Sản phẩm gạt mưa tự động đang ngày càng trở thành một trong những tiêu chuẩn hàng đầu mà các hãng xe nổi tiếng thế giới như Ford, Mercedes, Toyota,… lựa chọn lắp đặt trên các sản phẩm ô tô của mình. Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng cảm biến gạt mưa tự động hoạt động ra sao? Có nên sử dụng sản phẩm này cho chiếc xe ô tô của mình hay không? Hãy cùng tôi đi tìm câu trả lời dưới bài viết này nhé. 

Cảm biến gạt mưa giúp an toàn khi lái xe
Cảm biến gạt mưa giúp an toàn khi lái xe

Nguyên lý hoạt động cảm biến gạt mưa

Sản phẩm cảm biến gạt mưa được thiết kế gồm 3 bộ phận chính là: diot quang học, đèn hồng ngoại và cuối cùng là module dùng để điều khiển điện tử. 

  • Hoạt động dựa trên cơ chế nhận diện sự thay đổi của ánh sáng. Được chiếu qua tấm kính chắn gió của ô tô. Công dụng của sản phẩm gạt mưa tự động là phát hiện được các vết bẩn và nước trên bề mặt của kính xe.
  • Hệ thống của sản phẩm cảm biến được sử dụng một mô-đun. Nó dùng để điều khiển điện tử và có khả năng nhận thông tin. Từ đó điều khiển chính xác hoạt động của cần gạt ô tô.
  • Khi sử dụng, chúng ta có thể dễ dàng thấy bộ phận mô-đun điều khiển có chứa những đi-ốt làm phát ra những tia hồng ngoại trên bề mặt của kính chắn gió. Khi kính xe ô tô là trong suốt, tia hồng ngoại sẽ lập tức được phản xạ ngược lại. Các cảm biến cũng sẽ nhận được tín hiệu này ngay khi đó. Trái ngược lại, khi trên kính xuất hiện các giọt nước mưa và bụi bẩn. Chùm tia hồng ngoại sẽ không phản xạ đến các cảm biến mà nó sẽ đi qua những giọt nước và bụi bặm.
  • Ánh sáng được phản xạ tạo ra một điện áp trong bộ phận mô-đun điện tử. Khi ánh sáng được phản xạ càng lớn thì chúng có thể tạo ra một điện áp càng lớn và ngược lại. Theo thiết kế của mô đun thì tốc độ và thời gian hoạt động của cần gạt nước cần phải phụ thuộc vào yếu tố mức độ ẩm ướt của kính chắn gió ô tô. 
  • Những người lái xe ô tô cũng có thể dễ dàng điều chỉnh được mức độ hoạt động của sản phẩm cần gạt. 

Có nên lắp cảm biến gạt mưa hay không?

Các hãng xe nổi tiếng thế giới như BMW, Mercedes, Audi hay hãng xe Lexus… thậm chí là các hãng xe ô tô thông thường như Honda, Toyota, Mazda, Nissan, Mitsubishi, Hyundai,… ngày nay cũng đã và đang được trang bị lên mình sản phẩm gạt mưa tự động. 

Ưu điểm của hệ thống cảm biến gạt mua cho xe hơi
Ưu điểm của hệ thống cảm biến gạt mua cho xe hơi

Tuy nhiên trên thị trường ngày nay vẫn còn có những phiên bản xe ô tô giá rẻ, xe ô tô đời cũ. Nó không được trang bị lên mình sản phẩm cảm biến tự động nên đôi khi rất bất tiện. Vì vậy, để có thể chắn gió và làm sạch kính ô tô giúp người lái có một tầm nhìn tốt nhất. Thì các bạn nên lắp đặt ngay cho chiếc xe của mình thiết bị cảm biến gạt mưa tự động nhé.

Ưu điểm nổi bật của hệ thống gạt mưa tự động

Khi lắp hệ thống tự động gạt mưa vào xe. Hệ thống gạt mưa sẽ được tự động hoạt động khi thấy kính chắn của xe có nước. Với thiết kế thông minh này, người lái xe rất thuận tiện trong việc đi lại mà không còn lo lắng có nước bám ở kính hay phải mất công bật, tắt công tắc gạt nước thông thường nữa. Thiết bị cảm biến gạt mưa ô tô còn có khả năng điều chỉnh tốc độ tuỳ ý. Với tốc độ hoạt động rất cao lên đến 10 phần nghìn giây. Ngay khi phát hiện kính xe có bám nước mưa hay bụi bẩn trên thì thiết bị sẽ được kích hoạt ngay tức thì.

Trong trường hợp bị tạt nước do có xe khác đi vượt. Tình huống xảy ra đột ngột này vô cùng nguy hiểm. Nó không chỉ làm hạn chế tầm nhìn mà còn khó có thể kiểm soát được tay lái. Trong các trường hợp bất ngờ bộ phận kính chắn gió bị bám nước, bụi bẩn. Lúc này, thiết bị cảm biến gạt mưa sẽ được kích hoạt ngay tức thì một cách tự động. Chúng nhanh chóng dọn sạch nước bám trên kính trả lại tầm nhìn thông thoáng. Nó cũng sẽ tự động tắt nếu kính đã được làm sạch sẽ.

Ưu điểm của hệ thống cảm biến gạt mua cho xe hơi
Ưu điểm của hệ thống cảm biến gạt mua cho xe hơi

Bởi tính năng ưu việt này mà không chỉ dòng xe cao cấp như Mercedes, BMW, Audi, Lexus,… mà ngay cả những hãng xe phổ thông như Honda, Toyota, Mazda, Kia, Nissan, Hyundai,… cũng chủ động trang bị cảm biến gạt mưa cho những mẫu xe của mình. Tuy nhiên, vì để tối ưu giá bán thì vẫn có một số mẫu xe. Nên phiên bản xe giá rẻ không được trang bị sẵn cảm biến tự động. Với các trường hợp này hoặc trường xe đời cũ, chủ xe hoàn toàn có thể tự độ gạt mưa.

Cảm biến gạt mưa giá bao nhiêu?

Những hệ thống gạt mưa tự động được thiết kế phù hợp để lắp đặt cho hầu hết các dòng xe. Giá độ cảm biến giúp gạt mưa (bao gồm công lắp đặt) tầm 1,5 triệu đồng. Cảm biến thường được lắp phía dưới bề mặt kính chắn gió. Ngay vị trí ở giữa của cạnh trên (thường nằm gần gương chiếu hậu trung tâm xe).

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn tìm hiểu về cảm biến gạt xe ô tô tự động. Từ đó có thể có thêm hiểu biết về thiết bị cảm biến gạt mưa trên ô tô. Chúc bạn lựa chọn được thiết bị phù hợp cho ô tô của mình.

Xem thêm: Độ đèn ô tôDán kính ô tô Màn hình ô tô

0/5 (0 Reviews)

Trả lời