào nhu cầu lắp đặt bóng đèn ô tô của mỗi người để lựa chọn loại bóng phù hợp

Bên cạnh đó, với tiêu chí giá rẻ nhưng chất lượng, độ đèn ô tô led sẽ là giải pháp tối ưu đối với nhiều chiếc xế hộp. Vị trí lắp bóng đèn này nên lắp ở đèn pha, bởi nó sẽ giúp tầm quan sát của bạn được rộng và nhanh hơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về đèn led và xenon ô tô nên chọn loại nào tốt nhất. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang tới lời giải ưng ý cho bạn đọc.

Xem thêm: led ô tôĐộ cửa hít ô tô

One thought on “So sánh đèn led và đèn xenon nên lựa chọn loại nào?

  1. Pingback: Độ đèn xe máy, các loại bóng, đèn bi tăng sáng tốt nhất hiện nay - Fix Auto

Trả lời