Một trong những  kỹ năng lái xe ô tô đơn giản mà hầu như tài xế nào cũng phải biết đó là cách tấp xe vào lề phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách tấp xe vào lề phải đúng cách. Đặc biệt là trong những trường hợp khoảng tấp xe quá nhỏ. Tham khảo bài dưới dưới đây để có những kinh nghiệm tấp xe vào lề an toàn, nhanh chóng và đúng luật giao thông bạn nhé!

Cách tấp xe vào lề phải
Kinh nghiệm tấp xe vào lề phải

Cách tấp xe vào lề phải an toàn

Xác định điểm đỗ và giảm tốc độ

Giảm tốc độ và xác định được điểm mà bạn đỗ xe có đủ an toàn hay không là một trong những bước quan trọng đầu tiên để tấp xe vào lề phải. Bước tiếp theo đó là xác định khoảng cách với điểm đỗ.

Theo quy định của nước ô tô phải đỗ cách lề 25cm nếu không sẽ bị xử phạt từ 300.000- 500.000 theo nghị định 71/2012/NĐ-CP. Vì vậy hãy căn chỉnh sao cho bánh xe phải cách lề đường nhỏ hơn con số 25cm nhé bạn.

Quan sát gương

Tiếp đó hãy nhìn gương chiếu hậu để quan sát xem phía sau có phương tiện và có người đang di chuyển hay không. Hãy nhìn vào điểm mù xem có chướng ngại vật hay không bằng cách đánh mặt sang phải. Đây là một bước cần có giúp bạn xác định được các xe phía sau. Nếu tài xế chủ quan sẽ hoảng hốt không thể xử lý kịp các tình huống bất ngờ. Rất có thể gây va chạm với các xe đang lưu thông và có thể bất ngờ phi lên vỉa hè.

Để giúp các phương tiện đang lưu thông nhận được tín hiệu bạn muốn xin đường. Hãy bật xin-nhan sang phải để báo hiệu. Ở các khu đô thị đông người thì tình huống này khá mất thời gian. Để các phương tiện phía sau có thể di chuyển sang trái nhường đường cho bạn là rất lâu.

Cách tấp xe vào lề phải
Kinh nghiệm tấp xe vào lề

Đánh lái và đạp côn – Cách tấp xe vào lề phải

Bước tiếp theo trong các cách tấp xe vào lề phải đó là giảm tốc với xe tự động. Để bắt đầu đánh lái sang bên phải hoặc đạp côn về số thấp chuẩn xác nhất. Điều chỉnh sao cho mũi xe tạo với lề đường một góc 30- 45 độ sau đó lái xe vào vị trí cần muốn. Hãy đánh lái nhanh qua lề bên trái khi mũi xe bên phải gầm chạm vào lề đường. Tiếp tục điều chỉnh cho đến khi xe song song với lề đường. Tiếp đó hãy nhìn vào gương bên phải để căn góc và khoảng cách thân xe với lề đường.

Đối với những nơi vỉa hè không cao quá bạn có thể thử cách tấp xe vào lề phải bằng việc cho bánh xe trước leo lề một chút. Tiếp đó đánh lái để hạn bánh trước xuống sau đó điều chỉnh sao cho xe vào sát lề. Với cách tấp xe vào lề phải này bạn có thể cho xe vào lề một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn. Thậm chí nó chỉ chiếm một khoảng cách rất nhỏ. Tuy nhiên với cách này sẽ khiến cho xe bị đụng gầm nếu vỉa hè quá cao và lốp xe nhanh bị mòn nếu có cạnh quá sắc.

Cuối cùng hãy từ từ lái xe vào vị trí đã định sẵn. Nếu tấp xe vào lề phải thấy bánh xe vẫn còn xa lề thì hãy lùi và đánh lái để đưa xe vào sát lề. Việc tiến và lùi khi đỗ xe đối với những ai chưa có kinh nghiệm sẽ thấy khó khăn là một điều dễ thấy. Vì thế hãy chăm chỉ tập luyện bạn sẽ có kinh nghiệm tấp lề xe thành thạo hơn.

Kinh nghiệm tấp xe lề phải, nhanh chóng an toàn

Cách tấp xe vào lề phải
Kinh nghiệm tấp xe vào lề an toàn

Không đột ngột tấp xe vào lề đường

Việc xin-nhan để tấp lề xe một cách đột ngột rất dễ gây ra nguy hiểm. Vì thế ở nơi vắng vẻ hay đông đúc bạn hãy tuân thủ đúng theo luật. Vì nếu như thế các xe phía sau sẽ bất ngờ và có thể đâm vào đuôi xe bạn.

Hãy lùi xe nếu không biết tấp xe vào lề

Bạn là người mới chưa có kinh nghiệm trong cách tấp xe vào lề phải thì hãy cố gắng tập luyện để có thể lùi xe vào chỗ ưng ý. Không nên đỗ xe vào những chỗ có diện tích hẹp. Vì thế sẽ gây ảnh hưởng đến những xe bên cạnh. Hãy quan sát gương phụ và mũi xe bên phải để xác định thân xe có song song với lề đường hay không.

Căn lề qua gương – cách tấp xe vào lề phải

Hãy chọn một khu vực có vỉa hè và lề rộng rãi để tập tành đỗ xe nếu bạn cảm thấy cách tấp lề xe ô tô vào lề đường khó khăn. Bạn sẽ quen và thậm chí không cần quan sát nếu đã tập luyện nhiều lần.

Đo khoảng cách để tấp lề an toàn

Bạn có thể mua gương cần nhỏ dán vào kính chiếu hậu nếu chưa thành thạo với việc căn lề. Hoặc bạn có thể lấy băng keo dán 1 cái que vào chính giữa mũi xe sao cho ở vị trí lái phải nhìn thấy được. Sau đó bạn có thể ước lượng khoảng cách an toàn tấp lề bằng cách nhìn que vài lần.

Hi vọng với một vài kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ phía trên giúp bạn nắm được cách tấp lề xe vào lề phải an toàn, nhanh chóng và đúng luật giao thông. Nếu bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tấp lề phải. Hãy lựa chọn cho mình một khoảng không gian rộng để có thể tập luyện. Như thế sẽ giúp bạn có một khả năng căn lề chính xác. Hãy luyện tập cách tấp lề xe vào lề phải thường xuyên bạn nhé.

Xem thêm: Độ đèn ô tô uy tínĐèn bi laser ô tôĐèn bi led ô tô

0/5 (0 Reviews)