Có lẽ không ít lần bạn phải loay hoay khi cố gắng để lùi xe vào chuồng? Đối với người lái xe, lùi xe vào chuồng là một kỹ năng không hề đơn giản và cần phải có nhiều thời gian luyện tập.

Nguyên nhân chủ yếu là khi lùi, tầm nhìn người lái bị hạn chế nhiều, khó quan sát. Bên cạnh đó với người mới lái xe, việc định hướng, điều khiển vô lăng sang trái hay phải cũng dễ gây lúng túng. Lùi xe nếu xử lý không chuẩn xác, không chỉ khó thể lùi xe vào chuồng, mất nhiều thời gian mà còn dễ bị va quẹt. Bài viết dưới đây FixAuto sẽ cung cấp cho bạn cách lùi xe vào chuồng đơn giản nhất để bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng.

Cách lùi xe chuồng dọc  – cách lùi xe vào chuồng

Để lùi xe ô tô vào chuồng dọc một cách dễ dàng bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Để lùi xe chuồng dọc đầu tiên người lái xe cần điều khiển xe từ từ vào vị trí đỗ. Sau đó cho xe ô tô chạy song song với mép đường ở phía vị trí của chỗ đỗ (lưu ý cách mép đường khoảng 20cm). Đến khi vai của người lái ngang với mét trường thì dừng lại.

Bước 2 : Đánh lái sang phải và quan sát gương chiếu hậu trái, khi nào bạn thấy điểm giữa trong gương thẳng hàng với điểm cửa chuồng thì trả giá lại và kết hợp rà phanh để xe dừng lại. Khi đó đuôi xe cách mép đường 1,5 – 2m và thân xe tạo với mép đường một góc lệch khoảng 45 – 60 độ. 

Bước 3: Để tiến hành lùi xe hãy chuyển số lùi rồi đánh lái sang trái khoảng 1,5 vòng, sau đó từ từ cho xe vào chuồng. Trong quá trình này bạn phải quan sát gương chiếu hậu trái liên tục đến khi thấy đuôi xe qua cửa chuồng khoảng 30cm thì nhìn sang gương chiếu hậu phải thấy phía đuôi xe chạy qua cửa chuồng. Sau đó vừa quan sát vừa từ từ trả thẳng lái. Vậy là bạn đã hoàn thành quá trình lùi xe vào chuồng dọc. 

Cách lùi xe vào chường dọc
Cách lùi xe vào chuồng đơn giản

Cách đỗ xe song song 

Để đỗ xe song song bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Với kỹ thuật đỗ xe song song người lái cần phải điều khiển xe chạy chậm đến vị trí song song so với xe phía trước sao cho xem mình cách xe phía trước tầm 60cm. Và đảm bảo cho đuôi xe của mình và xe họ nằm ngang trên một đường thẳng.

Bước 2: Bạn đánh hết lái sang phía bên phải, quan sát gương chiếu hậu bên trái khi nào thấy biển số của xe phía sau chỗ đỗ lọt vào chính giữa của gương thì dừng lại. Lúc này thân xe tạo  với mép đầu xe phía sau một gốc lệch khoảng 45 – 50 độ. Lúc này bạn chuyển xe sang số lùi và trả lái thẳng từ từ vào trong đến khi góc phải đầu xe ở vị trí ngang so với đuôi xe phía trước.

Bước 3: Đánh hết lái  xe về bên trái và tiếp tục lùi xe vào chỗ trống cho đến khi xe đã được đỗ thẳng hàng và song song với lề đường. Đảm bảo cho xe đỗ cách mép lề đường không quá 25 cm và khoảng cách giữa xe phía trước và xe phía sau ở mức an toàn. 

Cách đỗ xe song song
Cách lùi xe vào chuồng thuận tiện

Cách ghép chuồng ngang – cách lùi xe vào chuồng

Ghép xe chuồng ngang là một cách đỗ xe phổ biến bạn cần thực hiện lần lượt theo 4 bước về đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần cho xe tiến lên song song so với xe phía trước, khoảng cách giữa hai thân xe rộng khoảng 50cm. Và điều chỉnh sao cho bên gương trái có thể nhìn thấy bánh sau bên trái của xe mình là tốt nhất.

Bước 2: Bạn cài xe về số lùi rồi đánh hết lái, lùi thật chậm và quan sát gương  bên trái cẩn thận. Đến khi đã nhìn thấy sườn xe bên trái của mình chiếu thẳng vào đầu xe đỗ ở phía sau thì dừng lại để trả lái thẳng.

Bước 3: Tiếp tục cho xe lùi, liên tục quan sát gương khi nào thấy bánh xe phía sau và bánh xe trước của xe đỗ phía sau nằm trên cùng một đường thẳng thì đánh hết lái sang bên trái, tiếp tục lùi cho đến khi đuôi xe của mình gần sát với đầu xe kia trong khoảng cách an toàn thì dừng lại.

Bước 4: Lúc này bạn đổi sang số tiến, đánh hết lái sang bên phải rồi tiến về phía trước thật chậm đồng thời quan sát qua gương để thấy sườn xe của bên phải của mình song song với lề đường thì trả thẳng lái, đảm bảo an toàn về khoảng cách giữa các xe.

Cách ghép xe chuồng ngang
Cách lùi xe vào chuồng dễ thực hiện

Những điều cần chú ý khi lùi xe  – cách lùi xe vào chuồng

Lùi xe là một thao tác khó, đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng để không gây nguy hiểm cho chính bản thân người lái và những người xung quanh. Bên cạnh việc nắm rõ cách lùi xe vào chuồng, bạn cần phải lưu ý một số điều sau để quá trình lùi xe được diễn ra thuận lợi và tránh những sự cố không may có thể xảy ra:

Cài số lùi và bật đèn cảnh báo:

Dù xe của bạn là số tự động hay số sàn thì trong quá trình lùi xe người lái đều phải đặt chân lên bàn đạp phanh để có thể dừng xe khi gặp những chướng ngại vật hay sự cố (Lưu ý tránh tình trạng đạp nhầm chân ga). Ngoài ra bạn cần phải bật đèn cảnh báo trong suốt quá trình lùi xe.

Điều chỉnh gương xe phù hợp:

Điều chỉnh gương xe phù hợp sẽ giúp cho người tài xế có tầm quan sát tốt trong quá trình lùi xe. Qua đó giúp bạn tính toán và ước lượng khoảng cách sao cho chính xác nhất.

Di chuyển xe chậm

Khi lùi xe tầm nhìn của tài xế rất hạn chế, chính vì vậy bạn nên đánh lái thận trọng. Đây là cách tốt nhất để bạn tránh những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Trang bị camera 

Hiện nay camera lùi là một thiết bị công nghệ được sử dụng phổ biến, giúp tăng tầm nhìn quan sát cho người lái và hạn chế điểm mù.

Hi vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở phía trên sẽ giúp bạn nắm rõ được cách lùi xe vào chuồng đơn giản dễ dàng.  Truy cập website của FixAuto nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan, hoặc liên hệ qua hotline  𝟬𝟴𝟱 𝟲𝟱𝟭 𝟯𝟯𝟯𝟯 – 𝟬𝟴𝟵 𝟴𝟴𝟲 𝟰𝟰𝟰𝟰 ngay nhé. Mong bài viết trên đây sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn thượng lộ bình an. 

Xem thêm: Độ đèn ô tô uy tínĐèn bi laser ô tôĐèn bi led ô tô

0/5 (0 Reviews)

2 thoughts on “Cách lùi, ghép xe ô tô vào chuồng đơn giản nhất

  1. Pingback: Cách tấp xe vào lề phải an toàn, nhanh chóng - Fix Auto

  2. Pingback: Hướng dẫn sử dụng ô tô và những điều cần biết - Fix Auto

Trả lời