Camera lùi là một thiết bị phổ biến trên xe ô tô. Hầu hết các dòng xe hiện đại đều được trang bị camera lùi để hỗ trợ cho quá trình lái xe. Vậy có nên lắp camera lùi cho xe ô tô hay không? Bài viết dưới đây FixAuto sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm về lắp camera lùi cho xe ô tô và các loại camera lùi nào tốt nhất hiện nay nhé

Mục lục

Có nên lắp camera lùi dành cho xe ô tô hay không?

Camera lùi là một thiết bị dành cho xe ô tô. Thiết bị này được sử dụng với mục đích nhằm để ghi hình và truyền hình ảnh trực tiếp phía sau xe. Nhờ đó tài xế có thể tiện cho việc quan sát trong quá trình lùi xe dễ dàng hơn.

Các loại camera lùi nào tốt
Tìm hiểu các loại camera lùi nào tốt

Có thể nói đây chính là một phát minh tuyệt vời giúp hỗ trợ người lái lùi xe an toàn. Camera lùi sẽ giúp hạn chế được những điểm mù nguy hiểm của xe ô tô. Đây là một trong những điểm dễ gây ra nguy cơ va chạm và tai nạn khi lùi xe ô tô. 

Tuy xe ô tô đã được trang bị gương chiếu hậu nhưng do kết cấu của thân xe cùng phạm vi quan sát khá hạn chế nên khó tránh khỏi có những điểm mù gây nguy hiểm. Vì thế để tránh những trở ngại và nguy hiểm tiềm ẩn, giải pháp tốt nhất đó chính là lắp camera lùi.

Ưu điểm của camera lùi đem lại cho người lái

  • Hỗ trợ quá trình lùi xe dễ dàng và an toàn hơn.
  • Có thể ghi lại hình ảnh và các diễn biến ở phía sau xe.
  • Nhìn thấy rõ vật cản hạn chế tối đa 3 trạm.
  • Có thước căn chỉnh để lùi xe nhanh chóng và gọn hơn.
  • Chi phí lắp camera lùi phù hợp với những gì nó mang lại.

Các loại camera lùi nào tốt?

Hiện nay với thiết bị camera lùi thường được chia ra thành 3 loại chính. Bạn có thể tham khảo các loại camera lùi dưới đây:

Camera lùi có màn hình hiển thị

Đây là loại camera lùi có bao gồm cả camera và màn hình hiển thị. Với loại camera lùi này sẽ phù hợp với những chiếc xe ô tô không có màn hình trung tâm. Camera lùi có màn hình sẽ giúp người lái có thể tiện quan sát từ camera thông qua màn hình.

Các loại camera lùi nào tốt
Tìm hiểu các loại camera lùi nào tốt trên thị trường

Camera lùi không có màn hình hiển thị 

Camera không có màn hình là loại được sử dụng vô cùng phổ biến. Thường loại camera này sẽ được sử dụng đối với những xe có màn hình trung tâm. Khi đó camera sẽ được kết nối trực tiếp với màn hình của xe. Vì vậy khi di chuyển màn hình trung tâm sẽ tự động chuyển sang chế độ hiển thị hình ảnh được quay từ camera lùi của xe. 

Camera lùi được được hiển thị ở gương chiếu hậu 

Đây là camera lùi bao gồm mắt camera và gương chiếu hậu được tích hợp với màn hình hiển thị. Toàn bộ hình ảnh từ camera lùi sẽ được hiển thị trên gương chiếu hậu. Với camera lùi được lắp trên gương chiếu hậu sẽ phù hợp với cả dòng xe có hoặc không có màn hình trung tâm.

Các loại camera lùi nào tốt
Các loại camera lùi nào tốt nhất trên thị trường

Đây là 3 loại camera lùi thường gặp. Để biết xe ô tô của mình phù hợp với loại camera lùi nào bạn cần căn cứ vào nhu cầu của bản thân. 

Giá thành của các loại camera lùi nào tốt cho ô tô 

Hiện nay ở trên thị trường đang cung cấp nhiều loại camera lùi. Mỗi loại camera lùi sẽ có những tính năng khác nhau. Bạn có thể dựa vào khả năng kinh tế của mình để lựa chọn loại camera lùi phù hợp với xe ô tô.

Chính vì sự đa dạng về mẫu mã và chủng loại nên giá thành của camera lùi có sự dao động khác nhau. Đối với những loại camera lùi phổ biến nhất hiện nay có mức giá trung bình từ 400.000 đồng – 1.000.000 đồng. 

Kinh nghiệm lắp đặt camera lùi ô tô dễ dàng 

Việc lắp đặt camera lùi xe ô tô đòi hỏi kỹ thuật cao hơn so với việc lắp camera hành trình. Thông thường thời gian lắp đặt camera lùi là khoảng 30 phút. Để lắp đặt camera lùi đòi hỏi bạn phải là người có những hiểu biết nhất định về  kỹ thuật.

Mỗi loại camera lùi đều có những thông số tính năng riêng. Dưới đây là một số kinh nghiệm bổ ích trong việc lắp camera lùi ô tô:

Nên lựa chọn loại camera lùi có góc quay rộng

Góc quay của camera là yếu tố quan trọng để quyết định lựa chọn camera lùi. Mắt camera lùi mở càng lớn thì góc quay càng rộng. Các loại camera lùi thông thường có góc quay từ 120 độ – 170 độ,một số dòng cao cấp hơn có thể quay 180 độ. Bạn nên chọn loại camera lùi có góc quay càng lớn để tối đa việc quan sát.

Nên chọn camera lùi có hồng ngoại

Các loại camera lùi có tia hồng ngoại sẽ giúp quan sát rõ hơn kể cả trong ban đêm.

Nên chọn loại camera lùi có khả năng chống nước 

Camera lùi được lắp ở đuôi xe vì thế sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với nước và sình lầy. Sử dụng camera lùi có khả năng chống nước sẽ đảm bảo cho thiết bị của bạn hoạt động tốt và bền bỉ. Nên chọn các sản phẩm có tiêu chuẩn chống nước IP từ 66 trở lên.

Nên chọn camera lùi không dây 

Camera lùi không dây được kết nối với màn hình trung tâm thông qua tín hiệu wifi hoặc bluetooth. Như thế sẽ tránh được những rắc rối trong việc kết nối dây.

Nên chọn camera lùi có vạch chuyển hướng khi đánh vô lăng

Chức năng này của camera lùi sẽ giúp người lái dễ dàng phán đoán và đánh giá chính xác hơn. Qua đó giúp quá trình lùi xe được nhanh gọn, dễ dàng.

Với những kinh nghiệm về việc lắp đặt camera lùi dành cho xe ô tô sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích. Mong rằng bạn sẽ biết cách lựa chọn các loại camera lùi nào tốt cho xế cưng của mình. 

Xem thêm: Độ đèn ô tôĐèn bi led ô tô Dán kính ô tôĐộ loa ô tô